Giải đáp bệnh cường giáp có di truyền không?

Thắc mắc:

Thưa bác sĩ, Anh Hai của cháu mới bị chuẩn đoán là mắc phải bệnh cường giáp với các triệu chứng ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Do trong dòng họ đã từng có người Dì mắc bệnh cường giáp rồi nên ai cũng nói bệnh do di truyền. Nếu bệnh do di truyền thì cháu cũng có thể mắc bệnh phải không, rất mong bác sĩ tư vấn rõ hơn về vấn đề này giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn.

(Huỳnh Phụng – Vĩnh Long)

cuon-tuyet-giap

Giải đáp bệnh cường giáp có di truyền không?

Tư vấn chuyên gia:

Chào cháu, bệnh cường giáp chính là hội chứng tăng năng truyến giáp gây nên tình trạng tăng cường chuyển hóa tại các cơ quan cơ, làm ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Tuy nhiên nguyên nhân gây bệnh cường giáp lại không hề do di truyền gây ra, không hề di truyền trong gen nên có thể cháu không cần phải lo lắng có thể mắc bệnh do di truyền.

Hiện nay bệnh cường tuyến giáp có thể do một số nguyên nhân gây ra như sau;

 – Do bưới giáp độc lan tỏa: Khi mắc bướu giáp độc sẽ làm tăng hoạt toàn bộ truyến giáp, tình trạng này sảy ra là do các kháng thể trong máu kích thích sự hoạt động của tuyến giáp tạo ra một lượng hormon giáp lớn, hiện tượng này còn gọi là tình trạng cường giáp.

 – Do  U độc tuyến giáp

 – Do viêm tuyến giáp bán cấp

 – Do thuốc tây y: Một số loại thuốc tây y có tác dụng phụ gây cường giáp như: Dopamin, furosemide hay Amiodarone …

 – Do mắc phải bướu giáp đa nhân làm cho hormon tuyến giáp hoạt động mạnh hơn.

Đây là một số nguyên nhân điển hình gây bệnh cường giáp, muốn xác định nguyên nhân chính xác gây bệnh thì cần phải thực hiện nhiều xét nghiệm thực tế tìm ra chính xác thủ phạm gây bệnh từ đó có biện pháp điều trị bệnh hợp lý  nhanh khỏi hơn.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận