Giải đáp: Bệnh sỏi Amidan là gì?

Bạn có đang mắc những khối nhỏ màu trắng đục hay vàng xung quanh khoan miệng? Bạn có thường xuyên bị hôi miệng mặc dù ngày nào cũng chải răng, súc miệng những 3-4 lần? Nếu bạn có đầy đủ những mô tả trên thì không còn nghi ngờ gì nữa vì bạn đang sở hữu một tạo vật đặc biệt trong khoang miệng đó chính là sỏi amidan. Vậy sỏi amidan là gì và vì sao lại bị sỏi? Có lẽ không phải ai cũng biết rõ vấn đề này, mời bạn cùng theo chân chúng tôi để tìm lời giải.

giai-dap-benh-soi-amidan-la-gi-3

Bệnh sỏi amidan là gì?

Sỏi amidan (tonsil stone) hay còn gọi là bã đậu amidan, là những khối nhỏ có màu vàng hoặc trắng được hình thành trong quá trình dư thừa canxi hoặc thức ăn ở khoang miệng, thường xuất hiện ở hai túi amidan xung quanh vòm họng. Đây là một trong những nguyên nhân chính tạo ra mùi hôi ở khoang miệng.

Thông thường, sỏi amidan khá vô hại và không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sỏi tích tụ lâu ngày thành lượng lớn thì có thể sẽ gây nên vài rắc rối cho người bệnh.

Những hạt sỏi này có trong các ngách nhỏ của amidan và được tạo thành từ chính các tế bào lympho còn sống hoặc đã bị thoái hóa, cùng vi sinh vật và những tế bào biểu mô bong tróc khác.

Sỏi amidan xuất hiện nhiều đồng nghĩa với nguy cơ bạn bị viêm amidan mãn tính. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt.

THÔNg TIN THÊM:

Nguyên nhân gây sỏi amidan?

Như đã trình bày ở trên, nguyên nhân chính gây sỏi là do những bợn thức ăn trong quá trình tiêu thụ tại khoang miệng bị đọng lại tại các hốc amidan, cùng các tế bào chết, theo thời gian chúng dần kết dính lại với nhau tạo thành từng khối nhỏ, hóa cứng bởi sự thâm nhập của muối vô cơ tạo thành từng viên sỏi nhỏ.

Sỏi amidan gặp nhiều nhất ở bệnh nhân bị viêm amidan hốc mũi, viêm amidan mãn tính. Nguyên nhân là do các loại viêm nhiễm kéo dài này thường hình thành rất nhiều hốc chứa cặn bã và vi khuẩn trong amidan. Vì vậy mà chúng cũng dễ dàng kết dính hơn và tạo thành từng viên sỏi nhỏ gây mùi hôi khó chịu.

Sỏi amidan có thể gây ra vài triệu chứng nhẹ như khó nuốt, nuốt vướng như có dị vật ở cổ họng. Đôi khi bệnh nhân có cảm giác như bị hóc xương, đau nhói sau họng hoặc lan sang hai bên tai kèm theo mùi hôi khó chịu.

Tùy vào thể trạng và từng trường hợp sẽ có hướng điều trị sỏi amidan khác nhau. Nhưng hầu hết các chỉ định chung đều nhằm mục đích tiêu sỏi, tránh các nhiễm trùng cấp nếu có. Sỏi amidan nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ tránh được những bệnh mãn tính không mong muốn. Vì vậy, khi có các dấu hiệu trên bạn cần tìm đến cơ sở y tế để được tư vấn hướng xử lý cũng như những biện pháp phòng ngừa để sỏi không tái phát.

Chúc bạn luôn vui khỏe!.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận