THUỐC CHỮA VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG

Ung thư vòm họng là một căn bệnh nguy hiểm. Hiện nay việc chữa bệnh ung thư vòm họng được điều trị bằng 2 phương pháp xạ trị và hóa trị ung thư. Vậy đối với giai đoạn ung thư vòm họng nào cần điều trị theo phương pháp nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề.
 Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư khá phổ biến trong những bệnh về tai mũi họng. Ở nước ta tỉ lệ nam giới mắc bệnh ung thư vòm họng thường cao hơn so với nữ giới. Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng ngày càng cao, bệnh không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà có khả năng gây tử vong cao cho người bệnh. Do đó, việc chữa và điều trị ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm là điều cần thiết.
Triệu chứng có thể bạn đã bị ung thư vòm họng

Triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

Những triệu chứng của bệnh thường tiềm ẩn, những triệu chứng của bệnh thường giống với những bệnh lý thông thường khác, do đó người bệnh dễ bỏ qua, chỉ tới khi bệnh nặng mới đi khám và điều trị thì gặp khó khăn trong việc điều trị.
Một số triệu chứng do bệnh ung thư vòm họng gây nên thường là ngạt tắc mũi, chảy máu mũi, khối u làm tắc vòi tai gây viêm tai giữa, biểu hiện đau tai, ù tai, chóng mặt, nếu bệnh nặng thì có thể làm khả năng nghe của bệnh nhân giảm đi. Nếu không được điều trị kịp thời khối u có thể lan rộng vào nền sọ, gây liệt các dây thần kinh chi phối hoạt động mắt, có thể gây ra lác mắt, lồi mắt, sụp mi, giảm thị lực…
Xuất hiện hạch ở cổ là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh ung thư vòm họng. Ngoài ra, bệnh nhân có thể xuất hiện những triệu chứng như đau đầu kéo dài, sút cân không rõ nguyên nhân, sốt kéo dài…
Những triệu chứng này làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó, bạn cần đi khám ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra những triệu chứng này. Để tìm ra những phương pháp điều trị sớm nhất.

Chữa và điều trị bệnh ung thư vòm họng

Việc lựa chọn những phương pháp trong việc điều trị bệnh ung thư vòm họng còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: giai đoạn phát triển của bệnh, sức khỏe hiện tại của người bệnh…
 Phương pháp phẫu thuật
Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u có tế bào ung thư là một trong những phương pháp được sử dụng khá phổ biến trong việc điều trị các bệnh ung thư. Trước đây, khi nền y học còn chưa phát triển, với những kiểu phẫu thuật đơn thuần, việc phẫu thuật chỉ có vai trò lấy bệnh phẩm nhằm chuẩn đoán chính xác bệnh.
Nhưng với nền y học hiện đại như ngày nay, phương pháp phẫu thuật đã mở ra những tia hi vọng mới cho người bệnh, việc sử dụng phương pháp phẫu thuật có thể cắt bỏ đi khối u mang tế bào ung thư hoặc những khối u có khả năng nhiễm tế bào ung thư. Ngoài ra, phẫu thuật còn có thể giúp các bác sĩ loại bỏ được các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.
 Phương pháp tia xạ
Sử dụng tia xạ trong việc điều trị ung thư vòm họng là một trong những phương pháp điều trị quan trọng nhất. Vì vị trí có chứa tế bào ung thư thường nằm ở vùng họng, có kích thước rất hẹp, do đó việc sử dụng tia xạ trong việc điều trị ung thư vòm họng là hợp lý nhất.
Hiện nay, nhờ vào hình ảnh không gian 3 chiều các bác sĩ có thể xác định chính xác đường chiếu tia. Việc này đã giúp làm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời cũng làm giảm đi những tổn thương có thể xảy ra với những mô lành. Có thể sử dụng kết hợp phương pháp phẫu thuật cùng với phương pháp tia xạ để điều trị bệnh ung thư vòm họng.
Mặc dù, đã đạt được những thành công nhất định trong việc chữa ung thư vòm họng. Nhưng phương pháp này đã để lại những tác dụng phụ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Làm cho người bệnh có nguy cơ mắc một số bệnh khác cao hơn, những tác dụng phụ thường gặp nhất là vùng xạ trị xuất hiện mẩn đỏ, nghe không rõ, khô miệng.
 Phương pháp hóa trị
Trước đây, khi điều trị ung thư vòm họng phương pháp hóa chất chỉ được sử dụng trong các trường hợp tế bào ung thư đã đi và di căn, hoặc khi sử dụng phương pháp tia xạ bị thất bại.
Hiện nay, các bác sĩ thường sử dụng kết hợp điều trị hóa chất kết hợp với phương pháp xạ trị, việc kết hợp này đã làm cho hiệu quả điều trị triệt để khối u sẽ cao hơn bình thường. Có 2 dạng hóa trị thường sử dụng là có dạng dùng thuốc và dạng thuốc truyền trực tiếp vào tĩnh mạch. Tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân bác sĩ sẽ chọn những cách sử dụng hóa trị hợp lý nhất. Trong một số trường hợp cần thiết bác sĩ có thể sử dụng cùng lúc 2 dạng này.
Những phương pháp điều trị ung thư vòm họng trên đây đã mang lại những kết quả điều trị nhất định, nhưng cách tốt nhất để điều trị bệnh ung thư
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận