Dấu hiệu nhận biết những loại bướu cổ phổ biến

Bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp là tình trạng tăng trọng lượng tuyến giáp, phổ biến gồm bướu cổ đơn thuần, bướu cổ đơn nhân và bướu cổ đa nhân. Vậy dấu hiệu nhận biết những loại bướu cổ phổ biến này ra sao?

Triệu chứng những loại bướu cổ phổ biến

dau-hieu-nhan-biet-nhung-loai-buou-co-pho-bien

1. Bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ đơn thuần (còn gọi là bướu giáp lan tỏa có chức năng bình thường hay bướu giáp bình giáp) thường phát triển mà không ảnh hưởng đến nồng độ hormon tuyến giáp trong máu. Loại bướu cổ này thường xảy ra ở nữ giới dưới sự tác động của các thay đổi sinh lý ở các giai đoạn phát triển như dậy thì, thai kỳ, tuổi mãn kinh.

Triệu chứng bệnh không rõ rệt, đa phần các trường hợp thường phát hiện khi thấy  khối bướu to bất thường vùng cổ, hoặc tình cờ phát hiện khi đi khám sức khỏe. Một số biểu hiện bệnh điển hình nhất là:

– Xuất hiện khối u ở giữa cổ, sờ có ranh giới rõ, không dính vào da, không đau, mềm hay chắc, di động theo nhịp nuốt lên xuống.

– Khi bướu to có thể gây chèn ép dây thần kinh thanh quản dẫn đến các biểu hiện như: nghẹn khi nuốt, khó thở, khàn tiếng.

– Không có tiếng thổi tại đỉnh bướu.

 2. Bướu cổ đơn nhân

Đây cũng là một trong những dạng bướu cổ thường gặp ở nữ giới, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh cũng cao hơn. Các bướu này cũng phát triển từ từ, rất ít khi phát triển rầm rộ và dễ bị nhầm lẫn với bệnh ung thư tuyến giáp. Nhận biết bướu cổ đơn nhân thường dựa vào các dấu hiệu: Xuất hiện khối u có kích thước khoảng 1cm, di chuyển theo nhịp nuốt và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

3. Bướu cổ đa nhân

Các bướu đa nhân có thể phát triển ngay từ đầu hoặc phát triển từ các bướu lan tỏa là sự phì đại toàn bộ của tuyến giáp trong đó có xuất hiện nhiều nhân bướu.  Đó là các vùng bị thay đổi cấu trúc; hoặc cũng có thể thay đổi cả chức năng tiết nội tiết tố tuyến giáp (tăng, giảm hoặc hoàn toàn không tiết). Bướu giáp đa nhân thường bướu cổ lành tính, hiếm gặp là ác tính. Nhận biết dạng bướu cổ này đó là sờ thấy nhiều nhân khối u, khi bướu quá to, gây khó nuốt hoặc khó thở,…

3 loại bướu cổ thường gặp trên đều biểu hiện rõ rệt bằng sự tăng trọng lượng tuyến giáp. Chúng khó nhận biết ngay khi mới hình thành và hơn nữa nếu chỉ bằng mắt thường cũng rất khó nhận biết được loại bướu cổ mắc phải. Trong từng trường hợp cụ thể mà cách điều trị các loại bướu cổ là khác nhau và đa phần đều là lành tính nên không có gì phải quá lo lắng.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận