Phòng ngừa biến chứng viêm tai giữa khi trẻ bị viêm amidan

Thứ Năm, 11-09-2014

Viêm amidan là bệnh xảy ra phổ biến với đối tượng là trẻ nhỏ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống của trẻ. Nếu không được chữa trị kịp thời hiệu quả có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Một trong số các biến chứng thường gặp của viêm amidan ở trẻ nhỏ phát triển khó lường chính là viêm tai giữa – một biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, phụ huynh cần hết sức chú ý trong việc điều trị viêm amidan và phòng chống viêm tai giữa cho trẻ. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh biến chứng viêm tai giữa do viêm amidan cho trẻ mà cha mẹ có thể cần lưu ý thực hiện.
 

Phòng ngừa biến chứng viêm tai giữa khi trẻ vị viêm amidan 

Nguyên nhân gây nên viêm tai giữa

Viêm amidan được xác định là do vi rút, vi khuẩn xâm nhập qua đường mũi họng dẫn đến tình trạng bị viêm, sưng đau. Không chỉ hoạt động tại vùng họng, các loại vi khuẩn, vi rút còn có thể lan truyền và xâm nhập theo con đường duy nhất: qua vòi nhĩ, nằm ở thành sau họng. Do đó, bệnh viêm tai giữa là bệnh thường đi kèm hoặc đi sau 3 bệnh phổ biến: viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amiđan cấp ở trẻ em.
Thông thường, bệnh viêm họng cấp ở trẻ em dễ bị lơ là và chưa quan tâm đúng mức. Hầu hết khi trẻ gặp phải các triệu chứng viêm họng cấp, phụ huynh liền mua thuốc tại các hiệu thuốc tây về sử dụng và không thể đạt được hiệu quả.
Viêm tai giữa là bệnh hay gặp ở trẻ em. Có hai lý do: hệ thống bạch huyết vùng hầu họng còn yếu, hay bị viêm; thứ hai, vòi nhĩ thông giữa họng và tai giữa tương đối nằm ngang ở trẻ em nên vi khuẩn hoặc vi rút rất dễ xâm nhập.
Cũng chính vì sự khác biệt này nên bệnh viêm tai giữa có thể gặp ở cả người lớn lẫn trẻ em nhưng trẻ em bị nhiều hơn.

Cách phòng bệnh viêm tai giữa

Phòng biến chứng viêm tai giữa do viêm amidan ở trẻ là việc làm rất cần thiết vừa có tác dụng ngăn ngừa tình trạng bệnh viêm amidan lại vừa giúp phòng ngừa biến chứng bệnh hiệu quả. Theo đó, cha mẹ cần thực hiện tốt các điều sau đây để giúp trẻ tránh được biến chứng của bệnh.
– Cần giúp trẻ hoặc hướng dẫn tạo thói quen giữ vệ sinh sạch sẽ cho vùng mũi họng của trẻ bằng nước muối sinh lý hàng ngày.
– Không được tự mua thuốc điều trị cho trẻ hay tự ý bơm hoặc nhỏ bất cứ thứ thuốc gì vào tai trẻ, không khều móc tai trẻ vì sẽ làm chấn thương hoặc gây nhiễm trùng rất nguy hiểm.
– Áp dụng các phương pháp chữa trị viêm amidan hiệu quả cho bé kịp thời ngay từ khi phát hiện bệnh để phòng ngừa biến chứng.
– Khi có nghi ngờ trẻ bị viêm tai giữa, cần đưa đi khám bác sỹ ngay. Tuyệt đối không được tự điều trị. Bệnh viêm tai giữa là một bệnh dễ tái phát, vì vậy trẻ cần được theo dõi thường xuyên. Trong đó, nếu nhận thấy trẻ có hiện tượng giảm thính lực thì nên đi kiểm tra tai mũi họng.
Bài viết liên quan
cách chữa amidan không dùng thuốc tại nhà

Hướng dẫn cách chữa viêm Amidan không dùng thuốc thật an toàn

Chữa viêm amidan không dùng thuốc là cách thường được áp dụng cho những người...

cách trị viêm amidan dân gian

5 mẹo chữa sưng Amidan bằng dân gian cực hay

Cách chữa amidan bằng phương pháp dân gian là “từ khóa” luôn nằm trong diện tìm...

áp xe vòm họng

Áp xe amidan là gì, có nguy hiểm không?

Áp xe Amidan thường xảy ra với những bệnh nhân bị viêm amidan và khiến...

Chữa viêm amidan tại nhà với 12 cách

12 Cách chữa viêm amidan tại nhà – Không thể nào bỏ qua

Chữa Amidan tại nhà là một trong những vấn đề được nhiều người bệnh quan...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *