Ung thư amidan coi chừng những nguyên nhân không ngờ

Các triệu chứng của bệnh ung thư amidan thường làm cho người bệnh bị nhầm lẫn giữa bệnh này với các bệnh khác. Thông thường khi ung thư amidan mới xuất hiện ban đầu thì đều có cảm giác đau họng và gây khó nuốt và đau ở vùng họng nhưng nó cũng có cảm giác giống viêm họng đơn giản thường tự hết trong vài ngày, ngay cả khi không dùng thuốc. Tuy nhiên, nó cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư amidan nên bệnh nhân cần chú ý để phát hiện sớm.

Đây là căn bệnh nguy hiểm vừa ảnh hưởng tới sinh hoạt của bệnh nhân và còn tác động lớn tới sức khỏe của bệnh nhân. Chính vì thế nên các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện các biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Muốn thực hiện điều này bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên bệnh tới từ đâu trước đã nhé.

Những yếu tố không ngờ gây nên ung thư amidan

1. Hút thuốc lá nguy cơ cao mắc ung thư amidan
Nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thư amidan không thể không nói tới chính là do hút thuốc lá. Thuốc lá không chỉ được biết đến là gây ung thư phổi mà sử dụng thuốc lá hoặc các hình thức khác liên quan đến thuốc lá như ngửi phải khói thuốc, nhai thuốc lá… đều có nguy cơ gây ra ung thư amidan. Không những thế thuốc lá còn gây ra rất nhiều các bệnh ung thư khác như ung thư bàng quang, ung thư dạ dày, ung thư vòm cổ họng… Chính vì thế nên những người có thói quen hút thuốc thường xuyên thì nên từ bỏ thuốc lá hoặc giảm hút thuốc xuống để bảo vệ cơ thể đồng thời giúp phòng ngừa bệnh ung thư amidan hiệu quả.
2. Virut HPV
Virus HPV là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm amidan mà ít người biết tới. Loại virus này gây nên tình trạng u nhú ở người thường là thuộc các loại virus  HPV tuýp 2, 11, 16 là ba tuýp gây ung thư amidan , thường gặp nhất là tuýp 16. Loại viruts này lây nhiễm qua đường tình dục. chính vì thế mà khi bị viêm amidan thì bạn nên tới bệnh viện kiểm tra xem có phải do virus gây ra không từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả.
3. Vệ sinh miệng không đúng cách
Vệ sinh răng miệng kém, bị viêm nhiễm amiđan, viêm họng nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ ung thư amiđan.
– Chế độ ăn uống thiếu vitamin A, ít rau xanh, củ quả, trái cây hoặc là chế độ ăn nhiều thịt đặc biệt là các loại thịt muối hoặc hun khói cũng là yếu tố nguy cơ ung thư amiđan.
– Yếu tố môi trường như hít khói bụi, làm việc căng thẳng bị stress… cũng là yếu tố gây ung thư amiđan.
4. Thức uống có cồn
 Tương tự như thuốc lá, sử dụng rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư amidan . Đặc biệt khi kết hợp rượu và sử dụng thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư amidan gấp 2 lần so với việc sử dụng một trong 2 thứ trên. Khi chúng ta sử dụng nó sẽ tác động vào các niêm mạc, bề mặt bao phủ niêm mạc và lâu dài thì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư amidan
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận