Thủ phạm gây ung thư amidan là gì?

Thứ Năm, 02-08-2018

Yếu tố vệ sinh, môi trường, lạm dụng các loại chất kích thích được xem là những nguyên nhân hàng đầu khiến cho các bệnh ung thư tìm đến bạn, trong đó có ung thư amidan. Hiểu rõ về những nguyên nhân gây ung thư amidan và chủ động phòng tránh từ sớm là giải pháp để giúp bạn đối phó với căn bệnh nguy hiểm này.

ung thư amidan là gì?
Ung thư amidan là gì?

Ung thư amidan là gì?

Ung thư amidan được hiểu là sự biến đổi ác tính của tế bào biểu mô phủ amidan. Ung thư amidan xuất hiện chủ yếu tại khu vực amidan, hai mào mô phía trước và sau amidan. Ngoài ra, người ta cũng ghi nhận ung thư amidan có thể phát triển tại mặt sau gốc lưỡi, phần mềm ở vòm miệng và thành sau của họng.

Ung thư amidan có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, theo Bác sĩ Lâm Đức Hoàng, Trưởng Khoa Xạ 3, Bệnh viện Ung bướu TP HCM, tuy ung thư amidan ít phổ biến hơn so với nhiều bệnh ung thư khác nhưng căn bệnh này cũng không phải là hiếm gặp. Theo bác sĩ, tỉ lệ bệnh nhân nam mắc ung thư amidan ở nam gấp 4 lần so với bệnh nhân nữ. Tỉ lệ ung thư amidan chiếm 13 – 15% trong những trường hợp ung thư vùng đầu cổ. Độ tuổi phổ biến của ung thư amidan là từ 50 – 60 tuổi.

Tương tự như nhiều bệnh lý khác, ung thư amidan có thể điều trị được hiệu quả nhất khi được phát hiện sớm. Tuy nhiên ghi nhân trên thực tế, chỉ riêng tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM vào năm 2007 thì bệnh ung thư amidan đa phần là phát hiện ở giai đoạn muộn bởi các triệu chứng mơ hồ khó nhận biết và cũng một phần do bệnh nhân chủ quan.

Nguyên nhân gây ung thư amidan

Theo các bác sĩ, vùng họng miệng là nơi có thần kinh cảm giác chi phối, khu vực này là một trong những cửa ngõ đi sâu vào trong cổ họng. Vị trí của amidan cũng nằm tại ngã ba của đường họng và đường mũi do đó chịu sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau trong cuộc sống tác động vào.

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư amidan trong cuộc sống gồm có:

1.Thuốc lá

Thuốc lá được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra rất nhiều bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư amidan, ung thư tuyến tụy,… Kể cả người hút thuốc lá và người hít phải khói thuốc lá đều có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư.

Thống kê của các bệnh viện và các tổ chức cho thấy người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư cao hơn 6,5 lần so với người không hút thuốc lá. Các thành phần độc hại trong thuốc lá đặc biệt cao với hơn 40 chất, trong đó có một số chất đặc biệt nguy hiểm:

  • Nicotine, chất gây nghiện chính trong thuốc lá.
  • Hắc ín (Tar) còn gọi là nhựa thuốc lá, có khả năng gây ung thư cao.
  • Carbon monoxide (khí CO) ảnh hưởng trực tiếp đến tiêm mạch và góp phần thúc đẩy các bệnh nguy hiểm khác.
  • Benzene có mặt trong thuốc lá, dầu khí, thuốc trừ sâu, có khả năng gây ung thư cao.
  • Nitrosamines là chất gây ung thư mạnh có nhiều trong khói thuốc lá sau khi đốt.
  • Ammonia được sử dụng trong các thuốc kích thích tăng trưởng và trong các chất tẩy rửa. Ammonia làm tăng lượng nicotine hấp thụ vào cơ thể.
Thuốc lá 
Những chất nguy hiểm trong thuốc lá

2.Rượu bia

Tương tự như thuốc lá, dùng rượu bia có nguy cơ mắc bệnh ung thư amidan cao gấp 6 lần sao với người bình thường. Nguy hiểm hơn, người vừa hút thuốc vừa uống rượu bia thì nguy cơ này cao hơn người bình thường đến 15 lần. Khi vào cơ thể, rượu bia gây tổn hại đến DNA (deoxyribonucleic) của những tế bào gốc có chức năng sản xuất máu mới. Đến một giai đoạn nhất định quá trình này có thể dẫn đến ung thư.

Đó là chưa kể acetaldehyde trong rượu có thể giết chết các tế bào và làm hư hại chuỗi DNA. Do đó khi cơ thể tiến hành sữa chữa các tế bào sẽ xuất hiện những sai lệch, dẫn đến tình trạng ung thư.

Song song với thuốc lá thì rượu bia được xếp vào nhóm nguyên nhân gây ra ung thư nhiều nhất trên thế giới. Có đến 2/3 các loại ung thư trong đó có ung thư amidan liên quan đến nguyên nhân sử dụng rượu bia.

Rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư
Rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư

3.Quan hệ tình dục bằng miệng

Quan hệ tình dục bằng miệng tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư vòm họng, ung thư amidan cao hơn gấp 2 lần so với người không quan hệ tình dục bằng miệng. Ngoài ra, người quan hệ tình dục bằng miệng với nhiều người khácnhau có thể tăng nguy cơ từ 8 – 9 lần so với người bình thường không quan hệ tình dục bằng miệng.

Nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng, ung thư amidan ở người quan hệ tình dục bằng miệng là do virus HPV – một dạng virus hình cầu, không có vỏ có đường kính từ 52 – 55 mm. Khi xâm nhập vào cơ thể, HPV có thể dẫn đến các tế bào biểu mô ở vùng tử cung, âm đạo, dương vật, vùng họng, mũi, miệng, lớp trong mí mắt,… Có hơn 150 loại virus HPV nhưng có nguy cơ gây ung thư cao nhất là HPV 16 và HPV 18.

Quan hệ tình dục bằng miệng làm tăng nguy cơ nhiễm HPV gây ung thư
Quan hệ tình dục bằng miệng làm tăng nguy cơ nhiễm HPV gây ung thư

4.Vệ sinh kém

Vệ sinh răng miệng kém là một trong những yếu tố có thể gây ra ung thư. Tuy nhiên do tỉ lệ không cao nên khá nhiều bệnh nhân chủ quan về vấn đề này. Tình trạng vệ sinh kém vô tình sẽ khiến cho khoang miệng của bạn trở thành “ổ nuôi vi khuẩn” và tạo điều kiện thuận lợi cho lượng lớn vi khuẩn xâm nhập vào các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Bên cạnh các loại vi khuẩn thông thường, nhiều loại vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe, là nguy cơ gây ra nhiều bệnh lý tai mũi họng, tiêu hóa trong đó có ung thư.

Vệ sinh kém ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng
Vệ sinh kém ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng

5.Viêm amidan mạn tính

Viêm amidan mạn tính thường diễn ra trong một thời gian dài, khởi phát từ những cơn viêm amidan cấp nhưng không được điều trị cụ thể. Trên thực tế, tỉ lệ viêm amidan mạn tính chuyển sang biến chứng ung thư không cao so với những nguyên nhân gây ung thư amidan đã kể trên.

Viêm amidan mãn tính có thể chuyển sang ung thư
Viêm amidan mãn tính có thể chuyển sang ung thư

Có khá nhiều nguyên nhân trong cuộc sống hằng ngày góp phần thúc đẩy gây ra ung thư amidan. Để phòng tránh bệnh ung thư amidan, tốt nhất bạn nên hạn chế những nguyên nhân xấu, có hại cho sức khỏe trong sinh hoạt, đời sống hằng ngày. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

➥ Xem ngay:

Bài viết liên quan
trị viêm amidan bằng thảo dược

Mẹo chữa viêm amidan bằng thảo dược tự nhiên có ở quanh nhà

Chẳng cần tốn nhiều tiền và tìm kiếm xa xôi, với 6 mẹo chữa viêm...

cắt amidan có tốt không

Cắt amidan có tốt không, phương pháp nào tốt nhất?

Hỏi: “Thưa bác sĩ, xin cho hỏi cắt amidan có tốt không? Tôi có một cháu...

viêm amidan gây hôi miệng

Viêm amidan gây hôi miệng phải nhớ những mẹo này

Người bệnh thường phải “đau đầu” khi tìm kiếm cách chữa trị hôi miệng do...

nguyên nhân trẻ bị viêm amidan mủ

Vạch mặt 9 nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ

Tìm ra các nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ là điều cực kì quan...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *