TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ ỨNG DỤNG THUỐC DÂN TỘC

Thứ Hai, 03-11-2014

“Nam dược thần hiệu” Đó là câu phương ngôn nổi tiếng của Đại thiền sư Tuệ Tĩnh, tác giả của cuốn “Nam dược thần hiệu”, một tài sản vô giá của nền y học dân tộc. Với tâm huyết của những người mong muốn giữ gìn và sử dụng thuốc nam một cách có ích để phục vụ nhân dân, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân Tộc là một trong những cơ sở đầu tiên của cả nước nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc quý của cha ông ta để lại nhằm chữa bệnh cho nhân dân.
Theo ông Nguyễn Văn Bằng, Giám đốc trung tâm, từ khi thành lập cho đến nay, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc luôn thực hiện phương châm nghiên cứu, và bào chế các bài thuốc chữa bệnh hoàn toàn bằng thuốc nam, thảo dược tự nhiên. Chính bởi vậy, những lương y làm việc ở đây không chỉ nắm chắc những kiến thức về dược tính của các loại dược liệu, phân loại tính vị của các vị thuốc để áp dụng vào công tác chữa bệnh một cách có hiệu quả, mà còn kết hợp với việc nghiên cứu, khai thác, học tập những kinh nghiệm chữa bệnh trong nhân dân, kể cả kinh nghiệm của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS). Có nhiều DTTS ở Việt Nam như dân tộc Dao, Sán Dìu (Ba Vì, Tam Đảo), dân tộc Cao Lan (Sán Chay) Tuyên Quang… tuy không có lý thuyết âm dương, hàn nhiệt, ngũ hành, lục khí như Y học cổ truyền Trung Quốc, hoặc như y học cổ truyền chính thống ở Việt Nam, nhưng họ có những quan điểm riêng trong cách trị bệnh, có những cây thuốc quý và kinh nghiệm chữa bệnh rất hay mà chúng ta chưa biết. Có khi họ còn chữa được cả những bệnh mà bệnh viện y học hiện đại đã bó tay. Theo đó, hàng năm, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc phục vụ được khoảng 23.000 lượt người  bệnh, trong đó tỷ lệ người ở Hà Nội chiếm 30%, người ngoại tỉnh chiếm 70%. Bằng các loại thuốc bốc theo thang và các loại thuốc cao đơn hoàn tán, các lương y không những đã chữa các bệnh đơn giản mà còn chữa được những bệnh mãn tính như thấp khớp, viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm gan, viêm đại tràng, sỏi mật, sỏi thận, tàn nhang nám da, mụn trứng cá…, Ông Hứa Vĩ Nhân – một bệnh nhân ở Lai Châu bị bệnh viêm khớp mãn tính nhiều năm, đã đi chữa nhiều nơi và bằng nhiều thứ thuốc mà không khỏi. Nhưng cách đây 2 năm ông đã tìm đến Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc và kiên trì theo đuổi liên tục, căn bệnh của ông đã khỏi hoàn toàn. Ông tâm sự: “Tôi cứ nghĩ, có lẽ cuộc đời còn lại của mình sẽ phải đeo đẳng với căn bệnh khổ sở này. Vậy mà bây giờ tôi đã khỏi bệnh và khoẻ mạnh đi về đây để cảm ơn các lương y, tôi mới thấy hết giá trị của cây cỏ Việt Nam. Tôi hy vọng sẽ có nhiều người biết trân trọng giá trị đích thực của những cây hoang dại mọc xung quanh chúng ta mà đừng phá dỡ nó đi”.
Ngoài cơ sở nghiên cứu ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm còn có nhiều vườn thuốc nam, thảo dược với diện tích hơn 20.000m2 tại Sapa, Hoàng Liên Sơn, Mộc Châu…. Để đảm bảo vườn thuốc có hiệu quả, cung cấp dược liệu cho công tác nghiên cứu và bào chế Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc tập trung vào việc các cây thuốc di thực (bạch chỉ, sâm cau, tam thất…); tổ chức trồng các cây thuốc lâu năm (đơn tường quân, đơn răng cưa, nhội…). Đồng thời, động viên các xã viên, hội viên tự trồng một số loại cây thuốc để bán cho hợp tác xã, nhằm hình thành, phát triển và đa dạng hoá vườn cây thuốc mẫu. Hiện nay, tại các vườn dược liệu của trung tâm đã trồng được 60 loài cây thuốc, phần lớn đều là những cây di thực, mỗi năm cho thu hái được trên 10 tấn thuốc khô.

Thuốc nam là một tài nguyên quý của đất nước, đã được nhân dân ta trải nghiệm và sử dụng có hiệu quả. Hiện nay, trước xu thế y học thế giới là quay về nghiên cứu những công dụng chữa bệnh từ cây cỏ có trong thiên nhiên, những lương y ở Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc càng ý thức sâu sắc hơn về công việc của mình. Với những thành quả đã đạt được, cán bộ và lương y tại trung tâm thuốc dân tộc đã và đang nỗ lực phát huy sáng kiến, tiếp tục phấn đấu giữ môn phái Thuốc Dân Tộc được vĩnh cửu.

Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân Tộc.
Bài viết liên quan

Địa chỉ phòng khám, bác sĩ tai mũi họng ở Hải Dương

Chào chuyên mục! Có thể cung cấp cho tôi một số phòng khám cũng như...

Khám viêm họng ở đâu tốt nhất hiện nay?

Khám viêm họng ở đâu tốt nhất hiện nay? Đang là câu hỏi nhận được...

Địa chỉ phòng khám bác sĩ tai mũi họng giỏi ở Hải Phòng

Thời tiết thay đổi thất thường kèm theo đó là ô nhiễm môi trường nên...

Danh sách bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng giỏi ở Hà Nội

Theo các chuyên gia tai mũi họng: Ô nhiễm môi trường, thời tiết thay đổi...

Ý kiến độc giả (3 bình luận)

  1. Nguyễn Anh Duy says: Trả lời

    Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc này nổi tiếng ở Hà Nội lắm.

  2. Duy An says: Trả lời

    Tôi đã từng chữa bệnh viêm đại tràng ở đây, thấy thuốc hiệu quả lắm đấy

  3. Huy Minh says: Trả lời

    Trung tâm này có thuốc chữa viêm họng không ?

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *