Vị trí sỏi Amidan nằm ở đâu?

Thứ Sáu, 20-01-2017

Sỏi amidan là một loại bệnh ở họng, tuy ít khi được nhắc đến nhưng lại gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Song, do không biết vị trí sỏi nằm ở đâu nên nhiều người thường bỏ lỡ các biểu hiện của bệnh, chỉ đến khi sỏi phát triển lớn, gây viêm và làm cản trở ăn uống bệnh nhân mới đi thăm khám và phát hiện ra có sỏi trong amidan.

Hẳn bạn đã từng được nghe về các loại sỏi tồn tại trong cơ thể như sỏi bàng quang, sỏi mật, sỏi thận… các loại sỏi này hình thành chủ yếu thông qua quá trình lắng đọng cặn bã trong cơ thể, do không đào thải kịp ra ngoài nên tích tụ lại thành sỏi. Sỏi amidan cũng thế, sỏi hình thành chủ yếu thông qua quá trình ăn uống hằng ngày, thức ăn dư thừa bám lại trên thành họng và amidan sau một thời gian sẽ hình thành nên các khối sỏi nhỏ.

Sỏi amidan là gì? Vị trí nằm ở đâu?

Sỏi amidan (Tonsil stone) hay còn gọi là bã đậu amidan, xuất hiện chủ yếu ở xung quanh hai túi amidan xung quanh vòm họng. Sỏi có màu trắng đục, mềm như sáp, được hình thành do thức ăn dư thừa và canxi tích tụ trong khoang miệng.

Sỏi amidan hình thành khá nhanh, khi bạn nhai và nuốt thức ăn, một lượng thức ăn nhỏ bị nghiền nhuyễn và các tế bào chết sẽ mắc lại trong các hốc amidan, sau một thời gianchúng sẽ dần hóa cứng, cùng với sự thâm nhập của muối vô cơ sẽ tạo thành sỏi.

THÔNG TIN THÊM:

Triệu chứng sỏi amidan

Bệnh nhân bị sỏi amidan sẽ có một số triệu chứng như:

– Đau họng: sỏi amidan có thể gây ra các cơn đau họng và cảm giác khó chịu ở họng.

– Hôi miệng: là biểu hiện rõ nhất khi bị sỏi amidan, chất cặn bã của thức ăn sau một thời gian bám trên amidan sẽ bị vô hóa và hóa cứng, gây ra tình trạng hôi miệng, hơi thở có mùi.

– Khó nuốt: do amidan làm cản trở, triệu chứng này phụ thuộc vào kích thước của sỏi, nó có thể gây đau đớn hoặc khó khăn cho bệnh nhân khi nuốt.

– Đau tai: từ vị trí của amidan đến các khoan của tai có các dây thần kinh nối với nhau, do đó nếu sỏi amidan gây đau thì nó cũng gián tiếp tác động đến các dây thần kinh tại đây.

– Sưng amidan: tình trạng viêm nhiễm do sỏi amidan có thể khiến amidan bị viêm nhiễm và sưng lên.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận