Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan bạn cần nắm rõ

Thứ Năm, 28-05-2015

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm amidan như viêm nhiễm, do vị trí cấu trúc của viêm amidan hay do tạng bạch huyết… Tùy từng nguyên nhân mà có cách chữa trị khác nhau. Bài viết này sẽ làm rõ nguyên nhân gây bệnh viêm amidan.Đứng trước tình trạng môi trường sống đang dần thay đổi như: môi trường ô nhiễm, khí hậu thay đổi thất thường …đã khiến cho nhiều bệnh về đường Tai – Mũi – Họng phát triển mạnh. Điển hình trong đó là bệnh viêm amidan một căn bệnh gây ra khá nhiều ở trẻ nhỏ kéo dài tới tận khi trưởng thành vẫn có thể tái phát trở lại. Một số nguyên nhân gây bệnh viêm amidan bạn cần nắm rõ như sau để có thể phòng căn bệnh này tích cực, bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình nhé!

Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan bạn cần nắm rõ 

Nguyên nhân chính gây nên viêm amidan

Rất nhiều người mắc phải bệnh viêm amidan tái phát nhiều lần mà không hề tìm hiểu nguyên nhân do đâu. Đây chính là một sai lầm thường thấy nhất trong việc chữa trị viêm amidan, bởi khi không nắm rõ nguyên nhân dù việc điều trị bệnh khỏi lần 1 thì nguy cơ bệnh tiếp tục tái phát là rất cao. Sau đây là thống kê cụ thể về các yếu tố gây nên viêm amidan mà bạn nên nắm rõ như sau:
1. Viêm amidan do Viêm nhiễm
Hầu hết bệnh viêm amidan và viêm họng chủ yếu là do tác nhân virus và vi khuẩn xâm nhập qua đường hô hấp và có sẵn ở mũi họng gây nên. Nếu viêm amidan do virus gây ra thường là nhẹ, nếu do vi khuẩn thì nặng hơn, đặc biệt là do liên cầu tan huyết β nhóm A thì càng nghiêm trọng khó chữa hơn.
– Do virus: Một số virus được xác định là thủ phạm chính gây viêm như:  virus Adeno, virus cúm, virus Parainfluenzae, virus đường hô hấp….
– Do vi khuẩn thì thường liên cầu, tụ cầu và nguy hiểm hơn nữa đó là liên cầu tan huyết gây ra.
– Ngoài ra thì viêm nhiễm cũng có thể mắc phải từ các bệnh đường hô hấp như cúm, ho gà, sởi….
 
2. Viêm amidan do vị trí, cấu trúc của Amidan
Một nguyên nhân lý giải vì sao mà amidan thường xuyên bị viêm đó là do vị trí và cấu trúc của amidan. Nằm ở giữa ngã ba đường hô hấp và đường tiêu hóa nên việc thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân có hại cho cơ thể là chuyên dễ gặp. Cộng thêm việc cấu trúc của viêm amidan thường có nhiều khe hốc nên thường dễ trở thành nơi trú ngụ của vi khuẩn và virus. Vì thế để giảm khả năng mắc nhiễm xuất phát từ nguyên nhân tự nhiên này thì bạn nên chú ý hơn tới vấn đề vệ sinh vòm miệng, sức nước muối mỗi ngày để hạn chế ổ viêm hình thành.
3. Viêm amidan do tạng bạch huyết
Ở cổ họng và viêm amidan có nhiều các mô bạch huyết có chức năng làm hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào. Tuy nhiên nếu như các mô bạch huyết ở họng quá phát thì nguy cơ bị tấn công lại cao hơn tạo điều kiện thuận lợi cho viêm amidan xuất hiện.
 
4. Một số nguyên nhân khác gây nên viêm amidan
Viêm amidan cũng có thể xuất hiện do sự kết hợp của nhiều yếu tố như: môi trường ô nhiễm, khói bụi, vệ sinh răng miệng không đúng cách, ăn uống không hợp vệ sinh…Và yếu  tố gây viêm amidan ở người trưởng thành cũng do sử dụng các chất kích thích như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia….Tất cả đều có nguy cơ cao dẫn tới viêm amidan.
Trên đó là 4 nguyên nhân gây bệnh viêm amidan phổ biến mà người bệnh dễ mắc phải nhất hiện nay bạn nên biết để phòng tránh bệnh.
Tham khảo thêm:
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận