Viêm họng đỏ là gì và thuốc điều trị

Thứ Hai, 06-06-2016

Viêm họng đỏ căn bệnh xảy ra ở đường hô hấp gây nên tình trạng viêm niêm mạc họng cấp và mãn tính, do vậy nên việc dùng thuốc điều trị viêm họng đỏ càng sớm càng tốt, hạn chế tác hại của bệnh tới cơ thể. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về viêm họng đỏ và thuốc điều điều trị hiệu quả ngay sau đây. 

viem-hong-do

Viêm họng đỏ là gì? 

Viêm họng đỏ là tình trạng viêm nhiễm tại niêm mạc họng gây nên tình trạng sưng viêm, đỏ tại họng, sốt cao, rát họng, gây cảm giác khó ăn, khó nuốt ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống người bệnh. Bệnh do yếu tố vi khuẩn, virus, vi nấm gây ra là chủ yếu nên những người có nguy cơ cao mắc phải bệnh viêm họng đỏ đó là người từng mắc bệnh cúm, viêm amidan, ho gà, người có hệ miễn dịch kém …

Diễn biến viêm họng đỏ thường khá phức tạp thời gian thường kéo dài từ 3 ngày tới 1 tuần còn phụ thuộc nhiều vào cách điều trị cũng như sinh hoạt nghỉ ngơi phòng ngừa bệnh đúng cách.

Cách dùng thuốc điều trị viêm họng đỏ

Việc điều trị viêm họng đỏ chủ yếu là dùng thuốc tây để giảm nhanh các triệu chứng viêm họng xảy ra. Một số nhóm thuốc thường được chỉ định như:

 – Thuốc giảm đau hạ sốt: Chủ yếu là dùng thuốc paracetamol hay thuốc có chứa hoạt chất paracetamol, aspirin…Tuy nhiên bác sĩ sẽ cân nhắc đối với một số bệnh nhân để chỉ định thuốc aspirin vì thuốc này có thể gây viêm loét dạ dày nên không thể dùng cho những người có tiền sử mắc bệnh viêm loét dạ dày.

 – Các thuốc dùng tại chỗ: người bị viêm họng đỏ nên giảm viêm tại chỗ bằng một số loại thuốc trị bệnh như: nước muối, dung dịch clorat kali 1% hoặc BBM hay là đối với trẻ em bôi họng bằng glyxerin borat 5%. Dùng thuốc nhỏ mũi argyron 1% để chống xuất tiết mũi (nếu có) nhưng chỉ dùng tối đa 3 ngày để hạn chế các tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hand with different forms and colours pills and capsules

 – Dừng thuốc kháng sinh: Trong trường hợp viêm họng do nhiễm khuẩn gây ra thì các thuốc kháng sinh sẽ được chỉ định như: thuốc amoxicilin, erytromycin…dùng kháng sinh trị viêm nhiễm toàn thân cần theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong một số trường hợp viêm nhiễm nặng thì bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định thuốc corticoig để hạn chế tình trạng viêm nhiễm.Tuy nhiên khi sử dụng thuốc này cần sự theo dõi đặc biệt của bác sĩ vì thuốc này có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài việc dùng thuốc trị viêm họng đỏ ra thì người bệnh nên kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý, và chế độ ăn uống đúng cách giúp tăng sức đề kháng. Bạn cũng nên lưu ý là trong thời gian mắc bệnh nên hạn chế tiếp xúc với đồ ăn lạnh, nước đá, hay giữ ấm mỗi khi thời tiết lạnh nhé!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận