Xin hỏi: amidan mãn tính có chữa được không?

Thứ Hai, 20-02-2017

“Tôi vừa được bác sĩ chẩn đoán bị viêm amidan mãn, nghe bảo rất khó chữa và bệnh dễ tái lại nhiều lần, bác sĩ ở bệnh viện huyện chỉ cho tôi thuốc về uống, hết thì lại lấy thuốc tiếp mà không hướng dẫn gì thêm. Xin hỏi, có phải là tôi phải sống chung với căn bệnh này đến cuối đời không, bệnh có phải là không chữa được không?”. 

Độc giả Nam Anh – Hải Dương

PHẢN HỒI

Chào bạn.

Viêm amidan là bệnh tai mũi họng thường gặp ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Viêm amidan có thể là một đợt viêm cấp thông thường, cũng có thể là viêm amidan cấp tái hồi, viêm tấy, áp xe amdian hoặc tiến triển thành viêm amidan mãn.

Người bị viêm amidan mãn tính thường có các biểu hiện của một đột viêm amidan cấp tái hồi, song giữ những mỗi đợt viêm này sẽ có xảy ra phản ứng viêm dai dẳng kéo dài trên 4 tuần nhưng không quá rầm rộ. Vi khuẩn gây viêm amidan chủ yếu là vi khuẩn gram dương hoặc liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A.

Viêm amidan mãn thường gây nên các triệu chứng như:

– Sốt nhẹ.

– Đau họng tái đi tái lạnh nhiều lần.

– Người mệt mỏi.

– Đau nhức xương khớp.

 – Hạch cổ sưng to, hơi thở có mùi hôi.

– Nuốt đau hoặc khó nuốt, khạc ra chất bã đậu có mùi hôi.

– Khi khám sẽ thấy amidan sưng to hoặc bị teo, bề mặt amidan có nhiều đốm trắng trông như bã đậu.

Amidan mãn tính hoàn toàn có thể được chữa khói nến bệnh nhân kiên trì tuân thủ theo liệu trình điều trị từ bác sĩ, do đó bạn không nên quá lo lắng.

Giải pháp truyền thống thường được sử dụng trong điều trị một đợt viêm amidan mãn bao gồm:

• Điều trị nội khoa cùng với kháng sinh như Cephalosporine hoặc Augmentin.

• Điều trị ngoại khoa bằng cách cắt bỏ amidan bị viêm. Song, chỉ định cắt amidan bị viêm chỉ được đưa ra khi bệnh nhân đáp ứng một trong các điều kiện sau:

– Amidan viêm tái phát 6 lần trong một năm, hoặc tái phát từ 3 lần trong năm khi bệnh bước vào năm thứ 2.

– Viêm amidan kèm theo bệnh thấp tim.

– Viêm amidan không đáp ứng điều trị nội khoa.

– Viêm amidan quá phát làm tắt nghẽn, gây khó thở, nghẹt thở khi ngủ, giọng nói bất thường, phát trie6n3 ngôn ngữ chậm, quá phát hình thái amidan dẫn đến nuốt vướng.

Để được điều trị dứt điểm viêm amidan mãn, bạn nên lựa chọn cơ sở điều trị uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Chúc bạn sớm khỏe.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận