Phương thuốc dân gian trị viêm amidan hiệu quả

Viêm amidan là một căn bệnh rất phổ biến xảy ra ở cả người lớn và phổ biến hơn cả với đối tượn là trẻ em. Bệnh kéo dài dai dẳng và dễ chuyển thành mãn tính. Thông thường để chữa viêm amidan thường sử dụng đến các loại thuốc kháng sinh. Tuy nhiên nếu áp dụng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe của trẻ. Do đó, các bài thuốc có nguồn gốc thảo dược đang được chú ý áp dụng phổ biến mang lại hiệu quả cao và an toàn. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian tri viêm amidan hiệu quả cho trẻ mà bạn có thể nên áp dụng.

Thuốc dân gian chữa viêm amidan hiệu quả

 Một số phương thuốc theo y học cổ truyền được dùng phổ biến trong dân gian để chữa viêm amidan  như sau:
Bài thuốc 1: Sinh địa 16g; huyền sâm, hoài sơn, ngưu tất mỗi thứ 12g; sơn thù, tri mẫu, trạch tả, thiên hoa phấn, đan bì, địa cốt bì, phụ linh mỗi thứ mỗi thứ 8g, xạ can 6g. Tất cả nguyên liệu làm thành một thang sắc uống. Chia ra 3 lần dùng/ ngày.
Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, tiêu sưng giúp khắc phục các triệu chứng viêm amidan hiệu quả.
Bài thuốc 2: Sinh địa 20g, bối mẫu, mạch môn, thiên hoa phấn, địa cốt bì mỗi thứ 8g; cam thảo, bach hà mỗi vị 4g; bạch thược, đan bì, huyền sâm mỗi vị 12g. Tất cả làm thành thang sắc uống, uống khi thuốc còn ấm.
Công dụng vị thuốc: Trong bài này, mạch môn để dưỡng phế âm, huyền sâm để thanh hư hỏa giải độc, sinh địa để dưỡng thận âm, bối mẫu để nhuận phế hóa đờm, đan bì để lương huyết tiêu sưng.

Món ăn Đông y giúp chữa viêm amidan hiệu quả

 Chế độ ăn uống hợp lý cũng có tác động tích cực tới việc chữa trị viêm amidan hiệu quả. Trong khi sử dụng các bài thuốc chữa trị nêu trên, các bạn có thể áp dụng kèm với một số món ăn bài thuốc dưới đây sẽ giúp hỗ trợ điều trị viêm amidan cho trẻ hiệu quả nhanh chóng.
– Bổ sung một số loại nước ép hoa quả có tác dụng làm tăng sức đề kháng rất tốt cho trẻ và giảm các triệu chứng đau rát cổ họng, khô họng. Bạn có thể cho trẻ uống các loại nước trái cây theo mùa như dưa hấu, lê, nước cam, nước mía,…
– Món ăn bài thuốc từ thịt lợn nạc và bồ công anh:  thịt lợn nạc 50g, thái miếng nhỏ, thêm 100g bồ công anh tươi, cùng nấu trong 2 giờ. Mỗi ngày ăn hai bát con. Dùng chữa viêm amidan mạn tính có hoa mắt đầu váng, yếu hầu nóng rát.
– Làm nước chanh đường: bạn lấy khoảng 3 lát chanh tươi cho vào cốc nước sôi cùng với 15g đường phèn (liều lượng có thể tùy chỉnh theo khẩu vị) để uống. Cách này có tác dụng chữa trị viêm amidan mãn tính cũng như bệnh chảy máu chân răng hiệu quả.
–  Dùng bách hợp 20g, bỏ vỏ lụa, thêm lá dâu 9g sắc lấy nước, nấu canh bách hợp, mỗi ngày ăn một bát con. Dùng chữa họng ngứa, khô nóng đau, ho đờm ít.
– Hồng khô một quả, nhai nhỏ, từ từ nuốt. Mỗi ngày ăn một quả. Dùng chữa viêm amidan mạn tính kèm cảm giác vướng họng.
– Trám muối một quả, ngậm trong miệng, nuốt nước. Mỗi ngày ngậm ăn 2 quả. Dùng chữa viêm amidan mạn tính có đau.
– Mộc nhĩ trắng 200g, ngâm nở, nấu nhừ trong lửa nhỏ, thêm nước sắc của 30g mạch đông nấu thành canh đặc. Mỗi ngày ăn hai bát con. Dùng chữa viêm amidan mạn tính kèm ho khan không có đờm, sốt vào buổi chiều.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận