Triệu chứng bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt có gì khác nhau?

Thứ Tư, 04-04-2018

Quai bị là bệnh dễ xuất hiện trong mùa nóng, có thể gây nhiều biến chứng. Tuy nhiên, bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt rất dễ nhầm lẫn, gây khó khăn trong điều trị. Các triệu chứng bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt có gì khác nhau? Phân biệt hai căn bệnh này như thế nào?

bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt có gì khác nhau?
Bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt có gì khác nhau?

Bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt rất dễ nhầm lẫn

Bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt rất dễ nhầm lẫn do chúng đều xảy ra ở tuyến nước bọt. Không chỉ vậy cả hai bệnh này đều có những dấu hiệu tương đối giống nhau như:

  • Bệnh nhân sốt cao từ 38-39 độ C.
  • Người bệnh có cảm giác đau đầu, đau nhức các khớp xương, bị đau cổ họng, khó nuốt, khó nói, chán ăn.
  • Vùng tuyến nước bọt mang tai sưng to (thường sưng cả 2 bên tuyến nước bọt mang tai) và lan ra vùng trước tai, mỏm chũm, có thể lan xuống dưới hàm.

Mặc dù có những biểu hiện khá giống nhau nhưng viêm tuyến nước bọt và bệnh quai bị để lại những hậu quả rất khác nhau. Người bị viêm tuyến nước bọt đơn thuần có thể bị sưng đau, viêm, tạo mủ, áp xe tuyến nước bọt, ảnh hưởng đến các chuyển động vùng mặt.

Trong khi đó, bệnh quai bị có thể khiến người bệnh gặp các biến chứng về tinh hoàn, buồng trứng, ảnh hưởng đến sinh sản, các biến chứng viêm màng não, viêm tụy, mất thính lực, viêm cơ tim, các vấn đề về mắt. Bệnh quai bị còn đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai.

Viêm tuyến nước bọt

Cách phân biệt triệu chứng bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt

1.Về nguyên nhân

Về nguyên nhân bệnh viêm tuyến nước bọt do các loai vi khuẩn Staphylococcus aureus, virus lryfluenza, Parainfluenza,.. hoặc có thể do sỏi làm tắc ống dẫn nước bọt gây nên viêm. Thông thường bệnh lành tính, đa số tự khỏi, diễn tiến bệnh đơn lẻ, thường chỉ bùng phát khi có điều kiện thuận lợi. Bệnh viêm tuyến nước bọt không lan thành dịch.

Còn bệnh quai bị do virus thuốc nhóm Paramyxovidae gây ra. Quai bị có thể lây truyền qua đường hô hấp, qua các hạt nước li ti trong hơi thở. Do đó quai bị có thể lây lan ở những nơi đông người, nơi công cộng.

2.Về biểu hiện

Về biểu hiện, cả hai căn bệnh này đơn thuần đều có dấu hiệu sốt 38-39 độ C. Vùng tuyến mang tai sưng to, có thể sưng một bên hoặc cả hai bên.

  • Tuy nhiên, đối với bệnh quai bị, vùng sưng có màu sắc bình thường. Không nóng đỏ và có tính đàn hồi, chỉ đau khi chạm vào, hoàn toàn không có mủ.
  • Bệnh viêm tuyến nước bọt thì da vùng tuyến sưng đỏ, đau. Có hạch nổi lên ở phần góc hàm hoặc sau tai, ấn nhẹ có thể thấy có mủ chảy ra.
  • Bệnh quai bị có thể xảy ra ở 1 hoặc cả 2 bên tuyến nước bọt.
  • Với bệnh viêm tuyến nước bọt thường chỉ xảy ra ở một bên tuyến nước bọt.
Bệnh quai bị
Bệnh quai bị

Biến chứng của bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt khác nhau

Cả hai căn bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cụ thể như sau:

Bệnh quai bị dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. Đặc biệt, tỉ lệ bệnh nhân quai bị bị biến chứng dẫn đến teo tinh hoàn khá cao. Theo khảo sát thì con số lên tới 30-40%. Nếu bệnh nặng làm teo cả hai bên tinh hoàn, bệnh nhân có khả năng bị vô sinh.

Còn đối với bệnh viêm tuyến nước bọt hiện nay chưa phát hiện trường hợp có tổn thương ngoài tuyến nước bọt. Bệnh có tính chất đơn lẻ, cơ hội, không gây thành dịch. Tuy nhiên, viêm tuyến nước bọt có thể gây biến dạng khuôn mặt. Do vùng sưng tấy bị phì đại hai bên và không nhỏ lại được.

Bệnh quai bị có thể gây nhiều biến chứng nếu không can thiệp kịp thời
Bệnh quai bị có thể gây nhiều biến chứng nếu không can thiệp kịp thời

Cách điều trị viêm tuyến nước bọt mang tai và quai bị

  • Hai căn bệnh có nguyên nhân và biến chứng khác nhau. Nên cách điều trị bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt cũng rất khác nhau. Đối với bệnh quai bị người bệnh có thể sử dụng phương pháp: Chườm nóng, dùng thuốc an thần, giảm đau, uống vitamin. Súc miệng nước muối thường xuyên sau khi ăn. Có thể dùng chống viêm corticoid.
  • Ngoài ra, có thể kết hợp dùng các bài thuốc dân gian như: Dùng hạt gấc mài ngâm rượu rồi xoa vào chỗ sưng. Dùng hạt đậu xanh tán nhỏ trộn với giấm rồi đắp lên chỗ sưng. Những cách làm này có tác dụng giúp cải thiện bệnh hiệu quả.
  • Đối với bệnh nhân bị viêm tuyến nước bọt. Phương pháp điều trị là dùng thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm phù nề, giảm đau. Khi tiêm trực tiếp kháng sinh vào tuyến nước bọt qua đường ống Stenon thường thu lại kết quả rất tốt, các triệu chứng của bệnh giảm nhanh chóng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích bạn cần biết về bệnh quai bị và viêm tuyến nước bọt cùng với một số cách giúp bạn phân biệt hai loại bệnh lý này. Khi có dấu hiệu mắc các bệnh quai bị và bệnh viêm tuyến nước bọt, bạn cần chú ý thăm khám càng sớm càng tốt, đồng thời áp dụng chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng cho hợp lí. Ngoài ra, trẻ trong độ tuổi từ 12 – 15 tháng cũng được khuyến khích tiêm vắc xin phòng bệnh quai bị.

Bạn nên tham khảo:

Bài viết liên quan

Ích Phế Thần Hiệu phương “thần dược” trị ho – phân tích của chuyên gia

Bệnh ho là bệnh lý về hô hấp rất phổ biến và có thể gặp...

Hội chứng loạn cảm họng và những thông tin cần biết

Các triệu chứng giữa bệnh viêm họng và loạn cảm họng thường khá giống nhau...

Bệnh viêm họng nổi hạch và những điều cần hết sức lưu ý

Viêm họng nổi hạch là biểu hiện thường gặp khi cơ thể bị chống lại...

Bệnh viêm họng hạt có khả năng lây lan không?

Không chỉ riêng gì người không bị bệnh mà khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *