Hướng dẫn cách chữa nuốt nước bọt đau họng nhanh nhất

Nuốt nước bọt đau họng là triệu chứng cảnh báo các bệnh lý tại họng, hầu. Cảm giác này nếu kéo dài ảnh hưởng nhiều tới tâm lý, sinh hoạt hàng ngày. Do đó ngoài việc tìm hiểu nguyên nhân gây nuốt nước bọt khó thì bạn cũng cần nắm bắt các cách chữa nuốt nước bọt đau họng nhanh nhất, giảm ảnh hưởng của bệnh khi xảy ra. 

Nguyên nhân gây nuốt nước bọt đau họng

Dấu hiệu nuốt nước bọt đau họng thường xuất hiện khi mắc phải một số bệnh lý như:

  • Viêm họng
  • Viêm amidan
  • Viêm tuyến nước bọt ( bệnh quai bị)
  • Họng mắc dị vật
  • Khối ung thư tại họng

Đây là các bệnh lý có thể gây cảm giác nuốt nước bọt đau họng mà mọi người nên cảnh giác. Trong đó bệnh viêm họng và viêm amidan là đặc trưng hay gặp nhất. Tất nhiên muốn xác định nguyên nhân chính xác nhất nên chuẩn đoán tại cơ sở y tế.

Cách nào chữa nuốt nước bọt đau họng nhanh nhất

Bên cạnh điều trị đau cổ họng theo nguyên nhân thì người bệnh cũng nên thực hiện một số cách giảm đau nhanh khi nuốt nước bọt đau họng. Nếu là bệnh lý thông thường thì những cách sau đây ngoài giảm đau còn có tác dụng chữa khỏi bệnh một cách hiệu quả nữa đó nhé!

1/ Ngậm và súc miệng bằng nước muối

Đây là cách thông dụng nhất vô cùng tốt và dễ sử dụng. Muối có tính chất khử khuẩn cao do đó có thể tức tốc khống chế vi khuẩn gây viêm nhiễm tại họng, ngăn chặn cảm giác nuốt nước bọt đau họng.

Với các này bạn có thể thực hiện như sau: Lấy muối pha với nước sôi để nguội với tỷ lệ 1 thìa muối hòa với 200ml nước. Hoặc bạn cũng có thể mua sẵn nước muối sinh lý tại các tiệm thuốc tây y để dùng. Ngậm nước muối khoảng vài 3 phút rồi nhổ bỏ. Súc miệng bằng nước muối 2-3 lầ/ ngày. Sau ngày đầu tiên thì triệu chứng nuốt nước bọt đau họng sẽ giảm đi rất nhiều.

! Lưu ý: Có thể dùng nước muối súc miệng ngày 2 lần sáng và tối trước khi đi ngủ như một biện pháp bảo vệ răng miệng họng rất hiệu quả.

>> Bạn nên xem thêmNuốt nước bọt đau họng là bị bệnh gì?

2/ Quả tắc hấp mật ong

Thêm một cách chữa nuốt nước bọt đau họng cực nhanh mà mọi người có thể thực hiện đó là dùng quả tắc hấp mật ong. Quả tắc hay nhiều nơi miền bắc còn gọi là quả quất. Thành phần có chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, chống nhiễm khuẩn trong quả tắc. Kết hợp với mật ong có tính làm dịu họng, giảm đau kháng viêm. Do đó cách này giúp giảm nhanh chóng cảm giác đau họng một cách tuyệt vời.

Cách này thực hiện như sau: Lấy khoảng 3-4 quả tắc chín tươi đập dập. Cho khoảng 2 thìa mật ong vào trộn đều. Đem hấp cách thủy hỗn hợp này khoảng 15 phút thì lấy ra dùng. Khi dùng chỉ cần ngậm nước cốt hoặc lấy bã tắc ngậm vài phút. Cứ liên tục cho tới khi hết, khoảng 3-4 lần thì các triệu chứng sẽ giảm.

3/ Thử mật ong và gừng thì sao

Nếu bạn không thích dùng công thức trên đây thì có thể dùng thử mật ong kết hợp với gừng sẽ rất tốt cho sức khỏe. Cách này bạn chỉ cần thực hiện theo cách đơn giản  như sau:

Bạn lấy một nhánh gừng, rửa sạch đập dập và hãm vào 1 ly nước sôi. Hãm khoảng 5 phút thì thêm 1 thìa mật ong vào hòa tan và uống nhâm nhi khi còn nóng. Cách này giúp giảm nhanh các triệu chứng bệnh đau họng, nuốt nước bọt khó hay các bệnh viêm họng sẽ thuyên giảm.

Ngoài việc dùng các cách chữa nuốt nước bọt đau họng nhanh nhất từ thiên nhiên ở trên. Thì bạn cần phối hợp dùng thuốc điều trị theo nguyên nhân, vì các cách trên chỉ mang tính chất giải quyết bệnh tạm thời chứ không chữa dứt điểm bệnh hiệu quả được.

 >> Bạn có thể đọc thêm bài viếtThuốc ngậm nào trị đau họng và viêm họng tốt nhất ?

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận