Giúp bạn nhận biết triệu chứng nấm thanh quản

Thứ Hai, 24-10-2016

Bệnh nấm thanh quản nếu không được điều trị sớm tiềm ẩn nhiều biến chứng, đặc biệt dễ dẫn đến bệnh viêm thanh quản với nguy cơ mất tiếng, khó lấy lại giọng nói như ban đầu. Những thông tin sau giúp bạn nhận biết triệu chứng nấm thanh quản sớm và có cách xử lý kịp thời.

Bệnh nấm thanh quản ít gặp. Tuy nhiên ngày nay, dưới sự tác động của môi trường ô nhiễm, việc sử dụng các loại thuốc không đúng chỉ định, sức đề kháng giảm,… rất nhiều bệnh, trong đó tỷ lệ bệnh nấm thanh quản đang có xu hướng gia tăng.

giup-ban-nhan-biet-trieu-chung-nam-thanh-quan

Lạm dụng kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ mắc nấm thanh quản

Loại nấm được xác định là “thủ phạm” gây bệnh viêm thanh quản là: Aspergillus, Candida, Histoplasma và Blastomyces. Nhưng ở Việt Nam thường gặp nhất là hai loại nấm: Aspergillus và Candida. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ có những biểu hiện sau:

NÊN BIẾT:

3 triệu chứng bệnh nấm thanh quản thường gặp

Những khó chịu do bệnh nấm thanh quản gây ra thường bị chẩn đoán nhầm với viêm họng, viêm amidan,… mà ít ai khẳng định được chính xác bệnh nấm thanh quản sớm. Chỉ khi người bệnh đến khám với triệu chứng ho kéo dài, khản tiếng lâu ngày,… đã được điều trị bằng thuốc kháng sinh, chống viêm, chống dị ứng thông thường nhưng không đỡ mới thăm khám và kết luận đó là dấu hiệu bệnh nấm thanh quản.

giup-ban-nhan-biet-trieu-chung-nam-thanh-quan1

Dưới đây là những biểu hiện rõ ràng của bệnh nấm thanh quản mà bạn nên biết:

#1. Khàn tiếng

Đây là triệu chứng đặc thù của các tổn thương ở thanh quản, kể cả bệnh nấm thanh quản. Khi mắc bệnh này, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng sự thay đổi ở giọng nói. Lúc đầu sẽ thấy giọng khan nhẹ, sau tăng dần và có thể mất tiếng khiến việc giao tiếp trở thành nỗi ám ảnh.

#2. Ngứa họng

Thường có cảm giác ngứa sâu trong họng làm cho bệnh nhân ho và cảm giác khó chịu. Lúc này chúng sẽ gây kích thích, biểu hiện bằng những cơn ho, thường là ho khan ít khi có đờm và tần suất cơn ho cũng tăng lên theo thời gian bị bệnh.

#3. Khó thở

Đây là biểu hiện ít gặp, chỉ trường hợp màng giả dày, xốp lan rộng ở thanh quản, kèm theo hiện tượng viêm sung huyết và phù nề làm cho khẩu kính thanh quản bị hẹp lại thì mới gây cản trở hô hấp. Và khiến bạn có thấy khó thở.

Ngoài ra, một số người bệnh khi bị nấm thanh quản sẽ thấy sốt nhưng rất hiếm.

Như đã nói, triệu chứng bệnh nấm thanh quản thường nghèo nàn và dễ nhầm lẫn. Do đó, ngay khi phát hiện những bất thường trên, bạn nên thăm khám kịp thời để chẩn bệnh chính xác và có hướng giải quyết hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan
Bệnh ung thư vòm họng là gì

Bệnh ung thư vòm họng là gì? 3 phương pháp điều trị hiện nay

Thắc mắc: “Thưa bác sĩ,  cho tôi hỏi bệnh ung thư vòm họng là gì?...

Dấu hiệu ung thư thanh quản

Cách nhận biết dấu hiệu ung thư thanh quản giai đoạn đầu và cuối

Dấu hiệu ung thư thanh quản thường bị nhầm lẫn với các loại dấu hiệu...

4 Cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi một cách thần kỳ

Bấm huyệt chữa nghẹt mũi là một trong những phương pháp điều trị bệnh đơn...

Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mà bác sĩ nào cũng kê đơn

Sử dụng thuốc là cách điều trị viêm mũi dị ứng được nhiều bác sĩ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *