Khàn tiếng kéo dài là bệnh gì?

Thứ Sáu, 24-03-2017

Tình trạng khàn tiếng, bể tiếng là một trong những dấu hiệu khá quen thuộc và dễ gặp, tuy nhiên khi khàn tiếng kéo dài thì tuyệt đối không nên xem thường bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể gặp phải. Cùng tìm hiểu ngay dấu hiệu khán tiếng kéo dài là bệnh gì ngay dưới đây. 

khan-tieng-la-benh-gi

Khàn tiếng kéo dài là bệnh gì?

Tại sao lại bị khàn tiếng? 

Âm phát ra khi chúng ta nói đó chính là đươc tạo ra bởi dây thanh quản nằm trong thanh quản, bình thường ở tư thế hô hấp thì 2 dây thanh giãn ra. Lúc phát ra âm thanh là khi chúng khép sát với nhau ở đường giữa, mép của chúng rung lên dưới áp lực của luồng không khí thở ra làm phát ra tiếng nói. Khi bị bể tiếng, khàn tiếng chính là do tình trạng dây thanh quản bị bám đờm dịch nhầy hoặc dây thanh quản sưng làm cho âm thanh bị rè.

Tình trạng bị khan tiếng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: uống nước lạnh, thời tiết lạnh, ăn đồ nóng, hút thuốc uống rượu… Tuy nhiên những trường hợp khàn tiếng do tác nhân bên ngoài này thường xuất hiện trong một thời gian ngắn một vài ngày là khỏi. Tuy nhiên trong trường hợp bệnh khàn tiếng xuất hiện kéo dài không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn nên cảnh giác vì lúc này có thể báo hiệu một số căn bệnh nguy hiểm về đường hô hấp đó nhé.

Khàn tiếng có thể do các căn bệnh hô hấp 

Một số bệnh về đường hô hấp gây nên biểu hiện khàn tiếng như:

1- Bệnh viêm thanh quản cấp tính

Trường hợp bị viêm thanh quản cấp tính cũng được xem là nguyên nhân gây nên hiện tượng khàn tiếng bởi khi mắc bệnh thì hai dây thanh quản đều bị sưng phù, nề khiến cho các méo của chúng không còn khả năng linh hoạt khi rung tạo ra tiếng tiếng nói thanh thoát nữa mà thay  vào đó chính là tình trạng giọng lè nhè khàn tiếng nghe không rõ.

viemthanhquan

2- Khàn tiếng do ung thư dây thanh quản

Ung thư dây thanh quản cũng là một trong những nguyên nhân gây nên biểu hiện khàn tiếng rõ rệt, do khi đó khối u làm tổn thương dây thanh quản gây ảnh hưởng tới việc phát âm. Đối với những người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu hay sống trong môi trường ô nhiễm lâu ngày thì nguy cơ mắc phải bệnh ung thu thanh quản là rất cao mà bất kì ai cũng nên cảnh giác.

Kết luận đối với tình trạng khàn tiếng mới xuất hiện khoảng 2-5 ngày mà khỏi và không tái phát trở lại thì không cần quan tâm vì đây là biểu hiện của bệnh nhẹ. Còn đối với trường hợp tình trạng khàn tiếng kéo dài sau 2 tuần thì bạn nên tới gặp các bác sĩ để được khám và tư vấn bệnh một cách hiệu quả nhất.

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Bài viết liên quan

Bệnh hen suyễn có chữa khỏi được không bác sĩ?

Rất nhiều bệnh nhân khi mắc phải hen suyễn đều có chung nỗi băn khoăn,...

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Nếu bệnh hen suyễn không được điều...

Mách bạn cách chữa khản tiếng bằng giá đỗ tại nhà

Có những mẹo trị bệnh khá đơn giản trong cuộc sống chúng ta mà không...

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không?

Trẻ bị viêm phế quản cấp có nguy hiểm không? Đối với tỷ lệ trẻ...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *