Trẻ bị sốt cao do bệnh viêm họng xử lý ra sao?

Thứ Ba, 18-07-2017

Rất nhiều bà mẹ trẻ loay hoai không biết khi trẻ bị sốt cao do bệnh viêm họng không biết xử lý thế nào. Nhiều bà mẹ còn tự ý cho trẻ dùng thuốc giảm sốt nhưng tùy độ tuổi của trẻ khác nhau mà chỉ định hàm lượng. Dùng không đúng có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe. Vậy khi con em mình bị viêm họng bạn nên xử lý như thế nào là tốt nhất. Tham khảo để biết cách chăm sóc con em mình hợp lý nhất nhé!

Biểu hiện sốt do viêm họng

Phản ứng sốt xảy ra là do cơ thể bị viêm. Khi viêm họng yếu tố bảo vệ là các tế bào bạch cầu sẽ được sản xuất nhiều hơn nhằm tấn công các tác nhân gây viêm. Phản ứng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố xâm nhập sẽ sinh ra nhiệt độ cao. Phản ứng viêm càng nặng thì trẻ sốt càng cao.

Trẻ nhỏ bị viêm họng cấp tính thường bắt đầu bằng biểu hiện sốt nhẹ tới sốt cao. Kèm theo các triệu chứng như đau rát họng, sưng họng, khó nuốt, trẻ quấy khóc .  Sốt cao có thể phát hiện bằng cách sờ tay lên trán để kiểm tra nhiệt độ thân nhiệt của trẻ, trán càng nóng thì có nguy cơ trẻ sốt càng cao. Kiểm tra chính xác nhất là dùng cặp nhiệt độ đo thân nhiệt chính xác cho trẻ.

Nếu trường hợp nhẹ, sốt có thể tự khỏi sau vài ngày. Nhưng khi gặp phải phản ứng dị ứng viêm nặng có thể trẻ sẽ bị sốt cao tới 41- 42 độ C.  Nếu trẻ sốt quá cao có thể làm ảnh hưởng tới các tế bào gây nên những hậu quả khôn lường về sau như: Bại não, mất trí tuệ, mất vận động, liệt cơ, biến chứng co giật, tử vong.

Cách sử lý khi trẻ bị sốt cao do bệnh viêm họng

Khi trẻ bị sốt cao do bệnh viêm họng thì tốt nhất vẫn nên đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện càng sớm càng tốt. Nếu cơ sở y tế quá xa các mẹ có thể dùng một số biện pháp giảm sốt tạm thời như dùng khăn nhúng nước nên thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng 2 độ C để lau người cho con vào vùng trán, nách hay bẹn giảm nhiệt.

Hoặc nếu con sốt trên 38 độ, thì nên dùng thuốc hạ sốt loại đơn chất paracetamol. Nhưng khi dùng thuốc cần đặc biệt lưu ý là:

  • Trẻ dưới 3 tháng tuổi thì dùng 40mg
  • Trên 3 tháng – 11 tháng tuổi dùng 80mg
  • Trẻ 12 tháng – 24 tháng tuổi dùng 120mg
  • Trẻ trên 24 tháng tuổi thì dùng 10mg/kg cân nặng.
  • Đặc biệt chú ý sau 6 giờ mới được cho trẻ dùng lại thuốc.

Tăng cường cho trẻ uống nước lọc, nước ép trái cây sau đó có thể đưa con đến bệnh viện khám và tư vấn phương pháp điều trị an toàn cho trẻ. Tuyệt đôi không nên cho con uống các loại thuốc tự ý mua bên ngoài dùng thuốc không hợp lý có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ.

Bạn nên biết:

Cách chữa dứt điểm bệnh viêm họng tốt nhất

Phát hiện dấu hiệu của bệnh viêm họng kịp thời

Bài viết liên quan

Bị viêm phế quản có cần dùng kháng sinh không?

Bị viêm phế quản có cần dùng kháng sinh không? Liệu kháng sinh có thể...

Mổ u nang dây thanh quản hết bao nhiêu tiền, nên mổ ở đâu an toàn?

Mổ u nang dây thanh quản hết bao nhiêu tiền? Chi phí và địa chỉ...

Mẹo chữa khàn tiếng bằng mật ong hiệu quả

Bất kì ai cũng có thể gặp phải hiện tượng khàn tiếng bể tiếng. Đây...

bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính

Bệnh viêm phế quản mãn tính và cách chữa trị hiệu quả

Viêm phế quản mãn tính ngày nay là một căn bệnh chẳng những không hề...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *