Những dạng bướu cổ thường gặp

Thứ Hai, 22-08-2016

Mỗi dạng bướu cổ lại có những đặc điểm tính chất khác nhau, chính vì vậy mà khi muốn điều trị bướu cổ hiệu quả nhất thì việc cần thiết nhất là xác định bướu cổ đó thuộc dạng nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về 3 dạng bướu cổ thường gặp nhất để hiểu rõ về căn bệnh này như sau: 

1- Dạng bướu cổ đơn thuần

Đây là dạng bướu cổ điển hình thường gặp nhất thường xảy ra ở nữ giới là chính và chịu ảnh hưởng bởi thay đổi sinh lý ở các giai đoạn phát triển như tuổi dậy thì, chu kì mang thai và đặc biet là thời kì mãn kinh.

 buou-coa-1

Triệu chứng ban đầu của dạng bướu cổ đơn thuần thường thấy đó là khối u bướu to bất thường ở vùng cổ, hoặc tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe, các đợt khám đường hô hấp….khó có thể nhận biết bệnh rõ ràng thông qua những biểu hiện bên ngoài vì vậy khi nghi ngờ mắc phải bệnh bướu cổ thì nên tới bệnh viện khám và điều trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

Đối với loại bướu cổ dạng này thường không gây nguy hiểm nhiều cho cơ thể có thể tự khỏi hoặc khỏi sau khi điều trị nội khoa, vì vậy lời khuyên tốt nhất cho những người mắc bướu cổ dạng đơn thuần là theo dõi điều trị bằng thuốc ổn định chu kì phát triển của u bướu. 

2- Dạng bướu cổ đơn nhân

Bướu cổ đơn nhân thường phát triển tăng dần theo độ tuổi và phát triển khá từ từ, nên thường khó phát hiện. Bướu thường ít khi phát triển rầm rộ nhưng một khi xuất hiện thì có thể quan sát bướu bằng mất thường. Để điều trị loại bướu cổ đơn nhân này người ta thường thực hiện theo 2 cách đơn giản như sau:

  • Bướu nhỏ phát hiện sớm có thể điều trị khỏi hẳn bằng thuốc nội tiết tố theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.
  • Bướu cổ kích thước to thì lúc này việc điều trị bằng thuốc khó có thể trị khỏi bệnh một cách triệt để mà cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u bướu.

Dễ nhầm bệnh bướu cổ đơn nhân với bệnh ung thư tuyến giáp vì vậy muốn điều trị bệnh hiệu quả thì bạn nên tới gặp bác sĩ nhờ tư vấn chứ không nên tự ý điều trị bệnh này nhé!

3- Bướu cổ đa nhân

Đây là một dạng bướu có thể gây nhiều nguy hiểm tới sức khỏe cũng như là nguy cơ dễ gây nên ung thư. Chính vì vậy nên trước khi điều trị bướu cổ đa nhân cần xác định sự phát triển của bướu cổ đa nhân là lành tính hay ác tính để không gặp phải nguy hiểm do u ác tính gây ra.

buou-coa

 – Đối với u lành tính có thể điều trị bằng hormon hoặc có thể cân nhắc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ chữa trị bệnh một cách dứt điểm.

 – Đối với u ác tính thường sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và việc điều trị thường gặp phải nhiều khó khăn, thường dùng một số phương pháp điều trị hợp lý như: dùng xạ trị, hóa trị, phẫu thuật…thường khó có thể trị khỏi bệnh một cách dứt điểm.

Mỗi dạng bướu cổ lại có những đặc điểm khác nhau chính vì vậy mà khi nghi ngờ phát hiện bệnh u bướu ở cổ thì mọi người nên tới gặp bác sĩ để khám và điều trị bệnh một cách hợp lý hiệu quả, phòng ngừa những tác hại nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Chúc các bạn trị khỏi bệnh một cách hiệu quả nhất nhé!

Bài viết liên quan

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không bác sĩ?

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải hen suyễn đều có chung nỗi băn khoăn,...

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Nếu bệnh hen suyễn không được điều...

Mách bạn cách chữa khản tiếng bằng giá đỗ tại nhà

Có những mẹo trị bệnh khá đơn giản trong cuộc sống chúng ta mà không...

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Đối với tỷ lệ trẻ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *