Thuốc kháng sinh trị viêm amidan

Thứ Năm, 20-07-2017

Thông thường khi bị viêm amidan người bệnh thường có các triệu chứng như đau họng, sốt cao, viêm sưng tại họng. Khống chế các triệu chứng của bệnh thường sử dụng các thuốc điều trị. Trong đó thuốc kháng sinh là thuốc hay được chỉ định dùng nhất. Tuy nhiên thuốc tây y luôn có 2 mặt của nó. Khi dùng đúng sẽ khỏi bệnh còn nếu dùng sai sẽ làm bệnh nặng hơn. Do đó, có những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh trị viêm amidan mà mọi người cần đặc biệt lưu ý như sau. 

Khi nào nên và không nên dùng kháng sinh trị viêm amdian

Kháng sinh là thuốc có tác dụng chống nhiễm khuẩn, dùng trị các trường hợp viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Thế nên khi bị bệnh viêm amidan cần phải tìm hiểu tác nhân gây bệnh để biết khi nào nên và khi nào không nên gây bệnh viêm amidan. 

  • Trường hợp nên dùng kháng sinh: Trường hợp mắc phải bệnh viêm amidan do nhiễm vi khuẩn thì hoàn toàn có thể dùng kháng sinh trị nhiễm khuẩn, kiểm soát bệnh. 
  • Trường hợp không nên dùng kháng sinh: Đó là trường hợp phát hiện tác nhân gây bệnh không phải là do vi khuẩn. Tác nhân đó có thể là do virus gây viêm nhiễm, lúc này việc dùng kháng sinh sẽ không có tác dụng trị bệnh. 

Do đó, những ai có quan niệm cứ bị bệnh viêm amidan thì dùng kháng sinh là không nên. Việc trước tiên là xác định nguyên nhân gây viêm amidan rồi rồi chỉ định dùng thuốc phù hợp.

Các thuốc kháng sinh thường dùng trị viêm amidan

Thuốc kháng sinh được chia thành nhiều nhóm khác nhau trị nhiều trường hợp viêm nhiễm khác nhau. Đối với thuốc kháng sinh dùng trị viêm amidan thì chủ yếu dùng nhóm Blactam bao gồm các thuốc: clamoxyl, augmentine, zinnat…

Đối với nhóm blactam này có tác dụng ức chế tổng hợp màng tế bào bằng cách gắn kết vào các protein thiết yếu. Giúp diệt khuẩn và chống lại các tác nhân gây bệnh thông thường. Nhóm thuốc blactam thường có hoạt tính với các nhóm vi khuẩn hiếu khí gram âm. Chẳng hạn như Escherichia coli, Klebsiella sp, Proteus rettegi, Haemophilus Influenzae…; hiếu khí gram dương như Staphylococcus aureus, Staphelococcus epidermidis. Kỵ khí cầu khuẩn gram dương và âm.

Đặc điểm của nhóm thuốc kháng sinh này là có thể hấp thu tốt qua đường tiêu hóa. Đồng thời bị thủy phân trong niêm mạc ruột và máu để phóng thích thuốc vào hệ tuần hoàn. Thuốc hấp thu tốt nhất khi uống trước hay trong khi ăn. Sử dụng các thuốc này được đào thải bởi quá trình lọc ở cầu thận và thải ở ống thận.

Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh trị bệnh viêm amdian

Khi sử dụng thuốc kháng sinh trị bệnh viêm amidan mọi người cần đặc biệt lưu ý.

  • Không lạm dụng thuốc kháng sinh. Vì có thể gây nên tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc.
  • Không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của các bác sĩ. Do thuốc kháng sinh có chứa các tác dụng phụ không mong muốn. Nếu dùng không đúng cách phù hợp có thể làm cho bệnh viêm amidan trở nên nghiêm trọng hơn. Đặc biệt còn nguy hiểm tới sức khỏe.
  • Chỉ dùng thuốc kháng sinh khi xác định tác nhân gây bệnh là do vi khuẩn gây nên.

Có thể thấy việc trị viêm amidan hiệu quả bằng thuốc kháng sinh cần phải biết cách dùng hợp lý. Đặc biệt còn phải phối hợp với các biện pháp chăm sóc , vệ sinh răng miệng phòng ngừa bệnh tái xuất hiện trở lại đúng cách. Chúc mọi người sớm khỏi bệnh!

Bạn có thể tham khảo thêm:

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận