Cách nhận biết dấu hiệu ung thư thanh quản giai đoạn đầu và cuối

Thứ Sáu, 03-08-2018

Dấu hiệu ung thư thanh quản thường bị nhầm lẫn với các loại dấu hiệu bệnh hô hấp thông thường. Liệu rằng đâu mới là dấu hiệu thực sự và các dấu hiệu này đang đóng vai trò cảnh báo sức khỏe bạn ở giai đoạn nào?

Bài viết sẽ hướng dẫn cách nhận biết các dấu hiệu ung thư thanh quản để phân biệt với bệnh viêm amidan, viêm họng hạt, viêm họng cấp mãn tính,…

Dấu hiệu ung thư thanh quản
Phân biệt dấu hiệu ung thư thanh quản để tránh nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường.

Dấu hiệu ung thư thanh quản giai đoạn đầu – giai đoạn cuối

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thanh quản hiện vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên ung thư hình thành có thể chịu do ảnh hưởng nhiều từ môi trường và lối sống của người bệnh. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

  • Tiếp xúc với khói thuốc lá bao gồm cả hút thuốc lá chủ động và bị động.
  • Sử dụng đồ uống chứa cồn như rượu bia và ăn uống không làm mạnh.
  • Người bệnh viêm thanh quản mãn tính.
  • Sinh sống, làm việc trong môi trường có nhiều khói bụi, hóa chất độc hại, không khí ô nhiễm.

Bệnh ung thư thanh quản bắt đầu từ trong các tế bào niêm mạc tại bề mặt thanh quản. Nếu không kiểm tra ngăn chặn, sẽ lan rộng vào các tế bào sâu hơn, đến vùng xung quanh của thanh quản, cổ. Cuối cùng di căn đến các phần khác của cơ thể như phổi, gan.

Tùy vào vị trí khối u và kích thước khối u mà bác sĩ có thể chia thành nhiều giai đoạn khác nhau. Với mỗi giai đoạn, bác sĩ có thể đưa ra cho bệnh nhân một phác đồ điều trị cụ thể. Thông thường đó có thể là sự can thiệp sinh học bằng phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, hóa sinh học.

1. Triệu chứng ung thư thanh quản giai đoạn đầu

Hầu hết các bệnh ung thư ở giai đoạn đầu tương đối khó nhận biết. Một số triệu chứng của bệnh ung thư thanh quản giai đoạn đầu khá giống với các bệnh lý tai mũi họng thông thường nên nhiều bệnh nhân chủ quan bỏ qua. Tuy nhiên lời khuyên đến mọi người, khi nhận thấy có các dấu hiệu này kéo dài thì nên lập tức đến cơ sở y tế chuyên môn thăm khám và xét nghiệm nhằm chuẩn đoán chính xác nhất tình trạng của bệnh.

# Khàn tiếng

Khàn tiếng (hay khản tiếng) thường kèm theo đau họng, ho là biểu hiện cổ họng bị tổn thương có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau trong cuộc sống như thời tiết thay đổi, trở lạnh đột ngột, lạm dụng chất kích thích rượu bia thuốc lá, nói quá nhiều, quá to,… Đối với khàn tiếng thông thường, khàn tiếng cấp tính chỉ kéo dài trong thời gian nhất định và sau vài ngày sẽ tự khỏi.

Tuy nhiên nếu khàn tiếng kéo dài trên 3 tuần hoặc tái đi tái lại nhiều đợt ngắn mặc dù đã dùng nhiều loại thuốc chữa trị nhưng không mang lại hiệu quả thì bạn nên cẩn trọng. Đây có thể là dạng khàn tiếng không do những nguyên nhân thông thường gây ra và có thể là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bệnh ung thư thanh quản. Một số trường hợp khối u bắt đầu phát triển còn có thêm các dấu hiệu khản giọng nặng thậm chí mất tiếng.

# Ho

Bên cạnh đó, thông thường đi kèm triệu chứng khàn tiếng là ho khan. Cổ họng luôn ngứa rát và cảm thấy có vật tắc ngay thanh hầu, khiến bản thân tự gây ra cảm giác muốn ho để tống dị vật ra ngoài. Khi đó, có thể không phải chỉ là bệnh ho thông thường. Bệnh nhân cần cẩn thận để không nhầm lẫn với các dấu hiệu bệnh viêm họng khác.

dấu hiệu của ung thư thanh quản
Những cơn ho kéo dài, ho ra đờm có máu là dấu hiệu của ung thư thanh quản

Nguy hiểm hơn, bệnh nhân có thể ho kéo dài, ho ra máu, ho ra đờm nhầy xen lẫn tia đỏ. Đồng thời, khoang miệng sẽ luôn cảm nhận được vị tanh của rỉ sắt. Triệu chứng này xảy ra khi khối u phát triển và gây tổn thương đến các cơ quan của đường hô hấp, làm chảy máu nghiêm trọng.

# Khô họng, cứng cổ họng

Tình trạng khô họng, cứng cổ họng là một trong những dấu hiệu của nhiều bệnh tai mũi họng. Khô họng, cứng cổ họng thường diễn ra cùng lúc với tình trạng khàn tiếng, đau họng. Tương tự như dấu hiệu khàn tiếng, khô họng, cứng cổ họng thông thường cũng chỉ kéo dài vài ngày đến 1 tuần.

Tuy nhiên nếu tình trạng khô họng, cứng cổ họng diễn ra thường xuyên thì bạn nên cảnh giác bởi đó có thể là dấu hiệu của các bệnh tai mũi họng mạn tính và cũng là dấu hiệu ung thư thanh quản.

# Khó nuốt

Bên cạnh triệu chứng đau họng, khó thở, khản tiếng thì ở giai đoạn đầu bệnh nhân mắc ung thư thanh quản còn thấy nuốt khó, nuốt vướng. Do những khối u trong thanh quản phát triển lớn gây chèn ép sang thực quản gây cảm giác đau vướng cho bệnh nhân, nhất là khi ăn uống.

#Nổi hạch

Nổi hạch là dấu hiệu của rất nhiều bệnh ung thư, cả ung thư lành tính và ung thư ác tính. Quá trình nổi hạch diễn ra ở hầu hết các giai đoạn ung thư. Tuy nhiên ở giai đoạn đầu của ung thư thanh quản, bệnh nhân thường chỉ có những hạch nhỏ không rõ ràng. Tuy nhiên, trong quá trình tiến triển bệnh ung thư, các hạch sẽ xuất hiện nhiều hơn, kích thước cũng lớn dần.

# Giảm cân

Giảm cân không chỉ là dấu hiệu của riêng bệnh ung thư thanh quản mà còn là dấu hiệu khởi phát của nhiều loại ung thư khác. Dấu hiệu giảm cân ở bệnh nhân ung thư thường đột ngột, không rõ nguyên nhân, bệnh nhân không có những thay đổi gì bất thường trong sinh hoạt, ăn uống nhưng vẫn bị giảm cân đột ngột.

Thông thường giảm cân ở bệnh nhân ung thư thanh quản thường diễn ra cùng với các dấu hiệu khàn tiếng, khô cứng cổ họng, sút cân, nổi hạch, khó nuốt ở phía trên.

#Khó thở

Khi có dấu hiệu ung thư thanh quản, triệu chứng bệnh nhân thường hay mắc phải là khó thở. Khi đó, các khối u và hạch đã bắt đầu phát triển, chèn lên mặt thanh quản hoặc khí quản gây ra tình trạng hô hấp lưu thông kém. Chính điều này khiến bệnh nhân khó thở, kể cả khi ngồi thẳng.

Dấu hiệu ung thư thanh quản
Khối u, hạch sẽ chèn lên khí quản gây ra cảm giác nghẹn, khó thở

# Những cơn đau

Bệnh viêm họng thông thường sẽ có những cơn đau họng và giảm dần theo thời gian điều trị bệnh 3-5 ngày. Tuy nhiên khi bệnh nhân có dấu hiệu ung thư thanh quản, các cơn đau kéo dài âm ỉ. Hơn nữa, mức độ cơn đau không hề suy giảm mà có thể tăng cao hơn, khiến người bệnh mệt mỏi, lo âu.

Vùng đau không chỉ ở khu vực thanh quản mà còn lan ra tai, mũi, miệng và càng ngày càng tăng theo mức độ.

# Mùi hôi

Khi có dấu hiệu ung thư thanh quản, vòm miệng của bệnh nhân có thể xuất hiện mùi hôi khó chịu. Đó là do các khối u ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong, gây ra tình trạng viêm nhiễm hình thành mùi hôi. Miệng có thể bị lở loét, lưỡi nhạt màu.

2. Dấu hiệu ung thư thanh quản giai đoạn cuối

Ở giai đoạn muộn hơn, các biểu hiện trên càng lúc càng thể hiện rõ và gây ra những bất lợi về sức khỏe của người bệnh. Người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, cáu gắt và đau đớn.

1.Khó thở

Kích thước khối u càng lớn thì tình trạng khó thở càng trầm trọng hơn. Lúc đầu cảm thấy khó thở khi vận động mạnh. Về sau ngay cả khi ở trạng thái nghỉ ngơi việc hô hấp cũng trở nên nặng nhọc hơn.

2.Nổi hạch

Giai đoạn đầu khối u thường nhỏ và khó phát hiện, nhưng ở giai đoạn cuối kích thước khối u thường rất lớn và tăng cả về số lượng. Bằng mắt thường hoặc chạm nhẹ bạn có thể cảm nhận được chúng, có thể gây đau hoặc không hề đau đớn.

Dấu hiệu ung thư thanh quản
4 giai đoạn phát triển của ung thư thanh quản thường gặp

3.Khối u di căn

Ung thư thanh quản ở giai đoạn cuối thì các khối u thường di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Đây là tình trạng nghiêm trọng với mức độ bệnh nặng, thể hiện ra khá rõ như:

  • Di căn đến gan: có triệu chứng vàng da, nổi mụn, da bị nổi mẩn ngứa.
  • Di căn đến xương: gây nhức xương, tăng nguy cơ gãy xương.
  • Di căn đến phổi: làm tràn dịch màng phổi, khó thở, người nổi u,…
  • Di căn đến não: làm suy giảm trí nhớ, chức năng hệ thần kinh trung ương bị ảnh hưởng,…

Khi có các dấu hiệu ung thư thanh quản,  bạn cần thăm khám sớm để bác sĩ đánh giá được mức độ tiến triển ung thư và dạng ung thư là lành tính hay ác tính, xây dựng hướng can thiệp và điều trị cho phù hợp. Ngoài ra, tầm soát ung thư mỗi 6 tháng – 1 năm/lần cũng được các bác sĩ khuyến nghị để cải thiện tình trạng ung thư thanh quản và nhiều bệnh ung thư khác.

Người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan, ăn uống khoa học và tuân theo chỉ định của bác sĩ để quá trình điều trị diễn ra suôn sẻ và thành công.

Biên soạn: An Tư

➥ Bạn nên tham khảo:

Bài viết liên quan
Bệnh ung thư vòm họng là gì

Bệnh ung thư vòm họng là gì? 3 phương pháp điều trị hiện nay

Thắc mắc: “Thưa bác sĩ,  cho tôi hỏi bệnh ung thư vòm họng là gì?...

4 Cách bấm huyệt chữa nghẹt mũi một cách thần kỳ

Bấm huyệt chữa nghẹt mũi là một trong những phương pháp điều trị bệnh đơn...

Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng mà bác sĩ nào cũng kê đơn

Sử dụng thuốc là cách điều trị viêm mũi dị ứng được nhiều bác sĩ...

Bệnh cường tuyến giáp trạng là gì?

Bệnh cường tuyến giáp trạng là một bệnh ở tuyến giáp không quá nguy hiểm...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *