Những triệu chứng nhận biết bệnh lao thanh quản

Thứ Sáu, 07-10-2016

Ho, khàn tiếng, nuốt đau,… là biểu hiện của nhiều căn bệnh về đường hô hấp, nhưng cũng có thể là dấu hiệu bệnh lao thanh quản nguy hiểm với nguy cơ lây lan cao. Dưới đây là những triệu chứng nhận biết bệnh lao thanh quản bạn cần biết để thăm khám và điều trị kịp thời.

Bệnh lao thanh quản là gì?

Bệnh lao thanh quản là một hình thái viêm thanh quản đặc hiệu do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis gây ra. Tỷ lệ mắc bệnh đứng thứ 4 – 5 trong nhóm bệnh lý lao ngoài phổi, di chứng lao thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nuốt và thở.

nhung-trieu-chung-nhan-biet-benh-lao-thanh-quan

Lao thanh quản có thể xuất hiện đơn độc nhưng thường đi kèm với lao phổi, được coi là một thể lao ngoài phổi có mối liên quan mật thiết với lao phổi. Cơ chế gây bệnh như sau: Từ phổi, vi khuẩn lao trong đờm, mủ bị khạc ra ngoài có thể dính vào thanh quản lúc đi qua cơ quan này và làm nhiễm bệnh. Dễ mắc lao thanh quản hơn khi có các tổn thương viêm, phù nề, trợt… thứ phát sau lao sơ nhiễm, bệnh tích khu trú ở thanh quản.

Để chẩn đoán bệnh chính xác phải tiến hành soi phế quản, sinh thiết để chẩn đoán mô bệnh và tìm tổn thương phối hợp, trước tiên là ở phổi. Nhưng bạn cũng có thể nhận biết bệnh sớm thông qua một số dấu hiệu điển hình sau đây:

Triệu chứng bệnh lao thanh quản thường gặp

1. Khàn tiếng

Triệu chứng khàn tiếng mà bệnh lao thanh quản gây ra dễ bị nhầm lẫn với bệnh viêm thanh quản. Thông thường, bệnh nhân thường cảm thấy giọng nói thay đổi, lúc đầu khàn nhẹ và âm sắc mờ hơn nhưng về sau có thể mất âm sắc và mất tiếng hẳn.

nhung-trieu-chung-nhan-biet-benh-lao-thanh-quan1

2. Ho

Thường là ho khan lúc đầu và về sau là ho có đờm, ho nghe ồ ồ, rè rè từng cơn và có khi ho rũ như ho gà. Bên cạnh đó, bệnh nhân thường đằng hắng nhiều để cảm thấy dễ chịu hơn.

3. Khó thở

Thường xuất hiện ở giai đoạn muôn khi có tổn thương nặng nề như: phù nề, hẹp xơ do xơ sẹo co kéo, u lớn cản trở đường khí lưu thông hoặc có thể kèm theo tổn thương rộng ở phổi. Thường nhận biết dễ dàng vào ban đêm khi nghe tiếng thở rít.

  nhung-trieu-chung-nhan-biet-benh-lao-thanh-quan2

Ngoài ra, một số trường hợp còn cảm thấy nuốt vướng và đau nhất là khi ăn uống, sốt nhẹ, hay cơ thể gầy sút,…

Bệnh lao thanh quản dễ bị nhầm lẫn với nhiều viêm nhiễm hô hấp khác như: cảm cúm, bệnh viêm thanh quản, polyp, ung thư, u thanh quản, liệt thanh quản, lao phế quản,… Do đó, tuyệt đối người bệnh không nên tự chẩn bệnh và mua thuốc về điều trị: không những không khỏi bệnh và có thể khiến bệnh nặng, khó chữa và gây nguy hiểm.

Bài viết liên quan
Bệnh ung thư vòm họng là gì

Bệnh ung thư vòm họng là gì? 3 phương pháp điều trị hiện nay

Thắc mắc: “Thưa bác sĩ,  cho tôi hỏi bệnh ung thư vòm họng là gì?...

Dấu hiệu ung thư thanh quản

Cách nhận biết dấu hiệu ung thư thanh quản giai đoạn đầu và cuối

Dấu hiệu ung thư thanh quản thường bị nhầm lẫn với các loại dấu hiệu...

4 Cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi một cách thần kỳ

Bấm huyệt chữa nghẹt mũi là một trong những phương pháp điều trị bệnh đơn...

Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mà bác sĩ nào cũng kê đơn

Sử dụng thuốc là cách điều trị viêm mũi dị ứng được nhiều bác sĩ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *