Trẻ bị viêm họng cấp uống thuốc gì?

Trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp, nhất là viêm họng cấp. Khi trẻ phát bệnh các mẹ chắc chắn sẽ rất quan tâm tới việc Trẻ bị viêm họng cấp uống thuốc gì là tốt nhất được. Vấn đề này khá quan trọng, giúp các mẹ xử lý đúng khỏi bệnh nhanh và hơn nữa còn tránh được nhiều rủi ro khi dùng thuốc điều trị sai lầm, hại tới sức khỏe của bé.

Nguyên nhân gây viêm họng cấp tính ở trẻ

Muốn nuôi con khỏe mạnh tránh gặp phải bệnh viêm họng xảy ra các bậc phụ huynh  nên cảnh giác với các yếu tố tác động gây bệnh như:

  • Do suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ 
  • Do thời tiết thay đổi đột ngột làm trẻ không kịp thích nghi 
  • Môi trường ô nhiễm, khó bụi 
  • Do viêm amidan mãn tính 
  • Do nhiễm khuẩn, nhiêm virus qua đường hô hấp hoặc ăn uống. 
  • Một số viêm nhiễm răng miệng 

>>  Bạn nên theo dõi thêm: Phác đồ điều trị viêm họng cấp tính và mãn tính

Các thuốc trị viêm họng cấp tính cho trẻ

Ngay khi phát  hiện các triệu chứng bệnh viêm họng cấp tính ở trẻ như: Sốt cao, đau họng, khó nuốt, vỡ tiếng , khô miệng, mọc  hạch bạch huyết tại cổ thì cần cho trẻ dùng thuốc ngay theo hướng dẫn của bác sĩ. Mỗi trường hợp các bác sĩ sẽ cắt thuốc không giống nhau, thuốc dùng còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Gợi ý một vài thuốc hay được chỉ định khi trẻ bị viêm họng cấp.

– Thuốc kháng sinh: Dùng trong trường hợp nhiễm khuẩn vi khuẩn, dùng thuốc kháng sinh chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ. Một số thuốc kháng sinh nhóm benzylpenicilin như amoxicillin, augmentin được chỉ định. Tuy nhiên dùng thuốc kháng sinh không được lạm dụng sẽ gây  nhờn thuốc khó khăn điều trị về sau. 

– Thuốc hạ sốt giảm đau: Trẻ sốt cao từ 38 độ C -40 độ C thì cần cho trẻ dùng thuốc hạ sốt giảm nhiệt như:efferalgan, paracetamol, aspegic… Hạ sốt rồi nên dừng lại không dùng nữa.  

– Thuốc giảm ho: Các thuốc nhóm này như: atussin, siro phenergan, ho bổ phế, theralen…

– Thuốc nhóm giảm phù nề chống viêm, tan đờm như: alpha-chymotrypsin, mucomyst, mucosoval…

– Thuốc chống viêm: nhóm glucocorticoid như dexamethason, prednisolon đã được chứng minh là có tác dụng tốt với nhiều bệnh lý có viêm đường hô hấp ở trẻ em như hen phế quản, viêm tiểu phế quản…

– Thuốc vitamin và khoáng chất: Nâng cao sức đề kháng cho trẻ bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc  như vitamin C, vitamin B1. B2, B6…

Điều trị viêm họng cấp tính ở trẻ bằng thuốc cần phối hợp một cách hợp lý. Không có kiến thức chuyên môn  về thuốc không nên lạm dụng dùng sẽ không lường trước được các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra. Ngoài tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì mọi  người nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, cho trẻ vui chơi lành mạnh, giữ vệ sinh cho trẻ để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh.

Bạn có tham khảo thêm >> Top 6 lá cây trị viêm họng hiệu quả lại dễ kiếm

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận