Trị viêm amidan cấp và mạn tính bằng sơn đậu căn

Thứ Sáu, 03-10-2014

Bệnh viêm amidan là một căn bệnh phổ biến ở nước ta, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nếu như những người thân trong gia đình bạn, hoặc đôi khi là chính bạn bị phải căn bệnh này thì đừng lo lắng hãy tìm hiểu một số mẹo trị bệnh đơn giản sau đây từ cây sơn đậu. Ông bà ta đã biết áp dụng phương pháp này để điều trị viêm amidan và đã rất thành công. Vậy cách điều tri viem amidan này cụ thể như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

 

Cách dùng đậu căn làm thuốc trị viêm amidan

 Sơn đậu căn là rễ cây sơn đậu, hay còn gọi là cây quảng đậu, khổ đậu, hòe Bắc Bộ. đậu căn  có ở nhi. Vào mùa thu, người ta thu hoạch rễ, rửa sạch, phơi sấy khô. Trước khi dùng, đem cắt đoạn 3 – 5cm, sao vàng. Về mặt hóa học, rễ sơn đậu chứa alcaloid, flavonoid…; matrin, oxymatrin, anagynin, methylcytisin. Ngoài ra còn có pterocarpin, sophoranon,…vì những thành phần này có trong sơn đậu căn nên chúng được dùng làm thuốc kháng viêm diệt khuẩn trong điều trị viêm amidan rất tốt.
Dùng sơn đậu căn trị viêm amidan cấp tính:
Sơn đậu căn, ngưu bàng tử, xạ can, kinh giới, mỗi vị 9g; kim ngân hoa 12g; phòng phong, cam thảo, mỗi vị 6g. Sắc uống, ngày một thang chia 3 lần trước bữa ăn 1,5 giờ. Uống liền 1 – 2 tuần. Hoặc: sơn đậu căn 12g, sinh cam thảo 4g, sắc uống, ngày một thang. Hoặc: sơn đậu căn, kinh giới, bạc hà, cát cánh, mỗi vị 8g, sắc uống ngày một thang. Hoặc phối hợp sơn đậu căn với hạ khô thảo, huyền sâm, bối mẫu, mỗi vị 8g dưới dạng thuốc sắc, ngày một thang chia 3 lần uống trước bữa ăn 1,5 giờ.
Dùng sơn đậu căn trị viêm amidan mạn tính:

Sơn đậu căn 15g, kim liên hoa 5g, sinh cam thảo 10g. Sắc uống, ngày 1 thang, 3 lần trước bữa ăn 1,5 giờ. Uống liền 3 – 4 tuần.
Trị viêm amidan, viêm họng sưng thũng, sốt cao, nuốt đau: sơn đậu căn, kim ngân hoa, mỗi vị 12g; hoàng liên 4g, hoàng bá 8g. Có thể thay hoàng liên bằng hoàng bá 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 – 3 lần, trước bữa ăn 1,5 giờ. Uống liền 1 – 2 tuần.
Với các vị thuốc bổ xung cùng với sơn đậu căn là bạn có thể tìm được một phương pháp điều trị viêm amidan rất hiệu quả mà còn an toàn.
Bài viết liên quan
Cách chăm sóc sau phẫu thuật cắt amidan

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt amidan – mổ amidan

Sau khi tiến hành cắt amidan, phải lưu ý về cách chăm sóc sau phẫu...

Triệu chứng ung thư amidan

Cách nhận biết triệu chứng ung thư amidan giai đoạn đầu – cuối

Triệu chứng ung thư amidan rất dễ bị nhầm lẫn với ung thư thanh quản,...

cách chữa amidan không dùng thuốc tại nhà

Hướng dẫn cách chữa viêm Amidan không dùng thuốc thật an toàn

Chữa viêm amidan không dùng thuốc là cách thường được áp dụng cho những người...

cách trị viêm amidan dân gian

5 mẹo chữa sưng Amidan bằng dân gian cực hay

Cách chữa amidan bằng phương pháp dân gian là “từ khóa” luôn nằm trong diện tìm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *