Cổ họng có hạt màu vàng là bệnh gì?

Thứ Bảy, 19-08-2017

“Bác sĩ cho hỏi cổ họng cháu hay xuất hiên các hạt màu vàng có kích thước không giống nhau. Lâu lâu lại xuất hiện ở ngay vùng amidan, lâu lâu cổ họng có cảm giác cộm lên khó chịu thì y rằng thấy hạt vàng đó xuất hiện. Nếu cố khạc đẩy ra ngoài hoặc dùng tăm bông cậy ra ngoài sẽ thấy các hạt này như những mảnh cơm hoặc bựa bám vào, mùi rất hôi và khó chiu . Xuất hiện cũng được một thời gian dài rồi nhưng chưa thấy biểu hiện gì khác lạ, không biết cổ họng có hạt vàng là bệnh gì thưa bác sĩ, mong bác sĩ tư vấn giùm chứ giờ cháu hoang mang lắm.” 

Cổ họng có hạt màu vàng là do … Sỏi amidan

Chào bạn, với  những gì bạn mô tả chúng tôi có thể xác định chính xác cho bạn là hiện tượng sỏi amidan hay nhiều người còn gọi là  bã đậu amidan. Các hạt vàng này được tạo ra từ các tế bào lympho sống đã bị thoái hóa kết hợp với các tế bào biểu mô và vi khuẩn hình thành nên ở ngay trong các ngánh của amidan.

Sỏi amidan không phải là một bệnh gì, sau một thời gian sỏi hình thành và lớn dần rồi đẩy ra ngoài. Đa số không được xem là nguy hiểm gì. Nhưng một số trường hợp sỏi amidan lại có nguy cơ gây ra một số tác hại không tốt như:

  • Sỏi amiđan gây ra nuốt vướng, rất khó chịu, đôi lúc có cảm giác giống như hóc xương, đau nhoi nhói lan lên tai
  • Sỏi amidan gây hôi miệng: Vi khuẩn phân hủy các tạp chất này tiết ra các  chất có mùi hôi cực kì khó chịu. Lâu dần sẽ gây ra mùi hôi cực kì khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
  • Sỏi amidan dễ gây viêm amidan cấp và mãn tính: Vì chứa ổ vi khuẩn nên một số trường hợp vi khuẩn phát triển không kiểm soát có thể gây viêm vòm họng, viêm amidan ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách giảm sỏi amidan xuất hiện có thể áp dụng các mẹo đơn giản như dùng nước muối pha loãng xúc  miệng đều đặn mỗi ngày để tránh nhiễm trùng cấp. Trường hợp sỏi amidan to gây cản trở sinh hoạt ăn uống thì có thể tới cơ sở y tế để thực hiện tiểu phẫu gắp bỏ sỏi amidan ra ngoài, loại bỏ bệnh hoàn toàn.

Bạn có thể tham khảo thêm >> Thuốc kháng sinh trị viêm amidan

Bài viết liên quan

Hội chứng loạn cảm họng và những thông tin cần biết

Các triệu chứng giữa bệnh viêm họng và loạn cảm họng thường khá giống nhau...

Bệnh viêm họng nổi hạch và những điều cần hết sức lưu ý

Viêm họng nổi hạch là biểu hiện thường gặp khi cơ thể bị chống lại...

Bệnh viêm họng hạt có khả năng lây lan không?

Không chỉ riêng gì người không bị bệnh mà khá nhiều bệnh nhân mắc bệnh...

Những nguyên nhân khiến bạn bị bệnh viêm họng hạt

Không có căn bệnh nào “dai dẳng” như viêm họng hạt, bệnh nhân hết sưng...

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *