Những phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng chính xác

Thứ Năm, 01-12-2016

   Ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng thời kỳ đầu thường không có triệu chứng gì rõ rệt, bệnh chủ yếu được chẩn đoán khi tiến hành những kiểm tra y khoa cần thiết. Vì vậy, nếu cơ thể có những dấu hiệu như khó nuốt, thay đổi giọng nói, ho kéo dài, chảy máu cam hay nổi hạch ở cổ… thì bạn cần nhanh chóng thực hiện các phương pháp chẩn đoán chính xác để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.

nhung-phuong-phap-chan-doan-ung-thu-vom-hong-chinh-xac( Kiểm tra vùng cổ họng)

Những phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng chính xác

Khi có nhu cầu kiểm tra y khoa, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện các phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng tuần tự từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo mục đích cuối cùng là phát hiện và chẩn đoán chính xác giai đoạn hiện tại của bệnh nhằm phục vụ cho việc lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý.

[1]. Chẩn đoán bằng việc kiểm tra vùng cổ họng

Phương pháp này bao gồm việc quan sát và sờ bên ngoài vùng hạch cổ và họng. Vị trí hạch cổ nằm từ từ phía dưới cằm đến dưới xương lưỡi, mô giáp, ra phía trước khí quản, hõm xương ức rồi đến hai bên xương quai xanh.

Phương pháp này được tiến hành khi bệnh nhân cảm thấy vòm mũi họng có vật cản.

THÔNG TIN BỔ ÍCH VỀ BỆNH:

nhung-phuong-phap-chan-doan-ung-thu-vom-hong-chinh-xac-2(phương pháp nội soi)

[2]. Chẩn đoán bằng phương pháp nội soi vòm họng

Nội soi gián tiếp vòm họng là phương pháp được áp dụng nhiều nhất bởi tính đơn giản của nó. Nếu bị um thư vòm họng, khi soi vòm họng sẽ thấy khối u nằm ở trần vòm hoặc hai bên vòm họng và có thể lan rộng ra những khu vực xung quanh. Giai đoạn muộn khi nội soi có thể thấy u phát triển lớn, đẩy lồi hai bên nhãn cầu, lấn ra ống tai ngoài hoặc lan tận xuống họng, miệng.

Dựa vào kết quả nội soi tai, mũi, họng bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết u để đưa ra chẩn đoán mô bệnh học. Ngoài ra, với những kết quả nội soi không đạt yêu cầu hoặc không nhận thấy bệnh lý một cách rõ ràng thì bác sĩ có thể lựa chọn thêm phương pháp nội soi trực tiếp hoặc nội soi ống.

[3]. Phương pháp chẩn đoán bằng kiểm tra hình ảnh

• Chụp cắt lớp, siêu âm: ưu điểm của phương pháp này là không gây tổn thương, chính xác, tiện lợi, chi phí thấp và có thể tiến hành kiểm tra nhiều lần. Chụp cắt lớp, siêu âm có thể kiểm tra được hạch cổ, định vị khối u và xác định mức độ xâm lấn.

• Chụp X-quang: chính giữ vòm họng hoặc một bên vòm sẽ giúp bác sĩ xác định chính xác kích thước, hình thái và vị trí khối u. Đồng thời, nắm được những thay đổi thất thường ở các cơ quan mềm và sụn.

• Chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp CT:  phương pháp này giúp bác sĩ xác định được mức độ xâm lấn hiện tại của khối u. Phù hợp khi dùng để chẩn đoán mức độ di căn ở hạch cổ, giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán toàn diện về tình trạng hiện tại của bệnh nhân, từ đó đưa ra phương pháp điều trị chính xác nhất. Thích hợp dùng để chẩn đoán ung thư vòm họng giai đoạn cuối.

Bài viết liên quan

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không bác sĩ?

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải hen suyễn đều có chung nỗi băn khoăn,...

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Nếu bệnh hen suyễn không được điều...

Mách bạn cách chữa khản tiếng bằng giá đỗ tại nhà

Có những mẹo trị bệnh khá đơn giản trong cuộc sống chúng ta mà không...

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Đối với tỷ lệ trẻ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *