Kinh nghiệm điều trị viêm họng cấp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

Thứ Năm, 29-12-2016

Viêm họng cấp là bệnh đường hô hấp phổ biến ở trẻ trong độ tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ. Không có thuốc đặc trị cho bệnh viêm họng cấp mà chỉ có thuốc điều trị triệu chứng kết hợp với các biện pháp chăm sóc, nâng đỡ trẻ tại nhà. Vì vậy, việc trang bị cho mình những kinh nghiệm chăm sóc và điều trị bệnh viêm họng cho bé là việc làm cần thiết mà các bậc phụ huynh cần quan tâm. 

Kinh nghiệm điều trị viêm họng cấp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Viêm họng cấp thường khởi phát từ một đợt sốt cao với nhiệt độ giao động từ 39 – 40oC, trẻ lên cơn ho, nghẹt mũi, quấy khóc và bắt đầu cảm thấy đau rát tại cuống họng, trẻ có dấu hiệu bú ít và bỏ ăn. Nếu sốt quá cao và không được hạ nhiệt kịp thời nguy cơ lớn có thể khiến trẻ bị co giật. Để xử lý, phụ huynh có thể tham khảo những cách giải quyết sau:

kinh-nghiem-dieu-tri-viem-hong-cap-o-tre-nho-va-tre-sinh-2

[1]. Xử lý viêm họng cấp ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ có dấu hiệu chán ăn, quấy khóc, chảy dãi và sốt cao, phụ huynh cần giữ bình tĩnh. Trước hết, hãy đo nhiệt độ cho trẻ để xác định cơn sốt đang ở mức độ nhẹ hay nặng.

– Nếu nhiệt độ cơn sốt chỉ giao động từ 38- 38.5 độ, phụ huynh chỉ cần xử lý bằng cách dùng khăn mát lau cho bé, cho trẻ bú và uống nhiều nước để hạ sốt và bù lại lượng nước bị mất. Nếu trẻ ăn được, hãy cho trẻ dùng các loại thực phẩm giàu vitamin C, cụ thể hãy vắt lấy nước cam hoặc chanh cho trẻ uống.

– Nếu sốt cao trên 38.5 độ, phụ huynh sau khi hạ nhiệt cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử lý.

Tuyệt đối không được tự ý sử dụng kháng sinh khi chưa được sự đồng ý từ bác sĩ.  Dùng kháng sinh bừa bãi có thể khiến vi khuẩn gây bệnh kháng thuốc, ảnh hưởng đếnk hả năng tự đề kháng của trẻ và làm suy giảm chức năng của gan, thận trong giai đoạn phát triển của trẻ.

Sau khi đã hạ sốt khuẩn cấp tại bệnh viện và được bác sĩ đồng ý đưa về nhà điều trị. Phụ huynh cần tiến hành các bước chăm sóc tại nhà, theo dõi nhiệt độ cơ thể bé liên tục, đảm bảo dinh dưỡng và lựa chọn thức ăn lõng, dễ tiêu hóa cho trẻ, dùng dinh dịch muối sinh lý 0,9% nhỏ mũi thường xuyên và cho trẻ bú nhiều hơn vì sữa mẹ là một trong những chấ đề kháng tự nhiên giúp trẻ nhanh hồi phục.

THÔNG TIN LIÊN QUAN:

kinh-nghiem-dieu-tri-viem-hong-cap-o-tre-nho-va-tre-sinh-1

[2]. Xử lý viêm họng cấp ở trẻ nhỏ

Khi trẻ nhỏ phát đợt viêm họng cấp, cần cho trẻ nghĩ ngơi và giữ ấm cơ thể, đặc biệt tại các vộ phận như cổ, ngực và gan bàn chân.

Cung cấp vitamin C thông qua các món ăn và những loại rau củ quả hằng ngày như cam, bưởi, quýt hoặc dung nạp vitamin C dưới dạng viên sủi hoặc viên uống.

Trẻ nhỏ nếu có dấu hiệu viêm họng trở nặng, sốt cao trên 38.5 độ cần được đưa đến cơ sở y tế để chỉ định thuốc sử dụng, không tự ý mua kháng sinh khi chưa được sự cho phép.

Cho trẻ súc họng và súc miệng thường xuyên với nước muối loãng hoặc dung dịch muối sinh lý 0.9%, cách 4 tiếng súc một lần, đặc biệt không quên súc họng trước khi ngủ.

Cho trẻ uống thuốc theo liều chỉ định và nghĩ ngơi tại nhà, giữ nhiệt độ phòng thông thoáng, không để gió mạnh lùa vào và lựa chọn quần áo thoáng mát cho trẻ mặc.

Sau khi hết đợt viêm họng, phụ huynh cần lên lịch cho trẻ thăm khám định kỳ trong 3 tháng tiếp theo để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường nhằm chủ động phòng tránh.

Viêm họng có thể tái phát từ 4-6 lần trong một năm ở trẻ nhỏ, do đó các biện pháp chăm sóc và thăm khám định kỳ là cần thiết để giữ trẻ luôn khỏe mạnh.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận