Vấn đề thường gặp về bệnh viêm amidan

Viêm amidan là một căn bệnh mãn tính rất phổ biến hiện nay ở nước ta có tác động trực tiếp bởi khí hậu, môi trường. Bệnh thường xuyên kéo dài dai dẳng và dễ tái phát gây khó khăn cho việc điều trị dứt điểm và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị hiệu quả. Chính vì thế, mỗi người cần chú ý tới sức khỏe của mình và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Thêm vào đó một số vấn đề về dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị viêm amidan hiện nay cũng cần được lưu ý.
 
 

Sơ qua về bệnh viêm amidan?

 Amidan là hệ thống hàng rào bảo vệ cơ thể trước tấn công của các tác nhân bên ngoài. Viêm amidan là tình trạng bị sưng đỏ, đau rát cổ họng kèm theo nhiều triệu chứng khác do sự xâm nhập ồ ạt của các loại vi khuẩn qua đường mũi họng. Khi bị viêm amidan sẽ khiến cho sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút và giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài đối với hệ thống hô hấp. Viêm amidan thường xảy ra phổ biến hơn ở đối tượng trẻ em và cần có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ cho hiệu quả cao, tránh bệnh chuyển thành mãn tính và có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng của viêm amidan ra bên ngoài cơ thể

 – Triệu chứng sưng đau do viêm đường hô hấp, cảm cúm, do liên cầu khuẩn xâm nhập, nếu để lâu có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như viêm khớp cấp, viêm nội tâm mạc, van tim, viêm cầu thận.
– Cảm giác đa rát, khô cổ họng, khó nuốt kèm theo sốt cao 39 – 40 độ, nhức đầu vùng hai bên thái dương và nghẹt mũi, chảy dịch nhày trong sau đó sẽ đặc hơn và có màu vàng.
– Bệnh do vi khuẩn bạch hầu gây ra giữa mạc làm nghẽn đường thở tạo ra những độc tố và viêm amidan do nấm ở người suy giảm miễn dịch
– Khi đi khám họng chữa amidan sẽ thấy hai bên sưng đỏ đôi khi có giả mạc trắng bám vào amidan và xét nghiệm máu lúc này thường bạch cầu sẽ tăng cao

Cách chữa trị viêm amidan hiện nay

 
* Phương pháp Tây y trị viêm amidan
– Dùng thuốc: đó chủ yếu là các loại thuốc kháng sinh dùng có tác dụng làm giảm đau, kháng viêm trong điều trị viêm amidan. Hiện nay việc dùng thuốc là việc làm cần thiết, vì tới khi thuốc không đáp ứng với bệnh thì mới dùng tới phương pháp khác. Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lạm dụng thuốc tây vì có thể gây ra tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe.
– Phương pháp phẫu thuật cắt viêm amidan bằng các dụng cụ y tế là dùng dao, kéo và thòng lọng: ưu điểm là vết mổ lành đẹp, nhưng chảy máu nhiều.
– Phương pháp cắt amidan bằng dao điện đơn cực hay lưỡng cực: nhanh nhưng thường gây bỏng sâu, hố mổ xấu.
– Cắt amidan bằng Sluder thường hay Sluder điện: nhanh nhưng cần bác sĩ kinh nghiệm, phương pháp này hiện nay ít dùng, vết mổ xấu.
– Dùng sóng Radio cao tần (máy Coblator): phương pháp này không mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thời gian mổ ngắn, mau lành, nhưng giá thành đầu cắt cao.
 
* Phương pháp Đông y trị viêm amidan
Các bài thuốc đông y dùng trong chữa trị viêm amidan ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng do mang lai hiệu quả cao và an toàn. Các bạn có thể tham khảo áp dụng theo các bài thuốc như dưới đây:
– Bài 1: Ngưu bàng tử 12g; ngân hoa 36g; liên kiều 20g; bạc hà ,cát cánh mỗi thứ 6g; cam thảo, hoàng cầm, mã thầy và xuyên tiêu 4g. Sắc uống ngày 1 thang.
–  Bài 2: Kinh giới, bạc hà, liên kiều, cát cánh, ngưu bàng tử, triết bối mẫu, xích thược, bạch cương tàm, sơn đậu căn, thiên hoa phấn, tang bì mỗ thứ 10g, ngân hoa, huyền sâm mỗi thứ 15g, cam thảo 6g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, chia 4 lần uống.
–  Bài 3: Ngưu bàng tử, hoàng cầm, hoàng liên, huyền sâm, trần bì, cát cánh mỗi thứ 9g; bạc hà, cương tàm, sài hồ, thăng ma mỗi thứ 6g; liên kiều 12g; bản lam căn 15g; cam thảo 3g. Sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, phân 2 lần uống.
Với các bài thuốc cần kiên trì áp dụng, nhất là vào mỗi khi thời tiết thay đổi có tác dụng phòng và chữa trị bệnh viêm amidan hiệu quả, an toàn. Người bệnh cũng cần áp dụng các biện pháp phòng tránh hiệu quả để ngăn chặn và đẩy lùi bệnh nhanh chóng.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận