THUỐC CHỮA BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG HIỆU QUẢ NHẤT

Viêm mũi dị ứng là một bệnh mãn tính kéo dài dai dẳng và rất dễ tái phát gây khó khăn cho việc chữa trị dứt điểm. Tuy nhiên, nếu xác định được nguyên nhân cũng như biết cách áp dụng đúng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng sẽ giúp phòng tránh và ngăn ngừa tình trạng bệnh hiệu quả. Dưới đây là các nguyên nhân và bài thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất mà bạn cần biết.

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm mũi dị ứng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng và khiến cho bệnh tái phát, chủ yếu là các tác nhân từ bên ngoài môi trường được xác định bao gồm các yếu tố như sau:

– Nguyên nhân do ô nhiễm môi trường: khói bụi, bụi bẩn, không khí nhiễm độc, hóa chất,…

– Do phấn hoa, lông thú

– Thời tiết thay đổi, chuyển mùa, nóng lạnh thất thường

– Một số trường hợp thường xuyên bị dị ứng gây ra các tình trạng hắt hơi, sổ mũi,… nhưng không biết đó là viêm mũi dị ứng và chủ quan vì cho rằng đây là bệnh theo mùa. Tuy nhiên bệnh này để kéo dài lâu có thể dẫn đến viêm xoang rất khó chữa.

Thuốc chữa bệnh viêm mũi dị ứng hiệu quả nhất
Thuốc chữa bệnh viêm mũi hiệu quả nhất

Một số biểu hiện viêm mũi dị ứng mà bạn nên chú ý:

Các biểu hiện của bệnh viêm mũi dị ứng không khó để nhận biết, đó là các dấu hiệu đặc trưng và phổ biến như sau:

– Hắt hơi: khi bị viêm mũi dị ứng sẽ thường xuyên bị hắt hơi liên tục và kéo dài không thể ngừng được. Tình trạng xảy ra bất kỳ khi nào có tác nhân gây dị ứng.

-Ngứa mũi: đây là triệu chứng cơ bản nhất của bệnh viêm mũi dị ứng. Người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu với các cơn ngứa mũi kéo dài và thường xuyên phải lấy tay dụi. Ngứa mũi thường kèm theo bị hắt hơi.  Đôi khi, người bệnh ngứa cả mũi, mắt, họng hoặc cả ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài.

– Chảy nước mũi: Chảy nước mũi thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi. Người bệnh bị chảy cả 2 bên, nước màu trong suốt, không có mùi.

– Tắc ngạt mũi: Do chảy nhiều nước mũi và sự phù nề của niêm mạc làm cho ngạt mũi, có khi ngạt hoàn toàn cả hai bên mũi. Người bệnh phải thở bằng miệng và ở trẻ em có thể bị cảm giác ngạt thở.

– Đau mũi: Ngoài cảm giác đầy trong mũi, ngạt cứng trong mũi, vì thiếu thở nên người mắc bệnh viêm mũi dị ứng có cảm giác nhức đầu, mệt mỏi, uể oải, giảm khả năng lao động chân tay, trí não. Một số trường hợp của đau ở vùng mũi, vùng xoang mặt và kèm theo cả rối loạn vận mạch vùng mặt.

Trên đây là một số biểu hiện gây ra viêm mũi dị ứng. Thông thường các triệu chứng này sẽ xuất hiện cùng nhau. Các bạn cần chú ý nhận biết và xác định bệnh viêm mũi dị ứng thay vì nghĩ rằng đó chỉ là các chứng bệnh dị ứng thông thường. Viêm mũi dị ứng cần điều trị sớm sẽ cho hiệu quả cao, không nên để lâu sẽ gây khó khăn cho việc điều trị.

Dưới đây là 7 bài thuốc nam có tác dụng thông cổ họng, kháng viêm, tăng cường sức đề kháng giúp chống lại bệnh viêm mũi dị ứng.

Bài 1: Hoa cứt lợn tím tươi 1 cái, lá khế tươi 2 cái, lá bạc hà tươi 2 cái. Ba thứ rửa thật sạch, nghiền nát, gói vào gạc rồi nút vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên 15 phút.

Bài 2: Dịch ép tỏi 1 phần, mật ong 2 phần, hai thứ hoà đều, nhỏ mũi 3 lần mỗi ngày.

Bài 3: Mật ong 1 miếng, nhai nát nuốt nước bỏ bã, mỗi ngày 2 – 3 lần.

Bài 4: Dây mướp (ty qua đằng), lấy đoạn gần gốc khoảng 1cm, thịt lợn nạc 60g. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ, nấu chín dùng làm canh ăn hàng ngày, 5 ngày là một liệu trình, dùng liên tục 3 liệu trình.

Bài 5: Bệnh do phong hàn phạm phế (chảy nước mũi trong): Quế chi 6 g, cam thảo 4 g, gừng 4 g, tang bì 10 g, bạch chỉ 12 g, tế tân 6 g, phòng phong 12 g, kinh giới 10 g. Sắc uống.

Bài 6: Bệnh do phong nhiệt phạm phế (nước mũi đục): Ngưu bàng tử, cúc hoa, tang diệp, cát căn mỗi thứ 12 g; bạc hà 6 g, thuyền toái 6 g, cam thảo 4 g. Sắc uống.

Bài 7: Bệnh lâu ngày (phế khí hư): Hạnh nhân, rễ cây bách bộ, cát cánh, nhân sâm mỗi thứ 6 g; tang bì (vỏ rễ cây dâu), đẳng sâm, hoàng kỳ, hoài sơn, bạch truật mỗi thứ 12 g. Sắc uống.

Để thành công các bạn nên tìm hiểu những nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng. Như vậy việc điều tri viêm mũi dị ứng sẽ dễ dàng hơn.

Chúc các bạn vui khỏe!

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận