Có nên dùng kháng sinh trị viêm phế quản cấp tính

Thứ Bảy, 06-08-2016

Bệnh viêm phế quản cấp tính là tình trạng cây phế quản bị viêm, lúc này niêm mạc phế quản sẽ bị phù nề, xung huyết, tiết dịch đờm là nghẽn đường phế quản dẫn tới biểu hiện khó thở. Người mắc phải bệnh viêm phế quản thường ảnh hưởng tới việc thở gây mất ngủ, thở khó, nhiều trường hợp có thể ngường thở rất nguy hiểm. Việc điều trị viêm phế quản cấp tính thường dễ dàng và hầu hết là được chữa khỏi hoàn toàn không biết chứng.

viem-phe-quan-cap

Mới đây chúng tôi có nhận được một câu hỏi liên quan tới việc điều trị bệnh viêm phế quản cấp tính với nội dung như sau: ” Cháu nhà mình mới 8 tuổi nhưng đi khám bác sĩ bảo bị bệnh viêm phế quản cấp tính cần dùng thuốc điều trị. Tuy nhiên mình có biết các loại thuốc bác sĩ cắt’s hầu như toàn là thuốc kháng sinh, mình nghe nói thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Vậy xin các bà mẹ cho ý kiến có nên dùng kháng sinh trị viêm phế quản cấp tính không ạ”  

Vậy viêm phế quản cấp tính có nên dùng kháng sinh không?

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đềcác chuyên gia bác sĩ cho rằng việc điều trị viêm phế quảng cấp tính không nhất thiết phải dùng thuốc kháng sinh, đã có rất nhiều người tự khỏi bệnh mà không cần điều trị. Việc sử dụng kháng sinh điều trị bệnh chỉ được áp dụng trong trường hợp phát hiện nguyên nhân gây viêm phế quản là do vi khuẩn gây ra thì lúc này mới được áp dụng kháng sinh trị bệnh. Việc lạm dụng quá thuốc kháng sinh dẫn tới nhiều hệ quả không tốt như:

 – Gây tốn kém: Việc dùng thuốc kháng sinh trong mọi trường hợp viêm phế quản thì không nên vì sẽ làm tăng chi phí điều trị lên cao.

thuoc-tri-benh

 – Khả năng kháng thuốc cao hơn: Việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ làm nguy cơ kháng thuốc tăng lên và mỗi lần điều trị sẽ phải tăng liều, thay thế thuốc sẽ rất khó khăn trong việc điều trị các bệnh nặng về sau.

 – Gây tác dụng phụ: Lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm chết các vi khuẩn có lợi trong cơ thể, làm hệ miễn dịch yếu hơn có nguy cơ mắc các bệnh cao hơn nên khá nguy hiểm.

Chính vì vậy để điều trị bệnh viêm phế quản cấp tính hợp lý nhất thì bạn nên tới khám bác sĩ để có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả, thường chỉ sử dụng kháng sinh trị viêm phế quản trong các trường hợp như sau:

– Triệu chứng của bệnh xuất hiện đờm mủ, đờm màu xanh, đờm màu vàng

– Viêm phế quản kéo dài quá 10 ngày

– Xét nghiệm máu thấy số lượng bạch cầu trong máu ngoại vi tăng cao > 10Giga/ lít. Những trường hợp này có chỉ định dùng kháng sinh.

Những trường hợp bệnh nhân có sốt, đau đầu, đau mỏi người, đau rát họng, ho khan hoặc có khạc đờm trắng, thường là viêm phế quản cấp do virus không cần dùng kháng sinh.

CHIA SẺ NỘI DUNG

Bình luận