Nạo VA có tác dụng gì, có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Thứ Sáu, 21-04-2017

Thắc mắc: 

Thưa bác sĩ, con em 3 tuổi rưỡi, cháu thường xuyên bị viêm amidan gây sốt cao viêm họng làm cháu quấy khóc. Gia đình thường xuyên phải đưa cháy tới phòng khám để điều trị. Nhưng bệnh tình không khỏi dứt điểm mà cứ tái phát lại nhiều lần, nhân viên y tế tại phòng khám có tư vấn việc chữa viêm amidan cho cháu bằng cách Nạo VA nhưng tôi không hiểu nạo VA có tác dụng gì và liệu có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của cháu về sau không? Cháu đang còn nhỏ tuổi, chỉ số cân nặng là 17kg, chiều cao 90 cm, và có tiền sử mắc bệnh hen suyễn. Rất mong bác sĩ tư vấn giùm.

( Nguyễn Thanh Hằng, 32 tuổi. Tp-Vũng Tàu) 

⇔ Tư vấn:

( Tài liệu cung cấp được tham vấn từ TS, BS Nguyễn Thanh Huyền – BV Tai Mũi Họng TpHCM ) 

Chào bạn, các bậc làm cha mẹ luôn lo lắng mỗi khi con em mình mắc bệnh nào đó, nỗi lo lắng này tăng lên khi 1 bệnh lặp lại thường xuyên nhiều lần. Đối với trẻ nhỏ những bệnh liên quan tới đường hô hấp là khá phổ biến, nhiều nhất phải kể tới viêm amidan. Do đó thông tin về việc nạo VA có tác dụng gì, có ảnh hưởng tới sức khỏe không? là điều mà rất nhiều người quan tâm. Trường hợp thắc mắc của bạn chung tôi sẽ nêu rõ chi tiết để bạn hiểu hơn về  phương pháp chăm sóc sức khỏe này.

Θ Tác dụng khi nạo VA ( amindan) là gì?

Theo bác sĩ cho biết chức năng của VA có tác dụng là hệ thống miễn dịch phòng ngừa các tác nhân từ bên ngoài tấn công vào cơ thể qua đường hô hấp tiêu hóa. VA còn là nơi sản xuất ra các kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Tuy nhiên với cấu trúc nhiều hốc, ngách và nằm ở ngã ba đường hô hấp, tiêu hóa và môi trường bên ngoài nên amidan cũng gặp phải tình trạng viêm nhiễm cao do tiếp xúc với quá nhiều tác nhân gây bệnh, chúng cư trú tại các ngách gây viêm, sưng đỏ amidan.

⇒ Chỉ định nạo VA được cho là biện pháp trị dứt điểm chứng viêm amidan tái phát nhiều lần, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh. 

→ Bấm đọc tại đâyNên cắt amidan vào mùa nào thì tốt?

Tuy nhiên chỉ nên nạo VA trong một số trường hợp như: 

+ Tái phát nhiều lần trên năm, trên 5 lần/ năm cần xem xét nạo hoặc cắt VA.

+ V.A bị quá phát sưng to gây bít tắc cửa mũi sau cần nạo VA để hoạt động đường thở bình thường.

+ Viêm V.A đã gây biến chứng thường gặp như viêm phế quản, viêm tai giữa hay một số biến chứng khác như viêm thanh quản hạ thanh môn, áp xe thành sau họng,… trong đó loại sau tuy ngày nay hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, có thể gây tử vong.

Θ Việc nạo VA có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Như đã nói ở trên về chức năng của VA là hệ thống miễn dịch của cơ thể, vì thế nên khi nạo VA khiến nhiều người lo lắng không tốt cho sức khỏe.

Nhưng việc nạo VA không đe dọa nhiều tới cơ thể bởi hệ thống miễn dịch chính của cơ thể không nằm ở VA, mặc dù suy giảm miễn dịch của cơ thể nhưng khi VA bị viêm cũng không cho tác dụng miễn dịch mà ngược lại còn làm hệ thống miễn dịch suy giảm.

⇒ Do đó, nạo VA chỉ dùng cho trường hợp cần thiết ở trên, còn những trường hợp nhẹ hoặc không bị gì thì không cần bắt VA nhé.

→ Bạn quan tâm: Kinh nghiệm chăm sóc trẻ sau nạo va

Bài viết liên quan
trị viêm amidan bằng thảo dược

Mẹo chữa viêm amidan bằng thảo dược tự nhiên có ở quanh nhà

Chẳng cần tốn nhiều tiền và tìm kiếm xa xôi, với 6 mẹo chữa viêm...

cắt amidan có tốt không

Cắt amidan có tốt không, phương pháp nào tốt nhất?

Hỏi: “Thưa bác sĩ, xin cho hỏi cắt amidan có tốt không? Tôi có một cháu...

viêm amidan gây hôi miệng

Viêm amidan gây hôi miệng phải nhớ những mẹo này

Người bệnh thường phải “đau đầu” khi tìm kiếm cách chữa trị hôi miệng do...

nguyên nhân trẻ bị viêm amidan mủ

Vạch mặt 9 nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ

Tìm ra các nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ là điều cực kì quan...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *