Có nên thường xuyên dùng thuốc viên ngậm trị ho không?

Câu hỏi tư vấn:

Chào mọi người, cháu nhà mình năm nay lên 10 tuổi, mấy tháng gần đây cháu thường xuyên gặp phải tình trạng ho, viêm amidan tái phát làm cuộc sống của cháu bị đảo lộn. Thấy con bị vậy mình thường xuyên cho cháu ngậm viêm ngậm trị ho,giảm các triệu chứng đau rát do viêm amidan gây ra. Thấy cháu cũng đỡ lên khá nhiều sau khi ngậm, tuy nhiên mình mới nghe nói tự ý sử dụng các loại thuốc trị ho không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất tới sức khỏe của người sử dụng. Không biết thực hư thế nào, nay gửi thư tới đây mong bác sĩ sẽ tư vấn giùm việc dùng viêm ngậm trị ho thường xuyên không? Trường hợp bệnh của cháu thì tôi nên làm gì thưa mọi người.

( Ngô Thị Thanh Nga – 28 tuổi, Bến Tre)

thuoc-ngam-ho

Có nên thường xuyên dùng thuốc viên ngậm trị ho không? 

Trả lời:

Chào bạn, với những gì bạn mô tả thì chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau: Tình trạng tự ý sử dụng thuốc trị ho điều trị cho trẻ là một trong những điều cấm kị mà các bà mẹ không nên tự ý sử dụng vì có thể ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe bởi các tác dụng phụ không muốn có thể xảy ra nếu như bạn sử dụng không đúng cách.

Đối với tình trạng ho, thì đây là một phản xạ tự vệ của họng mỗi khi có các vật chất lạ xâm nhập vào vùng này gây kích thích và phản ứng tự về của họng xảy ra nhằm đáp trả loại bỏ mọi kích thích tại nơi này, trả lại cảm giác dễ chịu cho họng. Tuy nhiên nếu như ho diễn ra thường xuyên và liên tục thì tuyệt đối không nên xem thường, vì không chỉ là dấu hiệu bình bình thường mà còn là triệu chứng của một số bệnh ở họng. Chính vì vậy, khi dùng thuốc, cần phải xem xét nguyên nhân gây bệnh chứ không thể tự tiện mua thuốc về sử dụng.

Việc điều trị bệnh ho hiện nay có rất nhiều thuốc tân dược ngậm khác nhau, chúng giúp tạo cho họng một cảm giác dễ chịu dễ ho. chính vì thế nhiều người

Hiện nay, trên thị trường tân dược có rất nhiều loại viên ngậm khác nhau, đó là những loại có hương vị hoa quả, cho cảm giác dễ chịu. Vì vậy, khi bị ho, nhiều người cũng giống chị thường có thói quen mua các loại thuốc ngậm dạng viên về dùng.

Tuy nhiên viên ngậm có công dụng giúp làm dịu cơn ho, làm dịu thanh quản, giúp tiêu đờm và sát trùng đường hô hấp, hỗ trợ điều trị các chứng ho, đau họng, khản giọng, song sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Chính vì thế đối với trường hợp cháu nhà bạn bị ho, viêm amidan tái phát thì bạn nên tới bệnh viện khám và điều trị bệnh hợp lý để cháu khỏi bệnh nhanh chóng mà lại an toàn cho sức khỏe. Hy vọng chị sẽ thay đổi thói quen dùng thuốc của mình và nên đi khám bệnh để được bác sĩ tư vấn cách dùng thuốc phù hợp.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận