Nên kiêng gì khi bị quai bị giúp nhanh khỏi bệnh?

Thứ Tư, 17-05-2017

Quai bị bùng phát với biểu hiện sưng to ở mang tai, sưng có thể làm lệch 1 bên mặt khiến nhiều người lo lắng, nhất là đối với những bạn gái. Thời điểm này rất cần có những cái hiểu đúng về bệnh, kiêng kỵ đúng cách sớm khỏi bệnh trở lại sinh hoạt bình thường. Tổng hợp thông tin nên kiêng gì khi bị quai bị được đúc kết dưới đây sẽ giúp bạn xử lý căn bệnh này đúng, không khiến bệnh hóa nặng lúc nào không hay nhé! 

1/ Kiêng ăn gì?

Người bị bệnh quai bị nên kiêng ăn gì nếu không muốn bệnh nặng hơn.

– Kiêng ăn các món ăn từ gạo nếp:  Các món ăn từ gạo nếp ( như món xôi, bánh chưng, bánh xèo, bánh từ gạo nếp) sẽ làm cho chỗ bị quai bị sưng to hơn, dễ bưng mủ gây viêm. Nặng có thể gây biến chứng viêm tai giữa, thời gian khỏi của bệnh quai bị lâu hơn.

– Kiêng thực phẩm chua: Thực phẩm có vị chua ( như: chanh, me, sấu, cam, bưởi, táo chua…) cần hạn chế không nên ăn khi bị quai bị vì thực phẩm này sẽ làm tăng tiết nước bọt gây sưng chỗ bị quai bị lên. Do đó nếu cứ ăn uống đồ có vị chua sẽ làm thời gian bệnh xuất hiện dài hơn.

2/ Kiêng tiếp xúc

Người bị quai bị nên kiêng tiếp xúc với chỗ đông người vừa hạn chế tình trạng lây nhiễm cho người khác lại vừa hạn chế lây nhiễm chéo từ người khác khiến bệnh lâu khỏi hơn. Thế nên khi bị quai bị cần ý thức hơn được lui tới nơi nhiều người. Nếu tiếp xúc thì nên đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm qua tuyến nước bọt, không khí.

Và cũng nên hạn chế tiếp xúc với vận dụng cá nhân với người khác để hạn chế lây nhiễm cho người xung quanh.

3/ Kiêng không được tự ý điều trị

Tự ý điều trị khi bị quai bị là rất hay gặp, thế nhưng khuyến cáo tuyệt đối không nên nếu không muốn bệnh nặng hơn hoặc gặp phải những di chứng không hay do bệnh gây ra. Thế nên nếu mắc quai bị ở người lớn kèm sốt cao hãy đi khám bác sĩ để được hướng dẫn loại thuốc phù hợp.

4/ Kiêng gió và nước lạnh

Kiêng kỵ 2 yếu tố này tác động sẽ hạn chế làm bệnh quai bị nặng hơn. Cụ thể, gió và nước lạnh sẽ làm vùng bị quai bị sưng và đau hơn. Do đó khi vệ sinh cá nhân thì nên dùng nước ấm và nên tắm nhanh.

→ Bạn có quan tâm: Bị quai bị bao lâu thì hết sưng?

5/ Không sờ, nắn vùng sưng quai bị

Tuyệt đối không chạm vào vùng bị quai bị thường xuyên làm triệu chứng bệnh nghiêm trọng hơn. Và không nên vận động mạnh sẽ gây viêm nhiều vùng nhất là di chứng lên tinh hoàn gây sưng đau và nguy hiểm hơn là khả năng vô sinh.

Có kiêng mới có lành do đó khi có những dấu hiệu phát bệnh quai bị hãy nhớ hạn chế kiêng cữ những điều kể trên tránh làm bệnh nặng hơn nhé!

Bài viết liên quan
Bệnh ung thư vòm họng là gì

Bệnh ung thư vòm họng là gì? 3 phương pháp điều trị hiện nay

Thắc mắc: “Thưa bác sĩ,  cho tôi hỏi bệnh ung thư vòm họng là gì?...

Dấu hiệu ung thư thanh quản

Cách nhận biết dấu hiệu ung thư thanh quản giai đoạn đầu và cuối

Dấu hiệu ung thư thanh quản thường bị nhầm lẫn với các loại dấu hiệu...

4 Cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi một cách thần kỳ

Bấm huyệt chữa nghẹt mũi là một trong những phương pháp điều trị bệnh đơn...

Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mà bác sĩ nào cũng kê đơn

Sử dụng thuốc là cách điều trị viêm mũi dị ứng được nhiều bác sĩ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *