Viêm Amidan nổi hạch ở cổ có sao không?

Thứ Bảy, 11-03-2017

“Cháu nhà tôi năm nay 7 tuổi, tuần vừa rồi khi thấy cháu có biểu hiện sốt cao, đau họng, nuốt khó… tôi đưa cháu đến bệnh viện khám thì được bác sĩ kết luận là cháu bị viêm amidan, cháu đã uống thuốc cả tuần nay nhưng không thấy đỡ là mấy, phát hiện cháu có nổi hạch ở cổ, tôi lại đưa cháu đến gặp bác sĩ để kiểm tra, bác sĩ bảo chỉ là viêm hạch thông thường, nhưng tôi vẫn không yên tâm và rất lo lắng cho sức khỏe của cháu. Xin nhờ chuyên mục tư vấn giúp, hiện tượng viêm amidan có nổi hạch cổ của cháu nhà có nguy hiểm không?”.

Bạn đọc Ngọc Mai – TPHCM

PHẢN HỒI

Bạn Mai thân mến.

Nổi hạch cổ ở trẻ nhỏ do viêm amidan không phải là triệu chứng quá xa lạ với những gia đình có trẻ thường xuyên mắc bệnh đường hô hấp.

Tùy từng trường hợp và triệu chứng cụ thể để đánh giá mức độ nguy hiểm của bệnh. Trẻ bị viêm amidan nổi hạch ở có có thể rơi vào một trong hai trường hợp sau:

– Một là, chỉ là viêm hạch thông thường: biểu hiện chính là trẻ bị viêm amidan kèm theo các triệu chứng khó nuốt, sưng đau họng, đỏ rát họng… nổi hạch nhưng không đau. Hiện tượng nổi hạch cổ này cũng có thể gặp khi bạn bị viêm lợi hoặc mụn trứng cá viêm… đó là viêm lành tính, sau một thời gian sẽ tự động biến mất.

– Hai là, ung thư vòm họng, triệu chứng cũng tương tự như viêm họng, viêm amidan, kèm theo đó là biểu hiện nghẹt mũi, khó thở do khối u chèn vào lỗ mũi, bệnh nhân có dấu hiệu ù tai, giảm thính lực nếu khối u chèn ép vào tai. Trường hợp u di căn xuống cổ sẽ có hạch nổi lên, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận được.

Nếu cháu nhà đã được bác sĩ chẩn đoán là viêm amidan thì hiện tượng nổi hạch cổ được xem là bình thường và bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, bạn cũng nên đưa cháu đến bệnh viện chuyên khoa uy tín để được bác sĩ làm kiểm tra cụ thể và chẩn đoán chính xác tình trạng hiện tại đề phòng trường hợp xấu nhất.

Thân chào!.

Bài viết liên quan
Cách chăm sóc sau phẫu thuật cắt amidan

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt amidan – mổ amidan

Sau khi tiến hành cắt amidan, phải lưu ý về cách chăm sóc sau phẫu...

Triệu chứng ung thư amidan

Cách nhận biết triệu chứng ung thư amidan giai đoạn đầu – cuối

Triệu chứng ung thư amidan rất dễ bị nhầm lẫn với ung thư thanh quản,...

cách chữa amidan không dùng thuốc tại nhà

Hướng dẫn cách chữa viêm Amidan không dùng thuốc thật an toàn

Chữa viêm amidan không dùng thuốc là cách thường được áp dụng cho những người...

cách trị viêm amidan dân gian

5 mẹo chữa sưng Amidan bằng dân gian cực hay

Cách chữa amidan bằng phương pháp dân gian là “từ khóa” luôn nằm trong diện tìm...

Ý kiến độc giả ()

  1. Nguyễn Ngân says: Trả lời

    Dạ em chào Bác sĩ!
    Em 30 tuổi em bị viêm Amiđan và có nổi hạch ở cổ và đau. Khó nuốt , kèm theo là nóng sốt, cho em hỏi em có bị dao không Bác Sĩ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *