Tổng hợp cách điều trị viêm amidan cho trẻ

Thứ Tư, 20-01-2016

Trẻ em là đối tượng dễ dàng mắc nhiễm viêm amidan do trẻ chữa ý thức được việc phòng bệnh sớm cũng như sức đề kháng của trẻ thường yếu hơn người trưởng thành. Vì thế mà bài viết sau đây sẽ tổng hợp cách điều trị viêm amidan cho trẻ hiệu quả tốt nhất, lại an toàn không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Chúng tôi tin rằng bài viết khá hữu ích dành cho các mẹ đang chăm nuôi con nhỏ đấy nhé!

Little girl at doctor’s office checking throat

Tổng hợp cách điều trị viêm amidan cho trẻ 

Viêm amidan có nên cho trẻ dùng thuốc

Đối với trẻ nhỏ thường hệ thống miễn dịch chưa được hoàn thiện nên việc mà các tác nhân bệnh ngoài hoặc bên trong xâm nhập gây bệnh là một điều rất dễ gặp. Tuy nhiên nhiều bà mẹ khi thấy trẻ bị bệnh thường tự ý đi mua thuốc về điều trị cho trẻ, nhất là bệnh viêm amidan. Thế những điều này thực sự không hề tốt cho sức khỏe của trẻ vì các loại thuốc trị viêm amidan tân dược ngoài tác dụng trị bệnh ra thì chúng còn có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn tới sức khỏe cũng như sự sinh trưởng của trẻ. Bên cạnh đó trẻ có thể bị tổn thương gan thận do con đường đào thải thuốc thường qua gan thận nên khi lạm dụng thuốc thì bỗng dưng bạn lại đang làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Vì vậy nên khi thực sự cần thiết thì bạn nên áp dụng các nguyên liệu thiên nhiên trị bệnh trước để trị bệnh dứt điểm môt cách an toàn. Hãy tìm hiểu thêm dưới đây để khắc phục bệnh nhanh nhất có thể.

Các cách chữa viêm amidan cho trẻ

Một số cách trị viêm amidan an toàn được chia ra chủ yếu là 2 cách là dùng mẹo dân gian trị viêm amidan hoặc áp dụng các bài thuốc đông y trị viêm amidan. Tuy nhiên cả 2 cách này đều sử dụng các thảo dược thiên nhiên nên có thể hạn chế thấp nhất những tác dụng phụ không tốt mà phương pháp này có thể gây ra.

1. Mẹo dân gian chữa viêm amidan cho trẻ 

Cách 1: Dùng lá hẹ chữa viêm amidan 

Đây là nguyên liệu khá thông dụng trị viêm amidan, giúp thanh họng, tiêu đờm rất nhanh. Cách dùng đơn giản bạn chỉ cần lấy một nắm lá hẹ sau đó giã nhuyễn và cho khoảng 2 thìa đường phèn vào và đem hấp cách thủy khoang 15 phút thì lấy ra cho trẻ uống nước 2- 3 lần/ ngày. Nếu như đối với những trẻ đã lớn thì bạn có thể cho trẻ ngậm bã lá hẹ để tăng công dụng trị bệnh viêm amidan.

chua-viem-amidan--1

Cách 2: Dùng lá rau diếp cá trị viêm họng 

Rau diếp cá là nguyên liệu được cho là có tính khử khuẩn khá tốt, được áp dụng trị nhiều bệnh nhiễm khuẩn khác nhau trong đó có việc trị viêm họng cho hiệu quả rất tốt. Cách dùng bạn chuẩn bị khoảng một nắm rau diếp cá, một nửa bát nước vo gạo đặc. Rau diếp cá rửa sạch, cho vào cối giã thật nhuyễn. Cho nước gạo cùng rau diếp cá vào đun sôi, rồi giảm lửa nhỏ. Sau đó đun tiếp trong khoảng 20 – 30 phút, thỉnh thoảng đảo cho rau nhừ đều. Bắc ra, để nguội, lọc lấy nước cho bé uống. Có thể cho thêm chút đường vào để bé dễ uống. Một ngày, các mẹ cho bé uống từ 2 – 3 lần, uống sau bữa ăn khoảng một giờ đồng hồ. Thực hiện liên tục để bệnh viêm họng được trị dứt điểm.

Cách 3: Dùng quất và đường phèn trị viêm họng 

Cách dân gian này khá thông dụng và được áp dụng trị viêm họng rất nhiều ở vùng bắc bộ nơi trái quất phát triển mạnh. Bạn lấy một ít đường phèn, 2 quả quất, hoặc nhiều hơn đem cắt đôi bỏ hột. Cho tắc và đường phèn vào chén, rồi để vào nồi cơm đang chín tới, chưng như vậy đến khi tắc chín, bạn chia ra làm nhiều lần dùng trong ngày để trị  bệnh cho hiệu quả tốt nhất.

chua-viem-amidan-

Dùng quất và đường phèn trị viêm họng 

2. Bài thuốc đông y chữa viêm amidan 

Chỉ trong những trường hợp bệnh viêm amidan tái phát nhiều lần và gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng thì bạn mới xem xét có nên cắt để trị khỏi bệnh hay không? còn đối với những trường hợp bệnh nhẹ thì nên dùng các bài thuốc chữa bằng đông y để giúp điều trị khắc phục bệnh một cách hiệu quả nhất lại an toàn cho bệnh nhân.

Bài 1: Dưỡng âm thanh phế hoạt huyết (tiêu viêm).
Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, sơn thù 8g, xạ can 6g, hoài sơn 12g, tri mẫu 8g, trạch tả 8g, thiên hoa phấn 8g, đan bì 8g, địa cốt bì 8g, phục linh 8g, ngưu tất 12g, tất cả làm thành một thang sắc uống.

Bài 2: Kim ngân hoa 15 g, củ gừng gió 15 g, mơ rừng 30 g, rau má 12 g, bạc hà 3-4 g. Ngày sắc 1 thang, chia 2 lần.

Bài 3: Sinh địa 20g, bối mẫu, mạch môn, thiên hoa phấn, địa cốt bì mỗi thứ 8g; cam thảo, bach hà mỗi vị 4g; bạch thược, đan bì, huyền sâm mỗi vị 12g. Tất cả làm thành thang sắc uống, uống khi thuốc còn ấm. Trong bài này, mạch môn để dưỡng phế âm, huyền sâm để thanh hư hỏa giải độc, sinh địa để dưỡng thận âm, bối mẫu để nhuận phế hóa đờm, đan bì để lương huyết tiêu sưng.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận