Hướng dẫn cách tự lấy sỏi Amidan an toàn và đúng cách

Thứ Bảy, 10-12-2016

Sự tồn tại của sỏi amidan có thể gây đau họng, hôi miệng, viêm amidan và gây ra những vấn đề về đường hô hấp khác. Để loại bỏ sỏi, bạn có thể tìm đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoặc tự giải quyết sỏi tại nhà với một số kỹ thuật thực hiện đơn giản và an toàn sau.

Hướng dẫn cách tự lấy sỏi amidan an toàn và đúng cách

Sỏi amidan là những hạt nhỏ mắc ở amidan. Mỗi viên sỏi bao gồm phần dịch nhầy, thức ăn thừa và vi khuẩn. Kích thức sỏi thay đổi cùng với sự phát triển của vi khuẩn sản sinh ra khí lưu huỳnh gây hôi miệng. Người bị sỏi amidan sẽ có các biểu hiện như amidan sưng đỏ, sưng tấy cổ họng, có cảm giác bị mắc dị vật ở cổ, đau lan lên phía tai, khó thở, miệng có mùi hôi. Phương pháp giải quyết lúc này là lấy sỏi ra khỏi họng.

Bước 1: dùng gương để xác định chính xác vị trí của sỏi. Hãy tìm những mảng cứng màu trắng nằm phía sau cổ họng, vị trí sẽ hơi khó nhìn một tí. Vì chúng thường nằm kẹt trong các nếp gấp của amidan nên rất khó thấy. Chuẩn bị sẵn các vật dụng sau: đèn pin, nước súc miệng, một chiếc khăn mềm.

Bước 2: dùng vài chiếc tâm bông ẩm, nhẹ nhàng chọc vào những viên sỏi một lực nhẹ và ổn định. Không đẩy sỏi về phía amidan mà cần bật sỏi về phía ngược lại. Khi sỏi bật ra, bạn sẽ thấy trong miệng có vị lưu lại hơi khó chịu một chút.

huong-dan-cach-tu-lay-soi-amidan-an-toan-va-dung-cach(dùng tăm bông để bật sỏi ra)

Bước 3: sỏi không thể bật ra hết chỉ bằng tăm bông, bạn cần dùng thêm bàn chải đánh răng để hỗ trợ. Dùng phần lông bàn chải để giải quyết những hạt sỏi nhỏ, dễ bong và dùng phần cán bàn chải để loại bỏ những hạt sỏi riêng lẻ, cứng đầu. Nếu bạn sử dụng bàn chải đánh răng điện thì hãy dùng mặt bàn chải không có lông để rung cho sỏi rớt ra.

Bước 4: dùng máy tăm nước (là dụng cụ y khoa được các bác sĩ nha khoa sử dụng). Máy tăm nước hoạt động bằng cách phóng ra tia nước với lực li tâm lớn để loại bỏ vật cản phía trước. Ban đầu, mặc định máy ở chế độ phun nước nhẹ, thử phun lên phần má để xem lực này đã đủ chưa, tiếp theo, nhắm tia nước về phía viên sỏi cho đến khi thấy hạt sỏi bong ra thì ngưng.

Bước 5: Sau khi đã chắc chắn loại bỏ hoàn toàn sỏi amidan, bạn sử dụng dung dịch nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng để súc lại cổ họng. Khi súc cần ngửa cổ về phía sau để nước muối có thể chạm được vào thành sau họng sau đó đẩy luồng nước liên tục để tạo thành tiếng “khò khò” rồi phun nước ra. Lặp lại thao tác súc miệng bằng nước muối 3-4 lần. Sau đó súc lại với nước lọc.

Lời khuyên dành cho bạn: sau khi đã loại bỏ sỏi amidan, để tránh việc hình thành sỏi trở lại, bạn cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa như súc miệng lại với nước sau mỗi lần ăn. Vệ sinh răng miệng thường xuyên 2 lần mỗi ngày vào sáng và tối hoặc sau khi ăn xong. Giữ ấm cho cổ họng, nếu phát hiện bị viêm họng hoặc viêm amidan cần xử lý sớm tránh để bệnh chuyển nặng.

Bạn có thể tham khảo thêm

Nếu không thể tự giải quyết sỏi amidan tại nhà thì cách tốt nhất là tìm đến các phòng khám nha khoa để được can thiệp. Chúc bạn thành công!.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận