Triệu chứng áp xe Amidan và cách điều trị

Áp xe amidan thường do biến chứng của amidan cấp, amidan mạn hồi viêm hay một vài trường hợp là do biến chứng của răng khôn hàm dưới. Việc nhận biết triệu chứng áp xe Amidan và cách điều trị bạn cũng cần biết để tránh các biến chứng do áp xe amidan gây ra như: phù nề thanh quản, gây hạch góc hàm, áp-xe thành bên họng, tổn thương thành động mạch cảnh trong, nhiễm khuẩn huyết, viêm tắc xoang hang,… nếu không được điều trị kịp thời.

Áp xe amidan là gì?

Áp-xe quanh amidan là biến chứng tại chỗ thường gặp khi viêm amidan cấp không được điều trị kịp thời, nhất là viêm amidan mạn tính hồi viêm. Biểu hiện bằng tình trạng viêm tấy, tụ mủ ở tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidan: nằm giữa amidan và thành bên họng.

trieu-chung-ap-xe-amidan-va-cach-dieu-tri

Biến chứng amidan này phổ biến ở trẻ lớn và trẻ lớn.

NÊN BIẾT:

Nhận biết sớm triệu chứng áp xe amidan

Dấu hiệu áp xe amidan thường nhận thấy sau vài ngày bị viêm amidan cấp tính với các triệu chứng điển hình như:

trieu-chung-ap-xe-amidan-va-cach-dieu-tri2

  • Người bệnh sốt cao từ 38-39 độ C, kèm theo đó là tình trạng cơ thể mệt mỏi.
  • Đau họng một bên dữ dội, đau nhói lên tai và khi nuốt đau nhiều hơn. Lúc này nước dãi chảy nhiều, có thể thấy đau nhức vùng góc hàm.
  • Há miệng khó khăn, lưỡi bẩn, môi khô, hơi thở hôi, giọng nói thay đổi khó nghe do eo họng bị thu hẹp.
  • Nếu không can thiệp sớm khối áp xe thường lan ra vùng cơ cắn gây hiện tượng khít hàm, khó thở do khối áp xe lấp kín họng miệng.
  • Nước tiểu ít và sẫm màu.

Ngoài ra khi khám họng sẽ thấy:  họng không đối xứng, amidan sưng phồng, màn hầu và lưỡi gà phù nề và đẩy vẹo sang một bên. Và xét nghiệm máu thấy bạch cầu tăng; xét nghiệm nước tiểu đôi khi có albumin niệu.

Điều trị áp xe amidan như thế nào?

Điều trị áp xe amidan tùy vào triệu chứng và giai đoạn mà từng trường hợp cụ thể sẽ có cách điều trị khác nhau:

+ Ở giai đoạn mới viêm tấy quanh amidan: chỉ cần sử dụng kháng sinh, chống viêm, hạ sốt, giảm đau theo đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ.

 trieu-chung-ap-xe-amidan-va-cach-dieu-tri1

+ Ở giai đoạn áp xe quanh amidan có mủ thì có thể áp dụng:

  • Chích rạch khối áp xe dẫn lưu mủ, giữ cho vết rạch luôn mở khoảng 3 ngày.
  • Điều trị nội khoa bằng kháng sinh tiêm hay truyền tĩnh mạch để chống cả vi khuẩn hiếu khí và kị khí. Đồng thời kết hợp dùng thuốc chống viêm, thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt.

+ Sau khi chữa trị dấu hiệu viêm nhiễm tại chỗ và toàn thân: Thường phẫu thuật cắt amidan để tránh tình trạng tái phát. Tuy nhiên một số bệnh nhân cũng có thể  cắt amiđan “nóng” trong khi có khối áp xe và có kháng sinh bảo vệ.

Áp xe amidan nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng như: viêm tấy lan tỏa khoang sau tạng, áp xe lan vào phổi, nhiễm khuẩn huyết,… rất dễ gây tử vong. Việc điều trị sớm sẽ giúp giảm các triệu chứng áp xe quanh amidan, phương pháp chữa trị đơn giản không cần phẫu thuật, thời gian hồi phục được rút ngắn hơn.

Do đó bệnh nhân cần điều trị amidan sớm và triệt để, nếu có dấu hiệu bị áp xe amidan cần đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và có phương án xử lý hiệu quả nhất.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận