Bệnh viêm amidan hốc mủ – Chữa ngay kẻo muộn

Thứ Ba, 29-05-2018

Bệnh viêm amidan hốc mủ là một dạng của viêm amidan mãn tính, căn bệnh này rất khó điều trị. Nếu để lâu không những gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, khi thấy dấu hiệu của bệnh người bệnh cần thăm khám ngay. Dưới đây là những phương pháp điều trị viêm amidan hốc mủ hiệu quả, mọi người có thể tham khảo để hiểu rõ hơn, từ đó biết cách chữa bệnh nhanh khỏi hơn.

Nội dung bao gồm:
I. Kiến thức về bệnh viêm amidan hốc mủ
 - Bệnh viêm amidan hốc mủ là gì?
 - Nguyên nhân gây viêm amidan hốc mủ
 - Triệu chứng khi bị viêm Amidan hốc mủ
 - Những biến chứng amidan hốc mủ có thể gây ra
II. Phương pháp điều trị viêm amidan hốc mủ hiệu quả
 - Thuốc Tây y chữa bệnh viêm amidan hốc mủ
 - Phẫu thuật cắt amidan điều trị hốc mủ
 - Đông y trị viêm amidan hốc mủ
III. Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh hốc mủ
 - Amidan hốc mủ nên ăn gì?
 - Amidan hốc mủ kiêng ăn gì?

I. Kiến thức về bệnh viêm amidan hốc mủ

Bệnh viêm amidan hốc mủ là gì?

Amidan nằm ở vị trí cầu nối giữa đường tiêu hóa và đường thở. Đảm nhiệm vai trò như một hệ miễn dịch bằng cách sinh ra các kháng thể bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn xâm nhập. Nhưng do có cấu trúc amidan có nhiều hốc, ngăn nên nó giống như một hạch bạch huyết. Nghĩa là có nhiều múi, chia nhiều ngăn tạo thành các hốc nên thức ăn và vi khuẩn dễ xâm nhập. Khi các vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh nằm lâu trong các hốc amidan sẽ tạo nên các khối bã đậu, có màu trắng, vón cục và hình thành nên bệnh viêm amidan hốc mủ.

Bệnh viêm amidan hốc mủ là gì?

Nguyên nhân gây viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ do rất nhiều nguyên nhân gây nên, dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh bạn không thể bỏ qua:

– Do vị trí cấu trúc: Cấu trúc của amidan khá phức tạp, chia làm nhiều hốc vì vậy đây chính là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn, virus ẩn náu gây bệnh.

– Do các bệnh liên quan đến tai mũi họng: Như chúng ta đã biết, tai mũi họng là những cơ quan trong cơ thể có quan hệ mật thiết với nhau. Vì vậy, một khi bộ phận tai hoặc mũi mắc bệnh thì các vi khuẩn, virus rất dễ dàng tấn công sang vùng họng gây viêm.

– Viêm amidan cấp tính không được điều trị: Có nhiều trường hợp mắc bệnh viêm amidan cấp tính nhưng chủ quan không điều trị sớm khiến cho tình trạng viêm nhiễm kéo dài lâu ngày, từ đó tích tụ mủ trong amidan gây nên viêm amidan hốc mủ.

– Do môi trường sống: Ô nhiễm môi trường, thời tiết có nhiều thay đổi thất thường khiến cho vi khuẩn ngày càng phát triển mạnh gây bệnh. Đồng thời, đây cũng là những yếu tố khiến cho hệ miễn dịch của cơ thể bị suy yếu dễ mắc bệnh.

– Các yếu tố khác: Ngoài những nguyên nhân chính nói trên, việc vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, thường xuyên ăn đồ cay nóng, uống nước lạnh, hút thuốc lá, uống rượu bia cũng rất dễ khiến niêm mạc amidan bị tổn thương, từ đó các vi khuẩn dễ tấn công và gây bệnh.

Triệu chứng khi bị viêm Amidan hốc mủ

Bệnh viêm amidan hốc mủ thường không khó nhận biết. Chỉ cần bạn chú ý một số dấu hiệu điển hình như sau là có thể nhận biết căn bệnh này một cách dễ dàng:

Triệu chứng khi bị viêm Amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ xuất hiện nhiều mủ trắng trong vòm họng

– Xuất hiện đau họng, rát họng, có thể sốt hoặc không hoặc có cảm giác sốt.

– Có đờm trong họng và tạo nên cảm giác vướng trong cổ rất khó khạc hoặc nuốt.

– Có mủ quanh amidan: Quan sát bằng mắt thường thì bạn có thể thấy nhiều mủ trắng ở amidan trong vòm họng.

– Hơi thở có mùi hôi, đôi khi bạn khạc ra những hạt nhỏ trắng xanh có mùi rất hôi…

Các triệu chứng của bệnh viêm amidan hốc mủ thường không khó nhận biết. Vì vậy nên mọi người có thể tham khảo các thông tin trên để nhận biết căn bệnh này sớm. Từ đó điều trị bệnh sớm để khắc phục căn bệnh này.

Những biến chứng amidan hốc mủ có thể gây ra

Viêm amidan hốc mủ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, cụ thể có 3 dạng chính sau:

– Biến chứng tại chỗ: Viêm amidan hốc mủ không được điều trị sớm và đúng cách có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, gây sưng viêm và apxe.

– Biến chứng gần: Người bệnh viêm amidan hốc mủ rất dễ mắc phải các chứng bệnh khác ở những vùng lân cận như viêm xoang, viêm họng, viêm tai giữa, các bệnh về răng miệng.

– Biến chứng toàn thân: Những biến chứng toàn thân nguy hiểm mà bệnh viêm amidan hốc mủ có thể xảy ra đó là: Viêm nội tâm mạc, viêm cầu thận cấp, thấp khớp cấp, viêm tấy hạch dưới hàm, viêm thanh quản, khí quản, phế quản, viêm phổi cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, rối loạn tiêu hóa, viêm màng trong tim. Những biến chứng này có thể trực tiếp đe dọa sức khỏe người bệnh, thậm chí có khả năng gây tử vong.

II. Phương pháp điều trị viêm amidan hốc mủ hiệu quả

Dùng thuốc Tây y, thuốc Đông y, phẫu thuật cắt amidan là những phương pháp chữa bệnh viêm amidan hốc mủ hiệu quả nhất hiện nay. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định từng phương pháp cho phù hợp.

Thuốc Tây y chữa bệnh viêm amidan hốc mủ

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi bởi tính thuận tiện của nó. Khi bị viêm amidan hốc mủ các bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân thuốc kháng sinh, kháng viêm, sát khuẩn, cụ thể:

Thuốc kháng sinh toàn thân:

Nhóm thuốc này có tác dụng trong việc diệt khuẩn và chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể, gồm có:

– Nhóm beta lacam:

 • Thuốc iba-mentin 250mg, Acid cluvulanic 31, 25g: Người lớn sử dụng 250 – 500mg/lần, uống 3 lần/ngày. Trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng 20mg/kg/ngày, mỗi ngày uống 3 lần.
 • Thuốc kháng sinh Amoxicilin 250mg dạng gói: Liều lượng đối với người lớn là 50mg/kg/ngày, còn đối với trẻ em dưới 20kg thì uống 20 – 30mg/kg/ngày.
 • Kháng sinh Amoxicilin 500mg dạng viên: Liều lượng cho người lớn là 1000mg/lần, mỗi ngày uống 2 – 3 lần. Đối với trẻ em là 40 – 60mg/kg/ngày, uống 3 lần mỗi ngày.
 • Thuốc cephalecin: Liều lượng đối với người lớn là 50 – 80mg/kg/ngày, trẻ em dưới 12 tuổi là 30 – 50mg/kg/ngày, chia làm 2 – 3 lần/uống.
Thuốc Tây y chữa bệnh viêm amidan hốc mủ

Chữa viêm amidan hốc mủ bằng thuốc Tây y

– Nhóm macrolide:

 • Erythromycin 500mg: Liều lượng đối với người lớn là 1 – 2g/ngày, trẻ em từ 30 – 50mg/ngày, uống theo chỉ định và mỗi ngày chia làm 2- 3 lần uống.
 • Thuốc Roxithromycin 150mg: Trẻ em sử dụng 5 – 8mg/ngày, còn đối với người lớn là 300mg/ngày.
 • Nhóm thuốc kháng sinh điều trị viêm amidan hốc mủ này chỉ nên dùng trước các bữa ăn hàng ngày, mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Còn đối với trẻ em không được dùng quá 10 ngày.

Thuốc kháng viêm:

 • Thuốc kháng viêm được các bác sĩ kê đơn để chữa viêm amidan hốc mủ có tác dụng loại bỏ viêm nhiễm, hỗ trợ điều trị bệnh nhanh khỏi. Nhóm thuốc này gồm các thuốc:
 • Thuốc alphachymotrypcin 4,2mg: Người lớn sử dụng 2-4 viên/ ngày, còn trẻ em dưới 12 tuổi dùng 1-2 viên/ ngày.
 • Thuốc prednisolon 5mg: Người lớn dùng 1- 2mg/kg/ngày, còn đối với trẻ nhỏ dùng 0.5 đến 1ng/kg/ngày.

Tuy nhiên, các loại thuốc thuộc nhóm thuốc kháng viêm này chỉ có tác dụng tiêu viêm bộ phận chứ không tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn trong hố amidan, vì vậy bệnh rất dễ tái phát và dẫn đến mãn tính.

Phẫu thuật cắt amidan điều trị hốc mủ

Đây là phương pháp được lựa chọn bởi đa số những người bị viêm amidan hốc mủ. Tuy nhiên không phải trường hợp viêm amidan hốc mủ nào cũng có thể áp dụng phương pháp này. Việc cắt Amidan hay không là do chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tai – mũi – họng. Người bệnh cần phải được khám lâm sàng thật kỹ trước khi quyết định cắt Amidan. Phẫu thuật cắt Amidan rất đơn giản nhưng cũng có khá nhiều biến chứng tiềm ẩn bên trong. Vì khu vực amidan liên quan đến nhiều dây thần kinh quan trọng. Đồng thời làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Điều trị viêm amidan hốc mủ bằng phẫu thuật

Phẫu thuật cắt amidan điều trị hốc mủ

Một số trường hợp được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ viêm amidan hốc mủ như:

 • Khi viêm amidan từ 3 – 5 lần một năm trong hai năm liên tiếp
 • Viêm amidan gây hơi thở hôi do vi khuẩn yếm khí gây ra.
 • Viêm amidan hốc mủ gây nên các biến chứng nguy hiểm tại chỗ như: viêm tấy, áp-xe quanh amidan
 • Người bị viêm amidan có các biến chứng như: viêm xoang, viêm thanh khí phế quản, viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp cấp,…

Cắt amidan tuy chỉ là một tiểu phẫu nhưng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm trong quá trình phẫu thuật. Chẳng hạn như xuất huyết không cầm được, chấn thương các mô xung quanh, biến chứng của gây tê, gây mê… Có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân. Không chỉ nguy hiểm trong quá trình phẫu thuật, một số trường hợp sau khi cắt amidan xong thì bị câm không nói được. Ngoài ra tỷ lệ tái phát sau khi cắt amidan là rất cao.

Đông y trị viêm amidan hốc mủ

Quan điểm của Đông y điều trị bệnh theo hướng cân bằng âm dương. Điều trị vào căn nguyên của bệnh chứ không điều trị vào triệu chứng như Tây y. Nhờ đó mà quá trình điều trị mang lại hiệu quả cao mà không gây ra bất cứ một phản ứng phụ nào. Mặt khác, việc điều trị bằng đông y giúp tăng cường thể trạng, sức đề kháng của cơ thể một cách tự nhiên, phòng chống bệnh tái phát và vô cùng an toàn cho gan, thận và dạ dày. Cũng chính bởi những ưu điểm vượt trội đó mà phương pháp điều trị viêm amidan hốc mủ bằng đông y đang được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành về tai – mũi – họng hướng cho bệnh nhân sử dụng rộng rãi. Một trong những bài thuốc đông y nhận được sự đánh giá cao và tin tưởng của các y, bác sĩ đầu ngành đó là bài thuốc Ích phế Chỉ khái thang của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc dân tộc. Vậy bài thuốc này có gì đặc biệt mà lại được các bác sĩ tin dùng như vậy? chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây.
Đông y trị viêm amidan hốc mủ

Ích phế Chỉ khái thang là sự kết hợp hài hòa của thuốc bổ phế, thuốc giải độc hoàn và viên ngậm kha tử, theo đúng pháp đồ điều trị. Giúp làm tăng hiệu quả sử dụng bài thuốc và điều trị triệt để viêm amidan hốc mủ.

– Thuốc bổ phế

Thành phần: Trần bì, bán hạ, bạch linh, cam thảo, bạch môn, ngũ vị, cát cánh, tang bạch bì, huyền sâm…

Công dụng: Bổ phế, chỉ khái, tiêu đàm, long đàm, giải độc

Chủ trị:

 • Viêm amidan, viêm họng, viêm thanh quản
 • Ho khan, ho gió, ho có đờm
 • Ngứa rát cổ họng, khản giọng, mất tiếng
 • Viêm phế quản, hen phế quản

– Thuốc giải độc

Thành phần: Bồ công anh, kim ngân cành, đơn đỏ, ké đầu ngựa…

Công dụng: Có tác dụng như một kháng sinh đông y giúp tiêu viêm, xưng, chống dị ứng, giúp giải độc, mát gan, thanh nhiệt.

– Ngậm kha tử

Thành phần: Kha tử, cam thảo, cát cánh, huyền sâm, mạch môn,…

Công dụng: Bổ phế, tiêu đờm, giải ho

 Trong quá trình đưa bài thuốc Ích phế Chỉ khái thang vào điều trị bệnh, các bác sĩ tại trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh, tiền sử bệnh, tình trạng và cơ địa của mỗi bệnh nhân mà gia giảm các vị thuốc trong bài thuốc để đưa ra được bài thuốc phù hợp nhất, hiệu quả nhất cho mỗi người bệnh. Nhờ vậy mà bài thuốc sử dụng được cho tất cả các đối tượng từ trẻ em cho tới phụ nữ mang thai và đang cho con bú. Ngay cả khi sử dụng lâu dài cũng không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào. Bên cạnh việc điều trị từ căn nguyên của bệnh, bài thuốc còn giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao sức đề kháng. Từ đó ngăn ngừa khả năng tái phát trong mỗi bệnh nhân.

III. Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh hốc mủ

Ngoài việc điều trị viêm amidan hốc mủ, bạn cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống và bảo vệ cơ thể bằng các biện pháp sau để quá trình điều trị nhanh chóng và bệnh không bị tái phát.

Amidan hốc mủ nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng hợp lý có tác dụng thúc đẩy bệnh tình nhanh lành hơn, hỗ trợ điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn. Những thực phẩm tốt mà người bệnh viêm amidan hốc mủ cần bổ sung như:

Amidan hốc mủ nên ăn gì?

Người bệnh viêm amidan hốc mủ nên ăn thực phẩm mềm, dễ nuốt

– Ăn các thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt, ấm vừa phải như cháo, soup để tránh gây tổn thương đến cổ họng.

– Cần bổ sung đầy đủ các nhóm thức phẩm chứa chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin C, đặc biệt là rau xanh, trái cây tươi như ngó sen, dưa chuột, cà chua, dưa hấu, cam, quả lê.

– Bổ sung các loại thảo dược thiên nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm amidan hốc mủ như: Mật ong, tía tô, lá hẹ, tỏi, gừng, húng chanh bằng cách pha trà ấm uống mỗi ngày.

– Nên uống nhiều nước để giúp giảm thiểu tình trạng bệnh, tránh cổ họng khô rát. Bạn cũng nên bổ sung thêm các loại nước ép trái cây như: cam, chanh, bưởi.

Amidan hốc mủ kiêng ăn gì?

Ngoài những thực phẩm nên bổ sung nói trên, người bệnh viêm amidan hốc mủ cũng nên tránh xa những thực phẩm dưới đây để tránh bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn:

Amidan hốc mủ kiêng ăn gì?

Bị viêm amidan hốc mủ kiêng ăn thực phẩm cay nóng, dầu mỡ

– Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều dầu, vì chúng rất dễ sinh đờm trong cổ họng và gây nóng. Nếu bổ sung nhiều sẽ khiến bệnh không khỏi hoặc sau khi khỏi có thể tái phát.

– Tránh xa các đồ uống có cồn và các chất kích thích như rượu bia, cà phê, nước đá, ăn kem, hút thuốc lá. Vì chúng sẽ khiến hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm và làm cho tình trạng bệnh ngày càng tồi tệ hơn.

– Không ăn các thực phẩm khô cứng vì sẽ làm cổ họng bị tổn thương, điều này khiến bệnh không những không khỏi mà còn nặng nề hơn.

– Không ăn các thức ăn cay như tiêu, ớt vì chúng có thể gây kích ứng cho cổ họng.

– Loại bỏ thức ăn có chứa nhiều chất arginin như đậu động, nho khô, socola vì sẽ thúc đẩy các siêu vi phát triển và bệnh thêm nặng hơn.

– Bạn cũng không nên ăn các loại cơm nếp, xôi, bắp vì sẽ khiến đờm xuất hiện ở cổ họng và bệnh sẽ chuyển biến ngày càng xấu đi.

Một số lưu ý khác:

Ngoài việc thực hiện chế độ dinh dưỡng đúng cách bạn cũng nên chú ý những vấn đề sau:

– Giữ vệ sinh răng miệng, mũi bằng việc đánh răng, súc miệng bằng nước muối sinh lý để tránh các viêm nhiễm.

– Đeo khẩu trang khi ra đường hay khi đến nơi đông người. Để tránh hít phải khói, bụi, mầm bệnh gây viêm hầu họng, amidan.

– Khám và điều trị tích cực các bệnh tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt.

– Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng việc rèn luyện thân thể, tránh bị nhiễm lạnh.

Viêm amidan hốc mủ là một chứng bệnh khá nguy hiểm, vì vậy nếu thấy dấu hiệu mắc bệnh thì bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám ngay, tránh để lâu bệnh nặng khó chữa và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

→ Bạn nên tham khảo:

CHIA SẺ NỘI DUNG

16 Bình luận

  • Nếu bị viêm amidan cấp thì điều trị bằng thuốc tây sẽ đỡ rất nhanh, nhưng nếu đã bị mãn tính rồi thì rất khó điều trị, uống thuốc tây cũng rất lau khỏi, mà khỏi được cũng tái phát rất nhanh, nếu có điều kiện bạn nên điều trị bằng thuốc nam là an toàn và hiệu quả nhất nhé.

  • Duy Tân nếu chữa tây y mãi không khỏi thì do bị nhờn thuốc kháng sinh rồi, còn đông y thì đang chữa ở đau? Đừng nên chữa ơ các thầy lang không có uy tín, tốt nhất nên đến trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc, thuốc ở đó có nguồn gốc, được nghiên cứu cẩm thận , đảm bảo khỏi luôn, tôi và những người xung quanh được giới thiệu đều chữa khỏi ở thuốc dân tộc.
   http://www.thuocdantoc.org/thuoc-dong-y-dac-tri-benh-viem-amidan-viem-thanh-quan-ho.html

 1. Thay đau hong nen di kham. Bác si noi bi viêm Amiđan hốc mủ. Bác sĩ chỉ đinh mổ. Toi chua biết tinh như thế nào? Nhờ mọi người tu vấn giúp em với. Mổ hay điều trị bằng phương pháp Đông y.

  • e bi viem amidan hoc mu 2 nam nay roi , e di chua nhieu benh vien nhung khong khoi han , e dinh cat amidan nhung khong biet chi phi bao nua , e can bs tu van giup e

  • bạn thử điều trị đông y xem có cải thiện không, nếu tình trạng bệnh không cải thiện bạn đi cắt cũng được. Tôi nghe nói cắt nhiều nguwoif cũng bị tái phát lại

 2. Chào BS!
  Bé 5 tuổi bị amidan quá phát mủ đã hơn 2 năm. Bé thường xuyên bị ho, sổ mũi. Mong BS tư vấn để bé điều trị đúng cách mà ko cần phẩu thuật ( sợ biến chứng). Cám ơn BS!!!.

  • bạn ơi xin lỗi vì ko có câu trả lời nhưng cho mình hỏi con bạn mấy thang nay đả chửa khỏi amidan chưa nếu rồi chỉ mình với .con minh hơn 3 tuổi củng bị vậy mình lo quá

Bình luận