Phương pháp điều trị ung thư amidan hiện nay

Thứ Sáu, 14-11-2014

Trước đây bệnh ung thư amidan thường rất hiếm gặp. Tuy nhiên trong những năm gần đây bệnh ngày càng trở  nên phổ biến hơn. Một phần lớn là do nằm ở cửa ngõ đường thở nên amiđan rất dễ bị viêm nhiễm. Nguyên nhân gây viêm chủ yếu là bụi, khói than, hóa chất, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và độ ẩm. Đặc biệt là môi trường ô nhiễm do các rác thải từ các nhà máy ngày càng lớn dẫn tới các tình trạng viêm amidan cấp, mạn tính..

Cộng thêm nhiều tác nhân khác làm cho bệnh ung thư amidan xuất hiện càng nhiều. Ung thư amidan cần được pháp hiện và điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân.Bệnh ung thư amidan ban đầu có cảm giác đau họng gây khó nuốt và nuốt đau nhưng nó cũng có cảm giác giống viêm họng đơn giản. Thường tự hết trong vài ngày, ngay cả khi không dùng thuốc.

Tuy nhiên, nó cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư amidan nên những ai gặp phải những vấn đề trên mà chưa chắc chắn bệnh gì thì nên tới gặp các bác sĩ để có hướng điều trị sớm nhất, tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Dưới đây là một số thông tin về bệnh ung thư amidan mà tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng nên biết để đề phòng bệnh.

Những nguyên nhân chính gây ung thư amidan

Nguyên nhân gây viêm amidan thường có rất nhiều yếu tố gây nên, tuy nhiên người ta cũng thống kê được một số yếu tố có nguy cơ cao gây nên bệnh thường là:

Virut HPV: Đây là loại virut mà gây bệnh u nhú ở người, thường là các loại virut HPV tuýp 2, 11, 16 là ba tuýp gây ung thư amidan , thường gặp nhất là tuýp 16. Loại virut này lây nhiễm qua đường tình dục.

Thuốc lá: Thuốc lá không chỉ được biết đến là gây ung thư phổi mà sử dụng thuốc lá hoặc các hình thức khác liên quan đến thuốc lá như ngửi phải khói thuốc, nhai thuốc lá… đều có nguy cơ gây ra ung thư amidan. Không những thế thuốc lá còn gây ra rất nhiều các bệnh ung thư khác như ung thư bàng quang, ung thư dạ dày, ung thư vòm cổ họng…

Rượu, bia và các thức uống có cồn: Tương tự như thuốc lá, sử dụng rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư amidan . Đặc biệt khi kết hợp rượu và sử dụng thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư amidan gấp 2 lần so với việc sử dụng một trong 2 thứ trên. Khi chúng ta sử dụng nó sẽ tác động vào các niêm mạc, bề mặt bao phủ niêm mạc và lâu dài thì sẽ làm tăng nguy cơ ung thư amidan.

Triệu chứng nhận biết ung thư amidan

Một số biểu hiện ra bên ngoài của bệnh ung thư amidan thường gặp như:

 • Đau: Đây là biểu hiện xuất hiện sớm  nhất của bệnh này, ban đầu cơn đau có thể nhẹ nhưng càng về sau mức độ cơn đau sẽ tăng lên một cách đáng kể và có thể đau lan đến tai.

 • Chảy máu: Bệnh nhân hơi khạc nhẹ hoặc ho ra máu nhưng sau đó tự cầm. Khạc ra máu thường xuất hiện ở giai đoạn muộn của ung thư.
 • Khó nói: Triệu chứng ở giai đoạn muộn hơn bệnh nhân có thể thấy cứng hàm, há miệng hạn chế hoặc không há miệng được, muộn hơn nữa bệnh nhân bị xuất huyết hoặc xuất huyết ồ ạt hoặc khối u lớn lan xuống dưới bịt đường thở gây khó thở.
 • Khó nuốt: Bệnh nhân khi nuốt hoặc ăn uống có cảm giác như có cái gì đó vướng vướng bên trong họng. Triệu chứng này thường có ở giai đoạn sớm lúc bướu còn nhỏ. Nếu bướu lớn hơn bệnh nhân thường có triệu chứng nuốt đau, cảm giác nuốt đau giống như là nuốt như mắc xương cá. Nuốt đau có thể đau 1 bên và lan sang tai cùng bên.

 • Sưng hạch bạch huyết ở cổ: có thể bệnh nhân nhận thấy khối hạch kích thước bằng ngón tay cái, có thể di động qua lại bên cổ. Triệu chứng này cũng rất thường gặp, chiếm tỉ lệ khoảng 78%.

Khi ung thư amidan đã di căn ngoài những triệu chứng trên bệnh nhân có thể bị ho kéo dài, đau lưng, đau xương hoặc đau nhức toàn thân,…

Tuy nhiên những triệu chứng trên không đặc hiệu cũng có thể gặp ở các bệnh lý lành tính khác của tai mũi họng ví dụ như viêm amidan, khó phát amidan… Do đó không phải cứ xuất hiện các triệu chứng trên là ung thư amidan mà ngược lại chúng ta cũng không nên quá chủ quan đến mức khi mà bệnh lan tràn phát triển di căn.

Viêm amidan dễ nhầm với các bệnh ở tai – mũi – họng

Nhiều người vì thấy các triệu chứng của nhẹ nên dễ xem thường nghĩ đây chỉ là căn bệnh lành tính,. Ít ai mới đầu có thể nghĩ mình có thể mắc phải ung thư amidan. Nếu như bạn không quan tâm tới các vấn đề nhỏ thì khi lớn bạn muốn quan tâm cũng rất khó khăn.

Tuy nhiên, nhiều người rất chủ quan vì thấy amidan bị tổn thương cứ nghĩ là viêm amiđan. Mặt khác, viêm amiđan lại là bệnh quá phổ biến trong dân số, chiếm đến 45% trong tổng số bệnh nhân phẫu thuật vùng tai mũi họng. Khiến nhiều người chủ quan xem là chuyện nhỏ. Trong khi đó, triệu chứng để phân biệt giữa ung thư amidan với viêm loét amidan, đau vùng amidan lại khá mơ hồ.

Dù viêm amidan và ung thư amidan khó có thể phân biệt nhưng không phải là hết cách.

 • Viêm amidan thường do nhu mô amidan viêm nhiễm, trong khi ung thư lại do tế bào ác tính sản sinh ở các nhu mô amidan. Ở bệnh nhân viêm amidan, nếu bị cấp tính, thường sốt, đau họng một bên hoặc hai bên, khó nuốt, khó thở. Nếu bị viêm amidan mạn tính thường khạc ra những hạt bã đậu (giống hạt cơm tấm, cơm nát) có mùi rất hôi. Hạch ở cổ sưng to, đau và sẽ xẹp, biến mất sau khi uống thuốc.
 • Trong khi, ở bệnh nhân ung thư, biểu hiện bệnh tiềm tàng: không sốt, ít sốt, chỉ có cảm giác nuốt vướng, cổ có hạch nhưng lại không đau, không sưng. Nếu uống thuốc, hạch cũng không mất đi, ngược lại ngày càng cứng và to ra.

Các phương pháp điều trị ung thư amidan

1 – Phương pháp hiện đại điều trị ung thư amidan:

Các phương pháp hiện đại điều trị bệnh ung thư amidan thường gặp đó chính là sử dụng một số biện pháp điều trị ung thư chung như:

Phẫu thuật: Nếu được phát hiện sớm khi khối u trong amidan vẫn còn nhỏ, bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật hoặc xạ trị. Trường hợp khối u đã phát triển, chèn ép toàn bộ amidan hoặc bắt đầu phát triển ra ngoài, có thể bạn sẽ cần phẫu thuật kết hợp với xạ trị.

Lúc này, một phần họng của bạn sẽ được cắt bỏ phụ thuộc vào kích cỡ của khối u. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, bác sĩ có thể phải cắt bỏ một phần vòm miệng mềm hoặc cuống lưỡi của bệnh nhân. Sau đó, họ sẽ tiến hành tái tạo lại khu vực bị phẫu thuật bằng mô lấy từ phần khác trong cơ thể.

Hoá trị: Đây là phương pháp đưa các chất độc vào tiêu diệt các tế bào ung thư. Song đây không phải là phương pháp được ưu tiên trong điều trị ung thư amidan.

Tuy nhiên các nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy việc kết hợp giữa hóa trị và xạ trị có thể cho kết quả tốt. Hiệu quả của nó được đánh giá là tương đương phương pháp phẫu thuật đối với những khối u lớn trong điều trị ung thư amidan.

2 – Bài thuốc dân gian điều trị ung thư amidan:

 • Bài thuốc 1: Sinh địa 16g, huyền sâm 12g, sơn thù 8g, xạ can 6g, hoài sơn 12g, tri mẫu 8g, trạch tả 8g, thiên hoa phấn 8g, đan bì 8g, địa cốt bì 8g, phục linh 8g, ngưu tất 12g, tất cả làm thành một thang sắc uống.

Trong bài này, sinh địa, huyền sâm có tác dụng thanh nhiệt lương huyết, sinh tân. Ngưu tất, tri mẫu có tác dụng hoạt huyết. Hoài sơn, phục linh, đan bì có tác dụng lương huyết tiêu sưng.

 • Bài thuốc 2: Sinh địa 20g, bối mẫu, mạch môn, thiên hoa phấn, địa cốt bì mỗi thứ 8g; cam thảo, bach hà mỗi vị 4g; bạch thược, đan bì, huyền sâm mỗi vị 12g.

Bạn có thể tham khảo thêm

Tất cả làm thành thang sắc uống, uống khi thuốc còn ấm. Trong bài này, mạch môn để dưỡng phế âm, huyền sâm để thanh hư hỏa giải độc, sinh địa để dưỡng thận âm, bối mẫu để nhuận phế hóa đờm, đan bì để lương huyết tiêu sưng.

Bài viết liên quan
cách chữa amidan không dùng thuốc tại nhà

Hướng dẫn cách chữa viêm Amidan không dùng thuốc thật an toàn

Chữa viêm amidan không dùng thuốc là cách thường được áp dụng cho những người...

cách trị viêm amidan dân gian

5 mẹo chữa sưng Amidan bằng dân gian cực hay

Cách chữa amidan bằng phương pháp dân gian là “từ khóa” luôn nằm trong diện tìm...

áp xe vòm họng

Áp xe amidan là gì, có nguy hiểm không?

Áp xe Amidan thường xảy ra với những bệnh nhân bị viêm amidan và khiến...

Chữa viêm amidan tại nhà với 12 cách

12 Cách chữa viêm amidan tại nhà – Không thể nào bỏ qua

Chữa Amidan tại nhà là một trong những vấn đề được nhiều người bệnh quan...

Ý kiến độc giả (2 bình luận)

 1. Dao thi ha says: Trả lời

  Minh muon mua thuốc dân gian giới thiệu cho mình cho mua với

  1. Kim Thoa says:

   Chị hà đến hoặc liên hệ theo địa chỉ này nè chị em đang điều trị bệnh ở đây thấy thấy thuốc của dòng họ Đỗ Minh hiệu quả đó chị .thuốc đông y rất lành tính không no tác dụng phụ như thuốc tây .
   http://dominhduong.com
   Đia chỉ : số 37A Ngõ 97 Văn Cao -Ba Đình -Hà Nội
   SĐT LH : 0984 650 816 – 024 6353 6649 ( gặp bác sỹ Đỗ Minh Tuấn chị nhé )

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *