Tổng hợp những triệu chứng ung thư tuyến giáp

Thứ Năm, 08-09-2016

Bệnh ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm có tiên lượng tốt, song ở giai đoạn muộn khó chữa và nguy hại đến tính mạng. Do đó, thời điểm phát hiện bệnh có ý nghĩa quan trọng đối với kết quả điều trị. Tổng hợp những triệu chứng ung thư tuyến giáp giúp bạn nhận biết bệnh sớm và có phương án đối phó kịp thời, tránh hậu quả xấu nhất có thể xảy ra.

tong-hop-nhung-trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap

Bệnh ung thư tuyến giáp xếp thứ 6 trong các bệnh ung thư thường gặp ở nước ta. Có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, song nữ giới có tỷ lệ mắc bệnh cao gấp 2 lần nam giới. Những người trên 30 tuổi; tiếp xúc với bức xạ gồm: xạ trị hoặc bụi phóng xạ hạt nhân; có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến giáp hoặc những người có hội chứng hiếm gặp liên quan đến các khối u của nhiều tuyến,… có nguy cơ mắc căn bệnh ung thư này nhiều hơn cả.

Bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp khó có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm do các biểu hiện bệnh mơ hồ và không điển hình. Tuy nhiên, nếu bạn có những biểu hiện sau thì chúng có thể là dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh này nên cẩn trọng, thăm khám ngay.

>>Xem thêm: Điều trị bệnh cường giáp bằng Đông y

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp thường gặp

– Ở giai đoạn sớm, đa số bệnh nhân đều cảm nhận được sự xuất hiện của khối u bất thường ở cổ, ngày càng chúng to dần. Khối u này di động khi nuốt, có độ chắc và gồ ghề.

Nhưng nếu tiến triển ở mức độ nặng, chúng tăng kích thước có thể lấn ra phía trước, ra sau, lên hai cực trên sát hai góc hàm và xuống dưới vào trong trung thất. Thường u gồ ghề, mật độ có chỗ cứng chắc có chỗ mềm. Lúc này khối u dính chặt và xâm lấn các mô xung quanh nên khả năng di chuyển kém hơn, có thể gây chảy máu và bội nhiễm.

tong-hop-nhung-trieu-chung-ung-thu-tuyen-giap1

– Có mặt của hạch ở cổ: Hạch cổ to có thể ngay từ khi mới phát bệnh, muộn hơn chúng kèm theo cảm giác đau đớn.

– Khàn tiếng, khó thở, khó nuốt hay nuốt nghẹn, đau khi nuốt: thường là triệu chứng bệnh viêm amidan hay một bệnh lý về đường hô hấp khác. Song đây cũng có thể là dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn bạn nên lưu ý.

– Cảm giác đau tức tại vùng cổ do khối u chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

– Tuyến giáp sưng to cảnh báo cho tình trạng di căn xa.

Bài viết liên quan

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không bác sĩ?

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải hen suyễn đều có chung nỗi băn khoăn,...

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Nếu bệnh hen suyễn không được điều...

Mách bạn cách chữa khản tiếng bằng giá đỗ tại nhà

Có những mẹo trị bệnh khá đơn giản trong cuộc sống chúng ta mà không...

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Đối với tỷ lệ trẻ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *