Điều trị và phòng ngừa viêm amidan hốc mủ

Thứ Ba, 23-09-2014

Viêm amidan hốc mủ là một bênh phổ biến trong đường Tai-Mũi-họng hiện nay. Bệnh thường có diễn biến phức tạp và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nên việc điều trị sớm là điều cần thiết.  Đối với những trường hợp mới phát hiện và đang có những triệu chứng nhẹ thì nên bắt đầu điều trị bằng thuốc, còn đối với trường hợp bệnh nặng mãn tính thì tùy trường hợp mà bệnh nhân có thể sẽ được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ amidan hốc mủ để điều trị bệnh dứt điểm nhất. Dưới đây là các thông tin về viêm amidan và cách điều trị viêm amidan mà mọi người có thể tham khảo để phòng tránh tác hại xấu mà bệnh có thể gây ra.

Viêm amidan hốc mủ là gì?

Viêm amidan hốc mủ là một trong các thể thường gặp của bệnh viêm amidan xảy ra bởi sự xâm nhập của các yếu tố bên ngoài là vi khuẩn thông qua đường mũi họng gây nên tình trạng viêm amidan. Khi vi khuẩn xâm nhập sẽ trú ngụ, phát triển trong các hốc amidan tạo nên các khối mủ bã đậu, vón cục. Do hoạt động của các cơ họng khi nhai nuốt cùng sự cọ xát của thức ăn khi đi qua thành họng, các kén mủ trong hốc Amidan bật ra có hình dạng như những hạt tấm màu trắng xanh như mủ và có mùi hôi.

Biểu hiện của nhận biết viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ cũng như viêm amidan thường không khó để nhận biết biểu hiện của bệnh. Chỉ cần quan sát các bạn sẽ nhận thấy các biểu hiện như sau:
– Cảm giác đau rát họng kèm theo hiện tượng bị sốt
– Có đờm đóng ở cổ nhưng rất khó khạc hoặc nuốt
– Hơi thở hôi
– Thỉnh thoảng khi ho, hắt hơi thấy xuất hiện các hạt nhỏ màu trắng xanh như hạt nấm, có mùi rất hôi.
Đó là các biểu hiện đặc trưng thường gặp khi bị viêm amidan hốc mủ. Người bệnh cần chú ý quan sát để phân biệt và có biện pháp chữa trị phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao.

Cách điều trị viêm amidan hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ cần được phát hiện và điều trị sớm mới mang lại hiệu quả cao và tránh gặp phải các biến chứng của bệnh. Thông thường, nếu là bệnh ở trường hợp nhẹ thì có thể sử dụng các loại thuốc kháng viêm giảm đau theo chỉ định của bác sĩ sẽ có thể điều trị bệnh hiệu quả. Nhưng đối với tường hợp bị viêm amidan mãn tính cần có phương pháp điều trị lâu dài và triệt để. Hiện nay, việc áp dụng phẫu thuật cắt bỏ viêm amidan được áp dụng phổ biến đối với các trường hợp bệnh mãn tính nhằm khắc phục triệt để tình trạng bệnh. Các trường hợp viêm amidan hốc mủ được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bào gồm:
– Viêm amidan từ 3 – 5 lần một năm trong hai năm liên tiếp; gây hơi thở hôi do vi khuẩn yếm khí Weillon
– Các trường hợp gặp phải biến chứng tại chỗ như viêm tấy, áp-xe quanh amidan; các biến chứng khác như viêm xoang, viêm thanh khí phế quản và nguy hiểm hơn là biến chứng toàn thân như viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp cấp,…
Việc thực hiện phẫu thuật cắt bỏ viêm amidan cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có chuyên môn, uy tín và bởi các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm chuyên môn để đảm bảo hiệu quả, an toàn và tránh các biến chứng sau phẫu thuật có thể xảy ra.

Cách phòng ngừa viêm amidan hốc mủ

 Phòng ngừa và chữa viêm amidan hốc mủ thì bạn nên thực hiện một chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý như:
– Tăng sức đề kháng của cơ thể bằng rèn luyện thân thể, tập thể dục thể thao.
– Giữ vệ sinh răng miệng, mũi, họng bằng cách đánh răng sau khi ăn, súc họng bằng nước muối ấm.
–  Tránh dùng nước đá quá nhiều và ra vào phòng lạnh đột ngột, nhất là khi nhiệt độ ngoài môi trường cao.
– Nên dùng khẩu trang tránh bụi khi làm việc những nơi có mức độ ô nhiễm cao.
– Khi có biểu hiện viêm Amiđan cấp cần đi khám và điều trị dứt điểm.
Bạn có thể tham khảo những thông tin trên để bảo vệ sứ khỏe cho mình và gia đình của mình luôn luôn khỏe mạnh. Nếu như phát hiện những dấu hiệu lạ thì bạn nên tới bệnh viện để điều trị viêm amidan một cách sớm nhất.
CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận