Nên cắt Amidan vào mùa nào thì tốt?

Thứ Bảy, 19-11-2016

Bạn Nguyễn Việt Hà – 36 tuổi, Lạng Sơn thắc mắc: Nên cắt Amidan vào mùa nào thì tốt? Tôi bị viêm amidan đã lâu, thường xuyên tái phát cứ mỗi lần thời tiết thay đổi. Các triệu chứng bệnh viêm amidan thực sự khiến tôi rất khó chịu, công việc và sinh hoạt của tôi ảnh hưởng rất nhiều vì chúng. Tôi nghe nói bị viêm amidan mãn tính như tôi thì cần cắt amidan mới khỏi hẳn. Hiện tại đang là mùa đông, không biết cắt amidan tốt không?

Xin cảm ơn!

*TƯ VẤN BÁC SĨ:

Viêm amidan cấp tính dễ tiến triển thành mãn tính khó chữa, hay tái phát gây ảnh hưởng không đối với việc ăn uống, giao tiếp và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Cách điều trị viêm amidan mãn tính triệt để nhất hiện nay là phẫu thuật cắt amidan. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào bị viêm amidan mãn tính nào cũng được chỉ định cắt amidan mà cần đáp ứng đủ 3 điều kiện cơ bản sau:

nen-cat-amidan-vao-mua-nao-thi-tot

  • Viêm Amidan tái diễn nhiều lần: 5-7 lần/năm.
  • Viêm Amidan đã có biến chứng hoặc có nguy cơ gây biến chứng tại amidan hay toàn thân như: viêm – áp xe quanh Amidan, viêm tấy – áp xe thành họng, viêm khớp, thấp tim,…. Khi xét nghiệm thấy liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A và phản ứng ASLO dương tính.
  • Viêm Amidan quá phát ảnh hưởng đến chức năng nhai nuốt: nuốt vướng, nuốt khó liên tục; chức năng thở: ngủ ngáy, cơn ngừng thở ngắn,…

Bên cạnh đó, cắt amidan cho người bệnh thường được thực hiện khi không có biểu hiện viêm cấp tính của bệnh lý amidan cũng như toàn thân; trên 4 tuổi và dưới 50 tuổi,…

NÊN BIẾT:

Nên cắt Amidan vào mùa nào thì tốt?

nen-cat-amidan-vao-mua-nao-thi-tot1

Ngoài ra yếu tố thời tiết có thể quyết định một phần nhỏ đến thời điểm cắt amidan. Nhiều trường hợp có điều kiện cắt amidan nhưng đang là mùa đông thì có thể trì hoãn đến khi thời tiết ấm áp hơn mới thực hiện. Bởi theo các bác sĩ chuyên khoa thì mùa đông dễ gây tổn thương đến hệ hô hấp, thời gian bình phục cũng kéo dài hơn. Tuy nhiên một số bệnh nhân được xác  định có thể gây biến chứng nguy hiểm thì cần thiết phải cắt amidan ngay thì không cần đợi đến mùa hè mới cắt.

Do đó thời điểm cắt amidan thích hợp cũng linh hoạt ở từng người bệnh. Việc này sẽ được bác sĩ chuyên khoa quyết định.

>>Lời khuyên: Với trường hợp của bạn, bị viêm amidan mãn tính có thể nên cắt amidan để tránh các biến chứng và đảm bảo sinh hoạt không bị ảnh hưởng. Nhưng như đã nói thì có được cắt amidan hay không cũng cần chỉ định nghiêm ngặt thông qua thăm khám, xét nghiệm các thông số về máu, sinh hoá nước tiểu, chụp tim phổi, điện tim,… để đảm bảo đủ điều kiện gây mê cắt amidan. Chính vì vậy mà bạn nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn.

Chúc bạn sức khỏe!

Bài viết liên quan
trị viêm amidan bằng thảo dược

Mẹo chữa viêm amidan bằng thảo dược tự nhiên có ở quanh nhà

Chẳng cần tốn nhiều tiền và tìm kiếm xa xôi, với 6 mẹo chữa viêm...

cắt amidan có tốt không

Cắt amidan có tốt không, phương pháp nào tốt nhất?

Hỏi: “Thưa bác sĩ, xin cho hỏi cắt amidan có tốt không? Tôi có một cháu...

viêm amidan gây hôi miệng

Viêm amidan gây hôi miệng phải nhớ những mẹo này

Người bệnh thường phải “đau đầu” khi tìm kiếm cách chữa trị hôi miệng do...

nguyên nhân trẻ bị viêm amidan mủ

Vạch mặt 9 nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ

Tìm ra các nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ là điều cực kì quan...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *