Dấu hiệu, triệu chứng của viêm họng cấp ở trẻ em

Trong thời gian nuôi con khó tránh khỏi lúc con ốm đau bệnh tật, với những bà mẹ có kinh nghiệm sẽ dễ dàng nhận biết con mình bị bệnh gì và tiến hành chữa trị đúng cách. Nhưng cũng có bà mẹ chưa có kinh nghiệm nuôi con nhỏ nên khi trẻ bị bệnh thường khá hoang mang, lo lắng. Trong đó, bệnh viêm họng cấp dễ xảy ra ở trẻ nhỏ khi thời tiết thay đổi thất thường hoặc môi trường ô nhiễm, thói quen ăn uống… Xử lý tốt trường hợp này các mẹ nên lưu tâm tới các dấu hiệu, triệu chứng của viêm họng cấp ở trẻ em nhằm phát hiện kịp thời, tiến hành chữa bệnh viêm họng nhanh, giảm biến chứng xảy ra. 

Nhận biết dấu hiệu triệu chứng viêm họng cấp ở trẻ

Viêm họng cấp thường gây ra những biểu hiện khá dễ nhận biết nếu chú ý tới các dấu hiệu sau đây.

  • Trẻ sốt cao: Sốt cao là phản ứng cơ thể bị viêm, viêm họng cấp sẽ khiến trẻ đột ngột sốt cao từ 39-40 độ C có khi nhiệt độ cao hơn.
  • Trẻ bị đau họng: Tổn thương niêm mạc khi bị viêm họng làm cho trẻ bị đau họng, đau nhiều hơn khi nuốt hoặc ăn uống hay nói chuyện. Đau họng thường kéo dài trong suốt thời gian bị viêm họng cấp và đau chỉ hết khi các triệu chứng của bệnh được đẩy lùi hoàn toàn.
  • Ho khan, ho có đàm: Tùy vào tác nhân gây viêm họng cấp mà trẻ có thể gặp phải tình trạng ho khan hay ho có đàm. Ho để đẩy dị vật bên trong họng, phản xạ tự nhiên này sẽ làm tăng những tổn thương niêm mạc họng ngày càng viêm trầm trọng hơn.
  • Các triệu chứng dấu hiệu khác như: Sổ mũi, nghẹt mũi , chảy nước mũi, người mệt mỏi, biếng ăn, khàn tiếng, đau lan bên má, tai…

Các triệu chứng viêm họng cấp thường bùng phát nhanh và có thể khỏi trong khoảng từ 3-4 ngày. Trừ trường hợp không có cách chăm sóc điều trị bệnh thích hợp sẽ làm bệnh nặng hơn và kéo dài lâu, nguy cơ trở thành viêm họng mãn tính sẽ dễ xuất hiện.

-> Tham khảo bài viết: Bị viêm họng nên uống thuốc gì cho nhanh khỏi?

Các biến chứng có thể xảy ra khi bị viêm họng cấp

Trẻ nhỏ khi bị viêm họng cấp tính nếu không biết cách điều trị hợp lý có thể gây ra một số  biến chứng khó lường trước. Những dấu hiệu biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ở trẻ mà các mẹ nên cảnh giác như:

  • Trẻ sốt quá cao: Nhiều trường hợp trẻ nhỏ bị sốt nhưng không biết hạ sốt đúng cách khiến nhiệt độ quá cao từ 41-41,5 độ C làm có thể để lại di chứng co giật, bạt liệt hay thậm chí là gây tử vong.
  • Biến chứng bệnh thấp tim ở trẻ: Đối với trường hợp bệnh viêm họng cấp tính do nhiễm liên cầu khuẩn có thể gây kích thích cơ thể sản xuất ra các kháng thể làm ảnh  hưởng tới  tim, khớp và thần  kinh gây nên bệnh thấp tim.
  • Gây bệnh đường hô hấp: Theo các bác sĩ khẳng định viêm họng cấp có thể sinh ra các dịch nhày chảy xuống họng hoặc đi vào  đường hô hấp qua không khí khiến viêm dễ dàng lây ra các bộ phận khác gây viêm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Có thể nói viêm họng cấp ở trẻ là căn bệnh có diễn biến khá phức tạp vừa có thể tự khỏi được nhưng cũng có thể gây nên những biến chứng khá nguy hiểm. Do đó nếu trẻ nhỏ có những biểu hiện tương tự như trường hợp trên thì mọi người nên tới gặp bác sĩ để khám cho trẻ, giúp khỏi bệnh hoàn toàn.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận