Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng

Thứ Năm, 03-11-2016

Điều trị ung thư vòm họng muốn đạt kết quả tốt nhất cần can thiệp sớm và áp dụng đúng phương pháp. Tổng hợp các phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng hiện nay bạn đọc nên quan tâm theo dõi.

Như nhiều căn bệnh ung thư khác, thời điểm phát hiện đóng vai trò quan trọng đối với kết quả điều trị. Với bệnh ung thư vòm họng, nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi và sống thêm rất cao lên tới trên 70%. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết và chủ quan cũng như triệu chứng bệnh tiến triển âm thầm nên rất ít trường hợp chữa bệnh ngay ở giai đoạn đầu. Điều đó đồng nghĩa với việc khả năng chữa khỏi và thời gian sống thêm là rất ngắn: sống thêm trên 5 năm thấp từ 10% tới 40%; tỷ lệ tái phát và di căn sau điều trị rất cao.

tong-hop-cac-phuong-phap-dieu-tri-benh-ung-thu-vom-hong

 Bên cạnh đó, việc áp dụng phương pháp điều trị ung thư vòm họng nào cũng quyết định không nhỏ đến kết quả chữa trị. Hiện nay, điều trị ung thư vòm họng thường được áp dụng phương pháp Tây y, ngoài ra các bài thuốc Đông y và các bài thuốc Nam cũng được đánh giá cao về độ an toàn và hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

3 phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng hiện nay

1. Chữa ung thư vòm họng bằng thuốc Nam

tong-hop-cac-phuong-phap-dieu-tri-benh-ung-thu-vom-hong3

  • Lá đu đủ tươi: Lấy 3 lá đu đủ tươi rửa sạch, bỏ cuống và ăn sống mỗi ngày.
  • Lá trinh nữ hoàng cung: Lấy 3 lá trinh nữ hoàng cung già rửa sạch rồi đem xay nhuyễn chắt lấy nước uống hoặc nhai nuốt nước trực tiếp; thực hiện đều đặn hàng ngày.
  • Qủa sung: Lấy 60g trái sung khô và 2 quả táo tàu ướp đường sắc kĩ rồi dùng uống; hoặc ngậm súc miệng 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Dùng tỏi: Lấy 1 củ tỏi đem giã nát lất nước hoặc pha với nước ấm, lọc bỏ bã lấy nước uống hàng ngày.
  • Dùng lá lược vàng: Lấy lá lược vàng bánh tẻ tươi rửa sạch rồi cho thêm một ít muối sạch nhai cùng, nhai nuốt từ từ và bỏ bã hàng ngày. Hay lấy thân cây lược vàng rửa sạch rồi thái nhỏ cho vào hũ thủy tinh và thêm rượu trắng đem ngâm khoảng 1 tháng, mỗi ngày uống 3 chén rượu lược vàng trước mỗi bữa ăn. Hoặc dùng thân và lá lược vàng rồi thái nhỏ và phơi khô; hàng ngày, lấy lược vàng khô đem pha với nước sôi dùng uống thay nước.

NÊN BIẾT:

2. Chữa ung thư vòm họng bằng thuốc Đông y

tong-hop-cac-phuong-phap-dieu-tri-benh-ung-thu-vom-hong2

  • Ở giai đoạn đầu: Liên chi 31g; cương tàm, bán hạ 12g; toàn hạt, xạ can, bối mẫu, hoang liên 9g; đan sâm, thiên đông, bạch thạch anh 20g; sơn đậu căn, sa sâm, xà môi, thiên hoa, thiên quỳ 15g. Đem tất cả vị thuốc cho vào ấm sắc uống mỗi ngày 1 thang.
  • Ở giai đoạn cuối: Mạch nha 120g; đảm tinh 23g; bạc hà, ô mai nhục, cát cánh, hải phù thạch 15g; lão nguyệt thạch, xích luyên xà phấn 30g. Tất cả vị thuốc trên đem tán mịn viên thành từng viên nhỏ mỗi viên khoảng 3g để dùng dần. Mỗi ngày lấy 3-4 viên thuốc đem ngậm cho đến khi tan ra thì nuốt.

3. Chữa ung thư vòm họng bằng Tây y

Tây y điều trị ung thư vòm họng có thể bằng thuốc, nhưng thường áp dụng phương pháp xạ trị, hóa trị, phẫu thuật để mang lại hiệu quả tốt nhất.

tong-hop-cac-phuong-phap-dieu-tri-benh-ung-thu-vom-hong1

  • Tia xạ: Xạ trị được coi là phương pháp điều trị quan trọng nhất. Bằng cách chiếu tia cả khối u và hạch cổ nếu có dựa trên các trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian 3 chiều. Nhờ đó nhằm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u, đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành.
  • Hóa chất: Trước đây hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại. Nhưng xu hướng mới hiện nay là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u, tránh trường hợp khối u phát triển và ngăn chặn di căn.
  • Phẫu thuật: Ngày nay với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ, kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm họng khi kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Đồng thời, phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.

Ngoài các phương pháp điều trị trên, hiện nay các nhà khoa học đang nỗ lực nghiên cứu các biện pháp điều trị mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học… và bước đầu đã cho thấy hiệu quả điều trị khả quan, cho thấy tín hiệu tích cực trong tương lai.

Bài viết liên quan

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không bác sĩ?

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải hen suyễn đều có chung nỗi băn khoăn,...

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Nếu bệnh hen suyễn không được điều...

Mách bạn cách chữa khản tiếng bằng giá đỗ tại nhà

Có những mẹo trị bệnh khá đơn giản trong cuộc sống chúng ta mà không...

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Đối với tỷ lệ trẻ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *