Liệu u nang dây thanh quản có nguy hiểm không?

Thứ Năm, 15-09-2016

Ho, khàn tiếng, mất tiếng, nuốt vướng, nói nhanh mệt,… những rắc rối mà bạn gặp phải khi dây thanh quản xuất hiện khối u nang. Liệu u nang dây thanh quản có nguy hiểm không? Và điều trị u nang thanh quản như thế nào?

Thanh quản nằm ở trư­ớc thanh hầu, từ đốt sống C3 đến C6, nối hầu với khí quản vì vậy nó thông ở trên với hầu, ở dưới với khí quản. Được cấu tạo bởi các sụn được nối với nhau bởi các khớp, dây chằng, các màng và các cơ, bình thường 2 dây thanh có hình chữ V. Khi có luồng khí từ phổi đi lên, 2 dây thanh sẽ rung chuyển và phát ra âm thanh.

U nang dây thanh quản là gì?

U nang dây thanh quản hay u nang thanh quản, nang nước dây thanh là sự biến đổi bất thường ở dây thanh với sự xuất hiện của một khối chất nhầy hoặc mủ nằm ở dây thanh được bao bọc bởi một lớp màng có màu trắng đục. U nang dây thanh thường xuất hiện đơn độc, dưới niêm mạc của dây thanh, dọc theo chiều dài của dây thanh, ở 1/3 giữa của một bên dây thanh.

lieu-u-nang-day-thanh-quan-co-nguy-hiem-khong

Chưa có kết luận về nguyên nhân gây u nang dây thanh nhưng chúng được cho rằng là kết quả của  tắc nghẽn của các tuyến chất nhầy ở niêm mạc dây thanh. Có thể dây thanh bị kích ứng quá mức hay bị viêm, phù nề tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến tình trạng này.

U nang dây thanh khiến 2 dây thanh quản không khép kín, rung động không đều gây khản tiếng, nuốt vướng, nói nhanh mệt, ho,… là những triệu chứng u nang dây thanh điển hình. Mức độ khản tiềng nhiều hay ít phụ thuộc vào số lượng u nang và vị trí của các nang.

Liệu u nang dây thanh quản có nguy hiểm không?

U nang dây thanh quản có nguy hiểm không? U nang dây thanh không được xếp vào nhóm bệnh nguy hiểm, không phải là ung thư hay tiền ung thư. Các triệu chứng của bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến việc giao tiếp hàng ngày của người bệnh.

lieu-u-nang-day-thanh-quan-co-nguy-hiem-khong1

Điều trị u nang thanh quản cần được xác định rõ tình trạng của nang về vị trí, kích thước từ đó mới có những phương pháp điều trị phù hợp. Bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi dễ dàng ở giai đoạn sớm bằng phương pháp điều trị bảo tồn, dùng thuốc điều trị làm giảm triệu chứng. Nếu nặng hơn cần phải phẫu thuật loại bỏ u nang nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây sẹo ở thanh quản khiến khản tiếng kéo dài khó phục hồi. Trong quá trình điều trị cũng cần hạn chế nói.

Bài viết liên quan

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không bác sĩ?

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải hen suyễn đều có chung nỗi băn khoăn,...

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Nếu bệnh hen suyễn không được điều...

Mách bạn cách chữa khản tiếng bằng giá đỗ tại nhà

Có những mẹo trị bệnh khá đơn giản trong cuộc sống chúng ta mà không...

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Đối với tỷ lệ trẻ...

Ý kiến độc giả (2 bình luận)

  1. Nguyên Van Trung says: Trả lời

    Toi rat mung, vi chuong trinh da tu van, Chia se cho moi nguoi bi u nang day thanh quan, cam thay yen tam ve suc khoe cua minh.Xin chan thanh cam on.

  2. Hải Nguyễn says: Trả lời

    Tôi mừng quá, khi cứ nghĩ mình bị ung thư, giờ yên tâm hơn nhiều. Tinh thần thoải mái hơn nhiều rồi. Cảm ơn sự tư vấn của BS

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *