Phương pháp nào cắt amidan tốt nhất

Thứ Tư, 06-01-2016

Phẫu thuật cắt bỏ amidan là một phương pháp điều trị viêm amidan triệt để không tái phát. Trong nhiều trường hợp điều trị bệnh viêm amidan bằng các cách thông thường như dùng thuốc hay mẹo dân gian mà bệnh vẫn không đáp ứng thì khi đó các bác sĩ sẽ xem xét chỉ bệnh phẫu thuật cắt bỏ amidan loại bỏ viêm amidan hiệu quả. Vậy phương pháp nào cắt amidan tốt nhất? Để giúp mọi người hiểu hơn về phương pháp điều trị này cũng như lựa chọn được phương pháp trị viêm amidan tốt nhất chúng tôi xin cung cấp một số thông tin hữu ích như sau:

phau-thuat-cat-bo-amidan

Phương pháp nào cắt amidan tốt nhất

Khi nào thì cần dùng tới phương pháp phẫu thuật amidan

Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp tích cực điều trị viêm amidan hiệu quả, thế nhưng đối với những trường hợp bắt buộc nên cắt bỏ amidan để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe mà bạn nên biết như:
– Viêm amidan to, gây bít tắc đường thở.
– Viêm amidan cấp tai phát hơn 6 lần/năm, hoặc 3 lần mỗi năm trong 2 năm.
– Viêm amidan tái phát cấp do liên cầu trùng, có thể dẫn đến viêm cầu thận, bệnh vệ tim hoặc ở những trẻ em có tiền sử bị sốt cao co giật.
– Viêm amidan tái phát cấp mang mầm bệnh liên cầu trùng mà không phù hợp với thuốc.
– Viêm amidan mãn tính đã được điều trị nội khoa tích cực nhưng họng vẫn đau dai dẳng, viêm họng, nổi hạch ở cổ, ho dai dẳng. Viêm amidan mủ.

Vậy phương pháp cắt amidan nào tốt nhất?

Dựa theo tính chất riêng của từng phương pháp cắt bỏ amidan mà các chuyên gia nhận định đánh giá rằng việc cắt bỏ amidan bằng máy clo bator là tốt nhất hiện nay. Thế nhưng đối với phương pháp này lại khá tốn kém. Hiện nay việc tiểu phẩu cắt bỏ amidan đã trở nên nhẹ nhàng hơn và ít ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy mà mọi người có thể an tâm tin tưởng chỉ định của bác sĩ để loại bỏ bệnh viêm amidan một cách hiệu quả tốt nhất có thể.

Các phương pháp cắt bỏ viêm amidan hiện nay

1. Dùng dao bóc tách amidan

Đây là phương pháp lâu đời nhất được áp dụng cắt bỏ amidan nhiều nhất vào những năm về trước, tuy nhiên với phương pháp này lại có nhiều rủi ro hơn như: Chảy máu nhiều hơn, ảnh hưởng tới giọng nói, gây đau đớn… Phương pháp này cho tới hiện nay đã ít sử dụng hẳn.

2. Cắt amidan bằng dao plasma điện cực đơn

Phương pháp cắt amidan này nhanh, ít mất máu nhưng do sử dụng với nhiệt độ cao nên rất dễ gây tổn thương đến những vùng xung quanh, khiến bệnh nhân đau nhiều khi mổ. Nhược điểm của phương pháp này là tỉ lệ chảy máu hậu phẫu nhiều nên rất ít bệnh nhân lựa chọn sử dụng phương pháp này.

3. Cắt amidan bằng dao mổ siêu âm

Đây là phương pháp ít gây đau đớn sau mổ cho bệnh nhân hơn là dùng điện. Nhưng thời gian cắt lâu hơn, nguy cơ bệnh nhân chảy máu sau hậu phẫu sẽ lớn hơn, vết thương rất lâu lành nên biện pháp này ngày càng ít người sử dụng.

4. Cắt amidan bằng Laser

Cắt amidan bằng laser sử dụng nhiệt nhiều nên bệnh nhân sẽ bị đau nhiều sau khi cắt. Hiện nay phương pháp này ít được sử dụng hơn, đặc biệt ở Mỹ không còn sử dụng phương pháp này

5. Cắt amidan bằng Microdebrider

Cách này rất ít gây đau sau mổ, tình trạng bệnh của bệnh nhân sẽ phục hồi nhanh chóng nhưng khi tiến hành tiểu phẫu bệnh nhân có thể bị chảy máu nhiều, có trường hợp chảy máu dữ dội, nên hiện nay phương pháp này ít được sử dụng hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Bài viết liên quan
Cách chăm sóc sau phẫu thuật cắt amidan

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt amidan – mổ amidan

Sau khi tiến hành cắt amidan, phải lưu ý về cách chăm sóc sau phẫu...

Triệu chứng ung thư amidan

Cách nhận biết triệu chứng ung thư amidan giai đoạn đầu – cuối

Triệu chứng ung thư amidan rất dễ bị nhầm lẫn với ung thư thanh quản,...

cách chữa amidan không dùng thuốc tại nhà

Hướng dẫn cách chữa viêm Amidan không dùng thuốc thật an toàn

Chữa viêm amidan không dùng thuốc là cách thường được áp dụng cho những người...

cách trị viêm amidan dân gian

5 mẹo chữa sưng Amidan bằng dân gian cực hay

Cách chữa amidan bằng phương pháp dân gian là “từ khóa” luôn nằm trong diện tìm...

Ý kiến độc giả ()

  1. Phương pháp nào cũng ít sử dụng vậy thì dùng pp nào là nhiều nguoi sử dụng đây? K có cái nào là tốt cả!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *