Những điều cần biết về bệnh sừng hóa họng

Thứ Tư, 08-10-2014

Bệnh sừng hóa họng là một bệnh nguy hiểm có nhiều biến chứng nếu như không được pháp hiện sớm và điều trị. Hiện nay còn có rất nhiều người rất mơ hồ với những thông tin về căn bệnh này, vì vậy nên khi gặp phải bệnh này thường không có kiến thức đúng đắn điều trị, mà còn nhầm lẫn sang các bệnh khác ở họng như viêm họng hạt. Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc nào có thể đặc trị căn bệnh này một cách hiệu quả. Cần có những thông tin chính xác về bệnh để giải quyết bệnh sớm, để không chữa nhầm lẫn dẫn tới bệnh nặng hơn.
sung-hoa-hong

Bệnh sừng hóa họng là gì ?

Bệnh sừng hóa họng hiện đang là căn bệnh khá mới mẻ đối với rất nhiều người, và không phải ai cũng  biết rõ những thông tin về căn bệnh này, vì vậy nên hôm nay chúng tôi xin giới thiệu rõ hơn về căn bệnh này mà các bạn nên biết rõ để phòng tránh bệnh này như sau: Bệnh sừng hóa họng là bệnh do hiện tượng lớp biểu mô trụ có lông chuyển và các tuyến chế tiết khu trú tại các tổ chức lympho trong vòng bạch huyết bị biến đổi trở thành các tế bào biểu bì giống như bề mặt của da. Nguyên nhân của căn bệnh này được cho là do niêm mạc họng bị viêm và thường xuyên dẫn đến rối loạn sự trưởng thành của niêm mạch ở các khe amidan, hình thanh nên các đám sừng hóa kho ráp như những chiếc gai nhỏ làm họng vô cùng khó chịu. Các bệnh lý tai mũi họng nên thường khó chẩn đoán và dễ chẩn đoán nhầm.

Đây là căn bệnh thường khó nhận biết sớm được, do bệnh thường diễn biến một cách âm thầm chỉ khi bệnh biểu hiện rõ hoặc tình cơ tới bệnh viện khám tổng quát thì mới phát hiện ra căn bệnh nay. Khi thấy xuất hiện nhiều điểm trắng nhọn hình nón, to bằng hạt gạo và xuất phát từ các khe amidan giống như những cái gai cụt thì bạn không nên bỏ qua những chi tiết này vì có thể đó chính là diễn biến báo hiệu bạn đã mắc phải bệnh sừng hóa họng. Gai không cứng nhưng chắc như sừng và bám chặt vào amidan. Dùng que bông để lấy bỏ rất khó nhưng cũng không chảy máu. Muốn lấy bỏ phải dùng kẹp phẫu tích lôi ra nhưng động tác này làm đau bệnh nhân và gây chảy máu.

Các thể thường gặp sừng hóa họng

Dựa vào các biểu hiện khác nhau của bệnh sừng hóa họng mà người ta chia bệnh ra làm một số thể thường gặp như sau:

– Thể thanh quản: gai sừng lan tràn xuống tận băng thanh thất.
– Thể vòi Eustachi : gai sừng lan xung quanh loa vòi tai, nhất là ở amidan vòi.
– Thể tập trung: các gai sừng dài độ 2mm, tập trung lại thành từng cụm hình thành những mào gà hoặc những đám mịn như nhung, màu trắng bệch hoặc xám tro tại amidan.

Điều trị bênh sừng hóa họng

Không có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sừng hóa họng nên để tự nhiên bệnh có thể tự khỏi. Nếu bệnh nhân có những biểu hiện nuốt vướng, nuốt nghẹn, chỉ điều trị triệu chứng nhằm giảm khó chịu cho bệnh nhân bằng một số thuốc như xịt họng tại chỗ, an thần, kháng viêm.
– Điều trị chủ yếu sừng hóa họng bằng phẫu thuật.
– Nếu các gai hạt ít: Nhổ các gai hạt sau khi đã gây tê tại chỗ.
– Cắt amidan toàn bộ nếu gai hạt tập trung nhiều trên amidan.
– Nếu bệnh đã lan rộng xuống tận amidan đáy lưỡi hoặc loa vòi Eustachi, băng thanh thất thì đốt bằng đông điện.
Bệnh này gây phiền toái lớn tới sinh hoạt của bệnh nhân nên cần thực hiện các biện pháp chăm sóc điều trị bệnh sớm.
Ngoài ra trong khi điều trị bệnh thì bệnh nhân nên kiêng rượu bia, hút thuốc lá, và ăn những thức ăn cứng và cay lạnh… Hãy tìm hiểu kĩ để hạn chế tác hại của bệnh gây ra nhé!
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận