Hướng dẫn nhận biết viêm họng do liên cầu khuẩn dễ dàng

Thứ Bảy, 29-10-2016

Viêm họng do vi khuẩn và đặc biệt là viêm họng do liên cầu khuẩn có thể gây ra nhiều biến chứng trên thận, khớp và tim. Do đó phát hiện sớm các triệu chứng bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn gây ra là vô cùng cần thiết. Bài viết sau hướng dẫn nhận biết viêm họng do liên cầu khuẩn dễ dàng qua những dấu hiệu điển hình nhất.

Là bệnh đường hô hấp trên thường gặp và mọi đối tượng nếu có thể mắc bệnh nên hầu như ai cũng ít nhất một lần trong đời mắc bệnh viêm họng. Sẽ đơn giản hơn và không gì đáng lo lắng nếu bị viêm họng do tác nhân là virus, và cần phải dè chừng nếu vi khuẩn là “thủ phạm” gây bệnh. Vậy phân biệt viêm họng do virus và vi khuẩn như thế nào đây?

NÊN BIẾT:

Cách phân biệt viêm họng do virus hay vi khuẩn

huong-dan-nhan-biet-viem-hong-lien-cau-khuan-de-dang

1. Bệnh viêm họng do virus

80% các trường hợp bệnh viêm họng là do virus gây ra. Các virus gây viêm họng này chủ yếu là: influenza virus, rhino virus và adeno virus. Các triệu chứng viêm họng do virus thường gặp đó là: đau họng, họng đỏ, sổ mũi, nghẹt mũi, khàn tiếng, đỏ hoặc chảy nước mắt,… Ngoài ra một số trường hợp người bệnh có thể bị sốt nhẹ.

Để điều trị bệnh viêm họng do virus không cần thiết dùng kháng sinh như thói quen của nhiều người. Việc lạm dụng kháng sinh trong trường hợp này không những không có hiệu quả mà còn có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn khác với dạ dày và gan. Bên cạnh đó, về lâu dài còn gây ra tình trạng nhờn thuốc. Thông thường, chỉ cần chăm sóc tốt thì sau vài ngày bệnh sẽ tự khỏi, hoặc nếu cần có thể điều trị triệu chứng bằng thuốc hạ sốt,…

2. Bệnh viêm họng do vi khuẩn

Viêm họng do vi khuẩn thường do liên cầu khuẩn tán huyết β nhóm A (Streptococcus). Viêm họng do tác nhân này thường gặp nhất ở trẻ em do sức đề kháng yếu, nặng hơn và có thể tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khác với viêm họng do virus, thì viêm họng do liên cầu khuẩn cần thăm khám và chữa trị kịp thời, thường được chỉ định dùng kháng sinh để điều trị. Nếu chậm trễ có thể gây ra nhiều mối nguy hại khó lường. Vậy biểu hiện viêm họng do liên cầu khuẩn như thế nào?

Các triệu chứng của viêm họng do vi khuẩn bao gồm cổ họng bị sưng đau, nuốt nước miếng rất khó khăn, amiđan bị đỏ và có đốm trắng, người bệnh thường sốt cao hoặc sưng đau hạch ở phía trước cổ. Ở trẻ nhỏ, có trường hợp còn bị đau bụng và nôn mửa.

Triệu chứng bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn nên biết

 huong-dan-nhan-biet-viem-hong-lien-cau-khuan-de-dang1

  • Khởi phát đột ngột với biểu hiện sốt cao 38,3oC -40oC, nhức đầu,người mệt mỏi,…
  • Đau rát cổ họng, việc nuốt nước miếng cũng gây đau đơn.
  • Khám họng thấy có mủ trắng bẩn ở khe, hốc amiđan hai bên.
  • Sờ thấy hạch sưng dưới hàm cả hai bên, di động, ấn đau.
  • Có thể thấy đau bụng, buồn nôn hoặc nôn.

Tuy nhiên, đôi khi viêm họng do virus hay vi khuẩn cũng dễ bị nhầm lẫn. Để khẳng định chính xác, người ta cần quệt dịch nhày ở họng đem soi tươi, nuôi cấy tìm liên cầu gây bệnh cùng với việc tiến hành định lượng kháng thể kháng liên cầu trong máu qua phản ứng ASLO: tăng chậm và không liên tục (thường là trên 300 đơn vị Todd).

Do đó, nếu nhận thấy các bất thường nói trên hoặc đã dùng nhiều biện pháp để chữa viêm họng nhưng không có dấu hiệu chuyển biến hoặc nặng thêm bạn cần thăm khám kịp thời để có cách xử lý hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Hội chứng loạn cảm họng và những thông tin cần biết

Các triệu chứng giữa bệnh viêm họng và loạn cảm họng thường khá giống nhau...

Bệnh viêm họng nổi hạch và những điều cần hết sức lưu ý

Viêm họng nổi hạch là biểu hiện thường gặp khi cơ thể bị chống lại...

Bệnh viêm họng hạt có khả năng lây lan không?

Không chỉ riêng gì người không bị bệnh mà khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh...

Những nguyên nhân khiến bạn bị bệnh viêm họng hạt

Không có căn bệnh nào “dai dẳng” như viêm họng hạt, bệnh nhân hết sưng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *