Bị viêm họng khi nào dùng kháng sinh, nên uống kháng sinh gì?

Thứ Tư, 15-08-2018

Khi có dấu hiệu nhiễm bệnh, người bệnh cần phải biết viêm họng khi nào dùng kháng sinh và nên uống kháng sinh gì. Bởi không phải lúc nào cũng nên dùng thuốc và có một số trường hợp bệnh sẽ tự khỏi sau vài ngày. 

Viêm họng khi nào dùng kháng sinh?
Không phải lúc nào cũng nên dùng thuốc. Cần xác định nguyên nhân bệnh để đưa ra cách điều trị

Viêm họng khi nào dùng kháng sinh?

Trước khi quyết định dùng thuốc, người bệnh luôn luôn phải tự hỏi mình rằng: Có nên dùng thuốc hay không? Đặc biệt với bệnh viêm họng, viêm họng khi nào dùng kháng sinh? Và có thật sự phải dùng kháng sinh mới khỏi bệnh hay không?

Bệnh viêm họng thông thường bị nhiễm phải do 2 nguyên nhân chính là : virut và vi khuẩn. Ngoài ra còn một số nguyên nhân như thời tiết, lây nhiễm, chế độ ăn uống, sinh hoạt khiến người bệnh mắc phải bệnh viêm họng cấp. Tuy nhiên tùy theo các nguyên nhân kể trên mà người bệnh có thể quyết định việc viêm họng khi nào dùng kháng sinh hay không.

Trên thực tế, hơn 70% các ca bệnh viêm họng có nguyên nhân từ virut, với trường hợp này, người bệnh không cần dùng đến thuốc kháng sinh và bệnh sẽ dần thuyên giảm sau 5-7 ngày. Nếu như được chăm sóc và nghỉ ngơi điều độ, thời gian lành bệnh có thể được rút ngắn hơn nữa.

Bên cạnh đó, viêm họng do virut có thể dùng các thuốc không chứa kháng sinh để giảm nhanh các triệu chứng như: thuốc hạ sốt (paracetamol), thuốc ho (siro phenergan, ho bổ phế,…), thuốc co mạch, thuốc chống phù nề,…

Bị viêm họng khi nào dùng kháng sinh
Không phải lúc nào cũng nên dùng thuốc. Người bệnh có thể tùy vào các triệu chứng mà quyết định dùng các loại thuốc khác nhau

Tùy theo từng triệu chứng mà người bệnh có thể cân nhắc dùng các loại thuốc chữa viêm họng khác nhau và kết  hợp thêm việc vệ sinh tai mũi họng bằng nước muối sinh lý và sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ để bệnh mau khỏi.

Với trường hợp người bệnh mắc phải bệnh viêm họng do vi khuẩn gây ra, buộc lòng người bệnh cần tìm đến kháng sinh để có thể điều trị dứt điểm bệnh. Nguyên nhân gây bệnh viêm họng do khuẩn là người bệnh đã nhiễm phải các loại khuẩn như khuẩn liên cầu, phế cầu, hoặc các khuẩn viêm tập trung ở vòm họng.

Khi có các dấu hiệu mắc bệnh viêm họng do khuẩn nhiễm, người bệnh có thể phải dùng đến kháng sinh và phải chuyển vào các khoa truyền nhiễm khi có triệu chứng của viêm họng bạch hầu.

Viêm họng do vi khuẩn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm cầu thận, viêm màng tim, viêm khớp,…

Viêm họng nên uống kháng sinh gì?

Khi phải dùng thuốc kháng sinh để chữa bệnh viêm họng cấp, trước hết người bệnh phải đến phòng khám để nhận tư vấn cũng như hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn. Không nên tự ý mua thuốc và dùng thuốc khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ.

Bên cạnh đó, việc tuân thủ theo đúng liều lượng cách thức của bác sĩ là điều vô cùng quan trọng. Việc này đóng vai trò rất lớn trong việc rút ngắn thời gian điều trị cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính người bệnh.

Một số trường hợp người bệnh thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm thì ngừng thuốc. Điều này khá nguy hiểm khi các vi khuẩn vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Ngược lại nó sẽ phát triển trở lại và sản sinh ra chất kháng lại thuốc hiện dùng, khiến bệnh trở nặng và phải đổi loại thuốc khác “nặng đô” hơn.

Dùng thuốc thời gian dài, ngắt quãng ngoài vấn đề khiến vi khuẩn tái phát trở lại thì gây ra hiện tượng lờn thuốc, suy giảm chức năng gan thận, đau dạy dày,… Vì vậy cần lưu ý rằng trừ trường hợp bất khả kháng, người bệnh nên hạn chế dùng thuốc kháng sinh ở mức tối đa.

Đồng thời, việc dùng kháng sinh có thể gây ra nhiều phản ứng phụ như dị ứng, lên ban, đau khớp, tiêu chảy,… Người bệnh khi thăm khám cần nói rõ cho bác sĩ điều trị biết các loại thuốc hoặc thành phần dị ứng để tránh những kích ứng không đáng có.

viêm họng khi nào dùng kháng sinh - ho viêm họng uống kháng sinh gì
Dùng kháng sinh cần đúng thuốc, đúng cách, đúng liều lượng để đảm bảo an toàn sức khỏe

Tuy nhiên, việc kê đơn kháng sinh chữa viêm họng mãn tính do vi khuẩn thường sẽ bao gồm những loại chất dưới đây. Người đọc có thể tham khảo thử.

  • Thuốc chấm họng: glyxerin borat
  • Một số loại kháng sinh thường gặp: amoxicillin, erthromycin, cephalexin,…
  • Tác dụng tiêu diệt vi khuẩn liên cầu tan huyết nhóm A: rovamycin, Augmentin,…

Việc dùng kháng sinh thường chỉ kéo dài 7 ngày và tối đa không quá 10 ngày để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Kèm theo đó, người bệnh nên tập cho mình thói quen nói không với đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, giữ ấm cổ họng và sinh hoạt ở môi trường thoáng mát, sạch sẽ. Điều này góp phần không nhỏ đến khả năng phòng ngừa và ngăn chặn bệnh viêm họng tái phát trở nặng.

Trên đây đã trả lời câu hỏi viêm họng khi nào dùng kháng sinh và viêm họng nên uống kháng sinh gì. Hi vọng bài viết đã phần nào cung cấp được những kiến thức hữu ích đến bạn đọc.

➥ Bạn cần xem ngay:

Bài viết liên quan

Hội chứng loạn cảm họng và những thông tin cần biết

Các triệu chứng giữa bệnh viêm họng và loạn cảm họng thường khá giống nhau...

Bệnh viêm họng nổi hạch và những điều cần hết sức lưu ý

Viêm họng nổi hạch là biểu hiện thường gặp khi cơ thể bị chống lại...

Bệnh viêm họng hạt có khả năng lây lan không?

Không chỉ riêng gì người không bị bệnh mà khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh...

Những nguyên nhân khiến bạn bị bệnh viêm họng hạt

Không có căn bệnh nào “dai dẳng” như viêm họng hạt, bệnh nhân hết sưng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *