Viêm amidan và biến chứng khi mắc bệnh

Amiđan là hai khối lymphô nằm ở hai bên họng miệng, còn gọi là amiđan khẩu cái. Amiđan có vai trò tạo ra kháng thể giúp đề kháng vi trùng vào cơ thể qua vùng họng và vùng mũi. Tuy nhiên nơi đây cũng là nơi dễ tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài và một phần vì amidan có cấu trúc phức tạp nên dễ làm nơi cư trú của các loại vi khuẩn lâu ngày sẽ gây nên viêm amidan hốc mủ.
Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm amidan thưòng do vi khuẩn hoặc virus gây nên. Vi khuẩn gây bệnh thường gặp nhất là liên cầu, tụ cầu. Đặc biệt là liên cầu đa huyết beta nhóm A rất nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng. Tuy đây là căn bệnh có thể tự khỏi được nếu như bị nhẹ, nhưng lại rất dễ phát triển xấu đi nếu như không được quan tâm đúng cách, nguy hiểm hơn là chúng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm khôn lường, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của người bệnh. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây các bạn nhé!

Biến chứng nguy hiểm có thể gặp khi bị viêm amidan

Viêm amidan thường để lại hai dạng biến chứng mà chúng ta nên biết tới, đó chính là biến chứng tại chỗ viêm và biến chứng di căn, nếu thông thường khi mà xảy ra biến chứng di căn thì vô cùng nguy hiểm và khi đó việc điều trị không phải chỉ là cắt amidan là dứt bệnh nữa mà cần tập trung điều trị cả biến chứng như thế thì rất phức tạp.
 
1. Biến chứng tại chỗ
Biến chứng ngay tại vùng viêm có thể sảy ra đối với những trường hợp bị viêm amidan mãn tính lâu ngày mà không có biện pháp điều trị khắc phục bệnh sớm. Các biến chứng khiến toàn bộ vùng quanh amiđan bị sưng tấy. Bệnh nhân bị sốt, nuốt thấy đau và bị nhiễm trùng nặng. Viêm amiđan còn có thể gây nên viêm tai giữa, viêm xoang, viêm thanh quản và khí phế quản… Các loại biến chứng này thường sẽ ảnh hưởng nhiều tới hoạt động bình thường của người bệnh. Nếu như không được khắc phục sớm thì có thể dẫn tới áp xe tại vùng viêm, thậm chí là hình thành nên tế bào ung thư gây nên bệnh ung thư amidan cực nguy hiểm.
 
2. Biến chứng di căn
Ngoài những biến chứng xảy ra tại chỗ viêm thì viêm amidan cũng có thể gặp phải một số biến chứng nguy hiểm như: thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận…. chính những biến chứng không ngờ này mà bệnh luôn được các chuyên gia sức khỏe khuyến cao đưa ra lời khuyên điều trị bệnh hiệu quả sớm ngay từ đầu. Khi cần thiết thì hoàn toàn có thể dùng tới trường hợp phẫu thuật cắt bỏ amidan để chữa dứt điêm căn bệnh này phòng ngưa những biến chứng không cần thiết có thể xảy ra.
Chính vì đây là căn bệnh nhỏ nhưng biến chứng nhiều nên mọi người nên tìm hiểu kỹ những thông tin về căn bệnh này để phòng tránh những biến chứng không cần thiết có thể xảy ra. Phòng tốt hơn trị bệnh vì thế nên các bạn nên thực hiện các biện pháp phòng tránh cũng như điều trị bệnh càng sớm càng tốt nhé!
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận